Huyện Hoài Đức (Hà Nội) nỗ lực nâng chất lượng giáo dục mũi nhọn

Bài và ảnh: Đình Tuệ | 06/03/2023, 09:08
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tại kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố vừa qua, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã có nhiều em đạt giải, trong đó có 1 giải Nhất môn Ngữ văn.

Thành quả đáng ghi nhận

Thông tin từ Phòng GD&ĐT Hoài Đức cho hay, tại Kỳ thi học sinh giỏi (HSG) lớp 9 cấp thành phố năm học 2022-2023, ngành Giáo dục Hoài Đức đã đạt được kết quả tích cực. Sau quá trình nỗ lực ôn luyện và sự dìu dắt từ các thầy cô trong đội tuyển học sinh giỏi, em Chu Thị Hiền Lương đến từ lớp 9A7 Trường THCS An Khánh đã giành giải Nhất môn Ngữ văn.

Đại diện Trường THCS An Khánh cho biết, ngoài giải Nhất của em Hiền Lương ở kỳ thi này, nhà trường còn có các em Nguyễn Phương Thảo và Ngô Thúy Hường lần lượt đạt giải Nhì và Ba môn Ngữ văn; Hoàng Khánh Huyền giải Ba môn Sinh học; Hoàng Thị Bảo Linh và Nguyễn Thị Ngọc Anh đều đạt giải Khuyến khích môn Lịch sử; Nguyễn Thị Yến Nhi - giải Khuyến khích môn Giáo dục công dân.

Huyện Hoài Đức (Hà Nội) nỗ lực nâng chất lượng giáo dục mũi nhọn ảnh 1

Các cô giáo cùng 7 em học sinh đạt giải học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 cấp thành phố năm học 2022-2023.

Vui mừng khi biết kết quả thi của mình, nữ sinh Chu Thị Hiền Lương vẫn không khỏi bất ngờ và tự nhận mình còn phải phấn đấu thêm nhiều trong bộ môn này. Bí quyết giúp em đạt được thành tích trên một phần thông qua quá trình luyện đề. Trong quá trình ôn, em được cô giáo rèn cho rất nhiều kỹ năng quan trọng để có thể "phá" đề một cách trọn vẹn nhất. Gia đình cũng tạo điều kiện hết sức về thời gian, sinh hoạt để em yên tâm ôn luyện.

"Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn vừa qua có 2 phần gồm nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Phần nghị luận xã hội, đề ra một đoạn trích về đời sống tâm hồn và yêu cầu thí sinh tự rút ra thông điệp gì? Từ các kiến thức và kỹ năng cô rèn cũng như tìm hiểu nhiều nguồn thông tin qua sách báo, TV nên em tận dụng sự kiện World Cup 2022 và lấy dẫn chứng cầu thủ Messi đã gửi lòng biết ơn khán giả sau khi đội nhà Argentina đăng quang ngôi vô địch và khai thác rộng hơn về lòng biết ơn trong bài của mình" - Hiền Lương tâm sự.

Huyện Hoài Đức (Hà Nội) nỗ lực nâng chất lượng giáo dục mũi nhọn ảnh 2

Các em đạt giải môn Ngữ văn cấp thành phố của Trường THCS An Khánh.

Là giáo viên có nhiều năm tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 của huyện Hoài Đức, cô Hoàng Thị Thúy Hoa - giáo viên Trường THCS An Khánh cho rằng, bí quyết để có được thành quả tốt chính là làm sao giúp các em phát huy được hết khả năng của mình. Bản thân thầy cô không quá ép học trò về thành tích, cái chính là rèn cho các em ý thức tự học, ý chí vươn lên để khẳng định bản thân. Ngoài ra, sự quan tâm và đầu tư đúng hướng từ lãnh đạo ngành Giáo dục địa phương cũng là nhân tố quan trọng nhằm thúc đẩy chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Định hướng ngay từ sớm

Chủ nhân của giải Ba môn Sinh học - Hoàng Khánh Huyền đến từ lớp 9A8 chia sẻ, đây là bộ môn đặc thù vì liên quan tới cả các kiến thức của Hóa học, Vật lý, Toán... Trước khi đến với đội tuyển Sinh học, em đã nằm trong đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa học của trường. Trong quá trình học, em ghép các kiến thức cũ vào thành hệ thống để ôn luyện chứ không phải học thuộc. Trong thời gian thi HSG em vẫn bố trí được thời gian chơi. Phương pháp ôn của em là chia ra các chủ đề để làm bài tập, tham khảo lại đề các năm trước.

