Huyện Nam Trực (Nam Định) giữ vững chất lượng giáo dục mũi nhọn

18/05/2023, 18:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

UBND huyện Nam Trực (Nam Định) vừa tổ chức hội nghị tuyên dương khen thưởng giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2022-2023.

Chất lượng mũi nhọn được duy trì

Theo ông Đoàn Quang Vụ - Trưởng Phòng GD&ĐT Nam Trực, năm học vừa qua, các thầy cô giáo và học sinh trong toàn ngành Giáo dục của huyện đã phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ đề ra từ đầu năm.

Tại cuộc thi “Học sinh giỏi Toán Hoa Kỳ AMC8” có 7 học sinh Trường THCS Nguyễn Hiền tham gia và đạt giải; trong đó có 1 Huy chương Vàng thuộc về em Đỗ Mạnh Tuyên lớp 8A (được ban tổ chức mời tham gia lễ vinh danh tại Hà Nội); 1 Huy chương Bạc và 5 Huy chương Đồng.

Huyện Nam Trực có 2 học sinh đạt giải quốc tế về nghiên cứu Khoa học kỹ thuật, 17 em đạt giải cấp quốc gia, 25 em đạt giải Nhất tỉnh, 91 em đạt giải Nhì tỉnh, 266 em đạt giải Ba tỉnh và 103 em đạt Nhất huyện ở các cuộc thi trong năm học này. Đặc biệt, hai em Trịnh Vũ Minh Hoàng của lớp 9A Trường THCS Nguyễn Hiền và Trịnh Hải Long lớp 5A Trường Tiểu học Nam Mỹ đạt giải "Trạng nguyên Nguyễn Hiền" năm học 2022-2023.

Huyện Nam Trực (Nam Định) giữ vững chất lượng giáo dục mũi nhọn ảnh 1

Lãnh đạo huyện Nam Trực trao thưởng cho các em đạt thành tích cao trong học tập, vượt khó học giỏi.

Cũng theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT Nam Trực, đoàn học sinh giỏi lớp 8, 9 của huyện đã tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh với 205 học sinh ở 9 môn thi khối 9 và 3 môn thi khối 8. Kết quả có 152 học sinh đạt giải; trong đó có 5 giải Nhất, 49 giải Nhì, 58 giải Ba và 40 giải Khuyến khích. Toàn đoàn đạt giải Nhất, xếp thứ 2 trong 10 huyện/thành phố của tỉnh Nam Định.

Tại Ngày hội STEM và Hội thi Khoa học kỹ thuật tỉnh Nam Định, huyện Nam Trực tham gia 5 dự án thì có 3 dự án đạt giải, với hai dự án xuất sắc về STEM của học sinh Trường THCS Nguyễn Hiền và THCS Hoàng Ngân, 1 dự án khoa học kỹ thuật đạt giải khuyến khích cấp tỉnh của học sinh Trường THCS Nam Thanh.

Ở cuộc thi thể dục thể thao từ cấp huyện có 553 vận động viên với 5 bộ môn Điền kinh, Cầu lông, Bóng bàn, Đá cầu và Cờ vua với tổng số 21 nội dung. Kết quả có 21 giải Nhất, 39 giải Nhì, 55 giải Ba và 142 giải Khuyến khích. Các trường THCS có học sinh đạt thành tích cao gồm: Nguyễn Hiền, Điền Xá, Nam Dương, Hồng Quang, Nam Hoa, Nam Tiến; khối Tiểu học có: Nam Mỹ, Hồng Quang, Đồng Sơn, Nam Thái...

Những nhiệm vụ trọng tâm

Huyện Nam Trực (Nam Định) giữ vững chất lượng giáo dục mũi nhọn ảnh 2
Em Trịnh Vũ Minh Hoàng đến từ lớp 9A, Trường THCS Nguyễn Hiền là 1 trong hai học sinh đạt giải "Trạng nguyên Nguyễn Hiền" năm học 2022-2023 phát biểu tại buổi lễ.

Nói về một số định hướng để phát huy thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi trong năm học mới 2023-2024 và các năm tiếp theo, ông Đoàn Quang Vụ nhấn mạnh, tự hào về truyền thống hiếu học của quê hương đất Trạng nhưng cũng cần nghiêm túc đánh giá những tồn tại của công tác bồi dưỡng học giỏi để đáp ứng yêu cầu Chương trình GDPT mới.

Toàn đoàn học sinh giỏi đạt giải Nhất và xếp thứ hai trong 10 huyện/thành phố, nhưng chất lượng mũi nhọn chưa thật đều ở các môn học và cấp học. Đây là vấn đề cần khắc phục để mỗi học sinh không chỉ giỏi về môn dự thi mà còn ở nhiều môn, nhiều lĩnh vực để đáp ứng với yêu cầu phẩm chất năng lực theo mục tiêu của Chương trình GDPT 2018...

Ông Lưu Quang Tuyển - Chủ tịch UBND huyện Nam Trực cho hay, hội nghị đã ghi nhận và biểu dương 19 học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia; 273 em đạt giải cấp tỉnh và 100 học sinh đạt giải nhất cấp huyện trong các cuộc thi học sinh giỏi của năm học 2022-2023 ở tất cả các loại hình. Biểu dương hai học sinh xuất sắc đã đạt giải "Trạng Nguyên Nguyễn Hiền" năm học 2022-2023 cùng 33 nhà giáo tiêu biểu.

Thay mặt lãnh đạo huyện, ông đề nghị thời gian tới ngành Giáo dục Nam Trực cần tiếp tục đổi mới công tác quản lý; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện làm nền tảng để nâng cao chất lượng học sinh năng khiếu; quan tâm hơn nữa đến công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi làm nòng cốt cho nhà trường và cho ngành giáo dục.

"Ngành Giáo dục cần có nhiều giải pháp và chính sách đãi ngộ đúng đắn, kịp thời để khuyến khích, động viên đội ngũ giáo viên và học sinh vươn lên, đạt thành tích xuất sắc trong công tác phát hiện và bồi dưỡng nhân tài. Tiếp tục chỉ đạo và phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các trường trọng điểm trong việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi khi đã được sự quan tâm đầu tư đúng đắn..." - Chủ tịch UBND huyện Nam Trực Lưu Quang Tuyển chia sẻ thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Huyện Nam Trực (Nam Định) giữ vững chất lượng giáo dục mũi nhọn