In sao đề thi tốt nghiệp THPT: An toàn và bảo mật

Hiếu Nguyễn | 14/06/2022, 15:38
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

In sao đề thi là một công đoạn vô cùng quan trọng trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân sự, bảo đảm an toàn, bảo mật với công tác này, việc phòng chống dịch Covid-19 cũng được lưu ý.

Công tác bảo mật đề thi được tập huấn kỹ đến từng giám thị và các bộ phận liên quan. Ảnh minh họaCông tác bảo mật đề thi được tập huấn kỹ đến từng giám thị và các bộ phận liên quan. Ảnh minh họa

Thực hiện nghiêm 3 vòng độc lập

Yêu cầu quan trọng đối với công tác in sao đề thi là lựa chọn các địa điểm sao cho thuận lợi, bảo mật; chú ý xác lập 3 vòng độc lập đối với khu vực in sao; vô hiệu hóa mạng Internet và wifi tại khu vực in sao; dán kín (có niêm phong) các cửa sổ, cửa chính sát nhà dân, đường giao thông…

Liên quan đến công tác này, bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết: Sở GD&ĐT Hòa Bình đã xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi, trong đó có phương án cụ thể cho công tác in sao đề thi. Theo đó, bố trí địa điểm tiến hành in sao đáp ứng đủ các điều kiện tổ chức in sao theo quy định. Cụ thể, khu vực in sao đề thi là địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy.

Hòa Bình đã bố trí đủ số lượng máy photo (gồm cả máy dự phòng), văn phòng phẩm phục Ban in sao. Về nhân sự, Ban in sao đề thi được thành lập, gồm những người bảo đảm về năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt và có tinh thần trách nhiệm cao. Sở GD&ĐT cũng phối hợp với Công an tỉnh có phương án cụ thể bảo đảm an ninh, an toàn của Ban in sao.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình khẳng định: Hòa Bình sẽ thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo 3 vòng độc lập tại khu vực in sao đề thi. Theo đó, vòng 1 (vòng in sao đề thi) chỉ gồm thành viên Ban In sao đề thi có tiếp xúc trực tiếp với đề thi; là khu vực khép kín, cách ly tuyệt đối với bên ngoài từ khi mở đề thi gốc và bắt đầu in sao đến khi thi xong môn cuối cùng. Vòng 2 (vòng bảo vệ trong) chỉ gồm có 1 công an và 1 cán bộ giám sát; là khu vực khép kín, tiếp giáp với vòng 1, cách ly tuyệt đối với bên ngoài đến khi thi xong môn cuối cùng.

Bên cạnh đó, trong Kế hoạch kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Sở GD&ĐT có nội dung kiểm tra trước và khi hoạt động in sao đề thi. Cụ thể, trước khi in sao đề thi sẽ kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất, an ninh, an toàn khu vực in sao đề thi và xung quanh; thành phần cán bộ các vòng thực hiện nhiệm vụ in sao đề thi; việc Hội đồng thi bố trí 1 cán bộ giám sát tại vòng 2 khu vực in sao đề thi. Khi hoạt động in sao đề thi đang diễn ra: Các đoàn thanh tra, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ kiểm tra biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn xung quanh khu vực in sao đề thi và việc bố trí, thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng tại vòng 3 (vòng bảo vệ ngoài) khu vực in sao đề thi.

Nhiều năm nay, địa điểm in sao đề thi được Sở GD&ĐT Đắk Lắk bố trí trong một tòa nhà biệt lập, bảo đảm thực hiện nghiêm yêu cầu 3 vòng độc lập. Ông Nguyễn Hoàng Chương, Trưởng phòng Quản lý chất lượng – Công nghệ thông tin, Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết: Công tác chuẩn bị để in sao đề đã sẵn sàng. Ban In sao đề thi của Hội đồng thi Sở GD&ĐT Đắk Lắk dự kiến gồm 30 người; trong đó Phó Giám đốc Sở GD&ĐT làm Trưởng ban, Phó phòng Quản lý thi của sở GD&ĐT làm Phó Trưởng ban. Nhân sự Ban In sao đều là những người có kinh nghiệm nhiều năm và bảo đảm yêu cầu về phẩm chất đạo đức.

