Kiểm tra toàn bộ hoạt động đào tạo lái xe tại Hòa Bình sau vụ Giám đốc trung tâm sát hạch bị bắt

23/03/2023, 12:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Sở GTVT Hòa Bình phối hợp tốt với các cơ quan có liên quan, chủ động kiểm tra rà soát, làm rõ hoạt động của Trung tâm này.

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ thuộc trường Cao đẳng nghề kinh doanh và công nghệ Hà Nội tại Hòa Bình bị khởi tố, bắt tạm giam, Cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản Sở GTVT tỉnh Hòa Bình yêu cầu làm rõ hoạt động của đơn vị này và kiểm tra rà soát toàn bộ hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe trên địa bàn.

Cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ thuộc Trường Cao đẳng nghề kinh doanh và công nghệ Hà Nội đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý hoạt động đào tạo lái xe, cố tình gian dối trong hoạt động này.

Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Sở GTVT Hòa Bình phối hợp tốt với các cơ quan có liên quan, chủ động kiểm tra rà soát, làm rõ hoạt động của Trung tâm này.

"Căn cứ vào Nghị định 65/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe, Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, Sở GTVT Hòa Bình xử lý nghiêm đúng quy định theo thẩm quyền", Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.

Kiểm tra toàn bộ hoạt động đào tạo lái xe tại Hòa Bình sau vụ Giám đốc trung tâm sát hạch bị bắt - 1

Cổng Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe ở Hòa Bình

Ngoài ra, Cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu Sở GTVT Hòa Bình thực hiện tốt kế hoạch số 954 ngày 3/2/2023 của Bộ GTVT, kiểm tra rà soát toàn bộ hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe trên địa bàn. Khi phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm, có biện pháp để tăng cường quản lý hoạt động đào tạo sát hạch lái xe.

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đối với Nguyễn Viết Tuấn, Giám đốc Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Kết quả điều tra ban đầu do không có đủ giáo viên giảng dạy, Nguyễn Viết Tuấn chỉ đạo phòng đào tạo tuyển người để tương ứng với lượng học viên được nêu trong giấy phép cấp đào tạo lái xe.

Nhưng trên thực tế, hầu hết số giáo viên sau khi ký hợp đồng đều không trực tiếp giảng dạy tại trung tâm, mà chỉ đứng tên trên hồ sơ, tài liệu liên quan đến công tác đào tạo, sát hạch.

Để hợp thức hóa hồ sơ đào tạo cho phù hợp với số giáo viên không giảng dạy trên thực tế, lãnh đạo trung tâm đã chỉ đạo tổ giáo viên lý thuyết, tổ giáo viên thực hành và nhân viên phòng đào tạo giả mạo chữ ký, chữ viết để ghi khống nội dung vào một số tài liệu nhằm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và tránh bị kiểm tra phát hiện.

Vào đầu tháng 2 vừa qua, Bộ GTVT cũng đã ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra công tác đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) trên toàn quốc.

Theo Bộ GTVT, việc thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện bất cập trong đào tạo, sát hạch, cấp GPLX (nếu có). Từ đó sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền biện pháp khắc phục, hoàn thiện thể chế để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng và phòng ngừa tiêu cực trong đào tạo, sát hạch, cấp GPLX.

"Việc thanh, kiểm tra cũng nhằm đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật của các chủ thể trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX. Đồng thời, phòng ngừa, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý tồn tại, vi phạm (nếu có) và hướng dẫn các đơn vị được thanh tra, kiểm tra thực hiện đúng quy định của pháp luật", Bộ GTVT cho biết.

Cục Đường bộ Việt Nam, các Sở GTVT sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe thuộc quyền quản lý. Việc thanh, kiểm tra phải xong trước ngày 15/4/2023.

Bộ GTVT thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX của các sở GTVT. Việc kiểm tra này Bộ GTVT yêu cầu xong trong tháng 4/2023.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiểm tra toàn bộ hoạt động đào tạo lái xe tại Hòa Bình sau vụ Giám đốc trung tâm sát hạch bị bắt