Khách Tây choáng ngợp trước kiến trúc Bưu điện TP Hồ Chí Minh: Như đang rời khỏi châu Á sang châu Âu

Yên Chi | 08/06/2023, 11:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mới đây, tạp chí kiến trúc nổi tiếng Architectural Digest đã đưa Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh vào danh sách 11 bưu điện có kiến trúc đẹp nhất thế giới.

Một trong những bưu điện đẹp nhất thế giới

"Mặt tiền màu vàng và cửa chớp màu xanh lá cây của Bưu điện Trung tâm tại Thành phố Hồ Chí Minh đã biến tòa nhà không chỉ thành một bưu điện mà còn là một điểm thu hút khách du lịch. Cấu trúc này được thiết kế bởi Alfred Foulhoux vào cuối những năm 1880... Do đó, nó mang nhiều yếu tố của phong cách kiến trúc phục hưng, gothic và các phong cách Pháp khác", tạp chí mô tả.

Katie Kalmusky, cây bút trên trang du lịch The Culture Trip cũng khẳng định, Bưu điện Trung tâm là một trong những điểm du lịch mang tính biểu tượng nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh, với kiến trúc quyến rũ và nét trang trí lộng lẫy tạo thành bối cảnh cho các buổi chụp ảnh cưới hay rất thích hợp cho các chuyến tham quan.

Cô gợi ý, nếu du khách đang muốn gửi một tấm bưu thiếp về nhà hoặc chỉ đơn giản là chiêm ngưỡng kiến trúc của một thời đã qua, đây chắc chắn là địa điểm thích hợp để làm điều này.

Khách Tây choáng ngợp trước kiến trúc Bưu điện TP Hồ Chí Minh: Như đang rời khỏi châu Á sang châu Âu - Ảnh 1.

Bên trong bưu điện thành phố. Ảnh: theculturetrip

Kiến trúc ấn tượng

Cây bút nước ngoài này cũng ấn tượng với thiết kế ngoại thất đặc trưng của bưu điện.

"Bên ngoài bưu điện có màu vàng sáng kết hợp đường viền màu trắng đặc trưng. Cửa sổ cong được tô điểm trang nhã với cửa chớp màu xanh lá cây và một chiếc đồng hồ lớn đặt nổi bật ở lối vào chính của tòa nhà. Nội thất rộng rãi, xinh đẹp cùng trần nhà cao hình vòm cung cổng vòm bằng kim loại còn sàn lát gạch có hoa văn trang trí công phu".

"Đặc biệt khi đi vào bên trong, khách du lịch sẽ cảm thấy như thể họ đã tạm thời rời khỏi châu Á và chuyển đến một nhà ga xe lửa châu Âu thế kỷ 20".

Bưu điện có những bốt điện thoại kiểu cũ bóng loáng, những bức tranh sơn dầu nguyên bản trên tường. Khu vực viết thư cho người thân là những mặt bàn dài bằng gỗ với lọ keo cũ để dán tem lên phong bì.

Bưu điện cũng cung cấp nhiều loại bưu thiếp, tem để du khách mua về làm quà lưu niệm.

Khách Tây choáng ngợp trước kiến trúc Bưu điện TP Hồ Chí Minh: Như đang rời khỏi châu Á sang châu Âu - Ảnh 2.

Ông Dương Văn Ngộ. Ảnh: theculturetrip

"Biểu tượng" tại bưu điện

Cuối dãy bàn gỗ là chỗ ngồi của ông Dương Văn Ngộ, người đàn ông được sách kỷ lục Guiness Việt Nam ghi nhận 27 năm viết thư cho những người xa lạ.

Người đàn ông thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, vẫn viết thư thuê hàng ngày dù tuổi đã cao. Ông bắt đầu ngày làm việc lúc 8 giờ sáng và kết thúc lúc 15 giờ chiều.

Ngoài nhiệm vụ viết thư thuê, ông Ngộ còn đảm nhiệm thêm vai trò "hướng dẫn viên" nhiệt tình, thường chia sẻ với du khách những chuyện về Sài Gòn xưa và nay. Ông nổi tiếng đến mức nhiều phóng viên nước ngoài đã đến tìm hiểu viết bài về ông.

Tuy nhiên, hiện nay do sức khỏe giảm sút, ông đã xin nghỉ việc khiến nhiều người nuối tiếc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khách Tây choáng ngợp trước kiến trúc Bưu điện TP Hồ Chí Minh: Như đang rời khỏi châu Á sang châu Âu