Để bảo đảm an ninh khu vực in sao, công an PA03 của tỉnh sẽ cử người bố trí ở vòng 2, công an thành phố Buôn Ma Thuột cử người làm nhiệm vụ ở vòng 3. Sẽ bố trí thiết bị phá sóng để vô hiệu hóa mạng Internet, wifi tại khu vực in sao. Hoạt động kiểm tra trước và trong khi tiến hành in sao cũng đã được lên kế hoạch. “Có thể nói, mọi công tác chuẩn bị tại Đắk Lắk cơ bản đã sẵn sàng để có thể tiến hành in sao ngay khi Bộ GD&ĐT phát đề thi gốc” - ông Nguyễn Hoàng Chương khẳng định.

Ảnh minh họa/INT

Lường trước yếu tố dịch bệnh

Theo quy định của Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Ban In sao đề thi làm việc tập trung theo nguyên tắc cách ly triệt để từ khi bắt đầu tổ chức mở niêm phong túi đề thi gốc đến khi kết thúc buổi thi cuối cùng của kỳ thi. Do đó, trong điều kiện dịch bệnh, việc phòng dịch và chuẩn bị để không bị động trước tình huống cán bộ làm công tác in sao đề thi mắc Covid-19 cần tính toán kỹ lưỡng.

Tại Nghệ An, căn cứ chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, công tác in sao đề thi và làm phách thực hiện theo hướng dẫn tại Quy chế thi tốt nghiệp THPT, hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Bộ GD&ĐT. Về phương án phòng chống dịch bệnh, ngày 7/6, Sở GD&ĐT Nghệ An đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, công tác in sao đề và làm phách sẽ chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất thiết bị phòng chống dịch như máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn; vệ sinh sạch sẽ các phòng ở, phòng làm việc của Ban In sao đề thi trước khi tiếp nhận cơ sở vật chất thực hiện in sao đề. Thành viên Ban in sao đề thi và làm phách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, ngày đầu tiên đến nhận nhiệm vụ phải thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm test nhanh Covid-19. Trong quá trình làm nhiệm vụ, nếu phát hiện cán bộ, thành viên Ban in sao đề thi và làm phách có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như sốt, ho, khó thở... báo ngay cho Trưởng ban để xin ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo thi của tỉnh để giải quyết kịp thời.

Phòng chống dịch bệnh trong quá trình in sao đề thi, ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết: Công tác chuẩn bị chú trọng vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết; cùng với đó, dự phòng phòng ở cách ly; phối hợp Sở y tế kiểm tra (test nhanh), nắm bắt tình hình sức khỏe của cán bộ trước khi vào thực hiện nhiệm vụ; bố trí nhân viên y tế trực giải quyết những vấn đề khi có dấu hiệu dịch, bệnh. Nếu có thành viên mắc Covid-19 thì thực hiện cách ly tại chỗ.

Với Hòa Bình, chia sẻ của Giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Thị Kim Tuyến, Sở GD&ĐT đã có văn bản phối hợp với Sở Y tế. Theo đó, bố trí cán bộ y tế thực hiện test cho tất cả cán bộ Ban in sao trước khi thực hiện cách ly. Sở y tế bố trí 1 ca trực 24/24 trong suốt thời gian in sao đặt tại bệnh viện đa khoa tỉnh, có đủ thiết bị, thuốc và xe cấp cứu để đảm bảo sức khỏe cho Ban in sao khi cần thiết.

Mọi cán bộ, nhân viên làm công tác in sao đề đều phải test Covid-19 trước khi cách ly làm nhiệm vụ. Địa điểm in sao có phòng dự phòng nên cán bộ mắc Covid-19 trong quá trình làm nhiệm vụ sẽ thực hiện cách ly ngay tại những phòng này. - Ông Nguyễn Hoàng Chương
Bài liên quan
Giúp học sinh tự tin trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Ngoài việc bổ sung kiến thức, các thầy cô còn tăng cường hỗ trợ, tạo cơ hội tập dượt giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
In sao đề thi tốt nghiệp THPT: An toàn và bảo mật