Lá mít được biết đến với nhiều công dụng khác nhau như điều trị tắc tia sữa, lợi sữa, trị mụn nhọt, cao huyết áp… Ngoài ra, một công dụng của lá mít không phải ai cũng biết đó là giải rượu.
Thậm chí, sử dụng lá mít trước khi uống rượu có thể giúp hạn chế khả năng say và uống được nhiều hơn so với bình thường.
Trong lá mít có những chất trung hòa rượu, làm hạn chế tối đa tác dụng xấu của cồn đối với dạ dày và cơ thể.
Bạn nên chọn khoảng 5 lá mít bánh tẻ. Lá già khó ăn mà lá non lại ít tác dụng. Sau khi rửa sạch, có thể ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút rồi để ráo nước trước khi nhai. Khi nhai bạn nuốt nước và nhả bỏ phần bã.
Lưu ý hãy chọn lá mít sạch, tốt nhất lá từ vườn nhà để đảm bảo không có thuốc trừ sâu.
Trường hợp đã uống quá nhiều rượu và muốn nhanh chóng trở lại trạng thái tỉnh táo thì có thể lấy 15 lá mít tươi, ngâm trong nước muối để loại bỏ bụi bẩn, sau đó cho lá mít vào máy xay sinh tố hoặc cối giã, sau đó thêm nước sôi để nguội và muối ăn, đem xay nhuyễn hỗn hợp. Lọc nước cốt từ hỗn hợp lá mít để uống và giải rượu.
Những người từng áp dụng cách này đều công nhận cảm thấy tỉnh táo hơn, không đau đầu và mệt vào ngày hôm sau.
Cách giải rượu bằng lá mít trong vườn nhà vừa tiện vừa rẻ. Lá mít từ lâu đã được áp dụng trong các bài thuốc trong dân gian, vì vậy bạn có thể tin tưởng vào độ an toàn của cách giải rượu này.
Nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng kiếm được lá mít, nhất là những người sống ở khu vực thành phố. Cách làm này cũng khá lách cách và mất công khiến nhiều người ngần ngại khi áp dụng. Và có một thực tế chúng ta phải thừa nhận, vị lá mít thường khiến một số người cảm thấy khó uống.