Huyện Hoài Đức (Hà Nội) nỗ lực nâng chất lượng giáo dục mũi nhọn ảnh 3

Một giờ dạy Sinh học trên lớp của cô Đỗ Thị Thanh Tuyền.

Trong đội tuyển, Huyền có lực học tốt và tiếp xúc với nhiều bạn. Khi gặp câu hỏi cần tư duy vấn đề nằm ở chỗ nào, em có nhiều góc nhìn khác nhau. Đề thi cấp huyện, phần Sinh học lớp 8 chỉ có kiến thức trong sách và học sinh cần thuộc trong SGK là có thể làm được. Tuy nhiên, đề thi cấp thành phố thì kiến thức phần Sinh học lớp 8 cũng như học kỳ 1 của Sinh học lớp 9 sẽ rộng hơn; trong đó có phần về hệ cơ quan trong cơ thể người.

Cô Đỗ Thị Thanh Tuyền – giáo viên dạy đội tuyển Sinh học Trường THCS An Khánh cho hay, trong quá trình dạy đội tuyển, chỉ những em theo định hướng ngành Y - Dược mới muốn học môn Sinh học. Để chọn đầu vào cho đội tuyển là các học sinh ưu tú cũng không hề dễ dàng. Huyền là học sinh tự đi tìm cô để chuyển từ môn Hóa học sang học Sinh học. Cả cô trò cùng nỗ lực, tìm ra những cách làm khoa học để nâng cao chất lượng ôn thi.

Huyện Hoài Đức (Hà Nội) nỗ lực nâng chất lượng giáo dục mũi nhọn ảnh 4
Cô Nguyễn Thị Huyền - Hiệu trưởng Trường THCS An Khánh.

Cô Nguyễn Thị Huyền - Hiệu trưởng Trường THCS An Khánh nhấn mạnh, đây là thành quả ngọt ngào và rất xứng đáng đối với các em. Nhờ sự chỉ đạo sát sao từ lãnh đạo ngành Giáo dục huyện Hoài Đức trong thời gian qua, công tác đào tạo mũi nhọn cũng như đại trà của nhà trường luôn được quan tâm đúng mức. Dù vậy, đây là những kết quả bước đầu đáng ghi nhận để cô trò cùng nhau tiếp tục nỗ lực, phấn đấu vì những mục tiêu xa hơn sau này.

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và ưu tiên quan tâm đến chất lượng giáo dục. Trường đã lựa chọn các giáo viên dạy đội tuyển thật sự tâm huyết, hết lòng vì học trò và không quản ngại khó khăn. Khi đạt giải cấp huyện hay cấp thành phố, cả thầy và trò sẽ được nhà trường động viên kịp thời dưới hình thức thưởng "nóng". Ngoài ra, các giáo viên luyện đội tuyển đạt giải sẽ được công nhận Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học...

Bên cạnh đó, nhà trường cũng phát huy vai trò phối hợp với phụ huynh trong vấn đề đưa đón học sinh đi thi bằng phương tiện ô tô. Năm nay trường có 12 em được chọn vào đội tuyển và ôn luyện tại Trường THCS Nguyễn Văn Huyên - cách trường khoảng 5km đều có xe đưa đón để đảm bảo an toàn. Các bậc phụ huynh cũng quan tâm tạo điều kiện, chăm sóc sức khỏe cho các em. Đặc biệt, lãnh đạo Phòng GD&ĐT và UBND huyện cũng gặp mặt, động viên tinh thần thầy trò trong đội tuyển để các em có tâm thái vững vàng nhất trước khi thi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Huyện Hoài Đức (Hà Nội) nỗ lực nâng chất lượng giáo dục mũi nhọn