Giáo dục

'Làn gió mới' cho giáo dục vùng khó

10/06/2025 23:34

Tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Nghị định 66/2025/NĐ-CP như “làn gió mới” tiếp sức cho giáo dục cơ sở, đặc biệt cấp mầm non và tiểu học.

Từ ngày 1/5/2025, Nghị định 66/2025/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa các vùng miền.

Mở rộng cánh cửa học tập

Không chỉ các tỉnh miền núi phía Bắc hay Tây Nguyên, ở Đồng bằng sông Cửu Long vẫn tồn tại nhiều “ốc đảo giáo dục” nơi trẻ em phải đi học bằng ghe, tàu, đường đến trường lầy lội, điều kiện bán trú là xa xỉ.

Nghị định 66/2025 của Chính phủ đã mở rộng đối tượng hỗ trợ, từ học sinh tiểu học và THCS sang cả trẻ mầm non nhà trẻ (3 tháng đến dưới 3 tuổi) tại các khu vực khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, ven biển, hải đảo. Theo đó, mỗi trẻ nhà trẻ bán trú được hỗ trợ 360.000 đồng/tháng tiền ăn trưa; học sinh bán trú các cấp được hỗ trợ 936.000 đồng/tháng bao gồm tiền ăn và chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, trường học được cấp kinh phí để mua sắm đồ dùng, hỗ trợ chi phí vận hành.

Nhiều năm qua, mầm non vẫn là bậc học ít được đầu tư ở vùng khó, do quan niệm “trẻ nhỏ chưa cần học” còn phổ biến. Chính vì thế, chính sách hỗ trợ trẻ mầm non lần này mang ý nghĩa đột phá, khẳng định tầm quan trọng của giáo dục sớm trong chiến lược phát triển con người.

Ở huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), có những xã vùng sâu như Đất Mũi - nơi học sinh phải đi học từ 4 - 5 giờ sáng, vượt quãng đường hơn 10km bằng xuồng máy. Có thời điểm, tỷ lệ học sinh nghỉ học giữa chừng lên đến 8 - 10%/năm. Chị Nguyễn Thùy Linh có con học tại Trường Mầm non xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, từ nhà đến trường mất 20 phút đi đò. Để kịp giờ học, gia đình phải dậy từ lúc 5 giờ sáng để chuẩn bị. “Nhiều hôm dậy trễ hoặc đò gặp sự cố giữa đường là không kịp đến lớp, có hôm lên tới trường mà chưa kịp cho cháu ăn gì”.

Triển khai chính sách hỗ trợ mới theo Nghị định 66/2025 của Chính phủ, các trường mầm non đã mạnh dạn tổ chức bữa ăn trưa cho học sinh bán trú, trẻ có điều kiện để ăn, nghỉ, vui chơi và học tập tại trường cả ngày.

Bà Phạm Thị Thanh Ngân - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tam Giang Tây chia sẻ: “Những em ở xa được ở lại, ăn trưa, ngủ trưa rồi học tiếp buổi chiều. Tình trạng đi trễ, vắng học giảm rõ rệt. Phụ huynh rất mừng vì đỡ được phần chi phí và yên tâm với con”.

lan-gio-moi-cho-giao-duc-vung-kho-2.jpg
Một buổi ăn trưa của học sinh Trường Mẫu giáo Sen Hồng (Đầm Dơi, Cà Mau). Ảnh: M. Hoàng

Kết nối chính sách để phát triển bền vững

Điều đáng mừng là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã chủ động vào cuộc nhanh chóng ngay khi Nghị định 66/2025 của Chính phủ có hiệu lực. Tại tỉnh Đồng Tháp, Hậu Giang, Trà Vinh…, UBND tỉnh đã chỉ đạo sở GD&ĐT lập kế hoạch phân bổ kinh phí, hướng dẫn các trường triển khai bán trú theo tình hình thực tế. Một số nơi còn xã hội hóa thêm nguồn lực, kêu gọi nhà hảo tâm cùng chăm lo cho học sinh.

Bà Trần Thị Huyền - Giám đốc Sở GD&ĐT Hậu Giang, nhận định: “Chính sách này không chỉ hỗ trợ tài chính mà còn giúp thúc đẩy các địa phương quan tâm hơn đến giáo dục mầm non, tiểu học. Nếu có đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, nhân lực, thì chỉ trong vài năm nữa, giáo dục vùng khó sẽ chuyển biến tích cực”.

Nghị định 66/2025 của Chính phủ cũng tạo ra cú hích để các địa phương mạnh dạn lồng ghép các chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới với phát triển giáo dục. Khi đời sống người dân được nâng lên, nhận thức về vai trò của học hành cũng thay đổi, tạo thành vòng xoay tích cực cho tương lai bền vững của vùng đất châu thổ này.

Đang từng bước lan tỏa hiệu quả tại Đồng bằng sông Cửu Long, với cách tiếp cận nhân văn, hỗ trợ thiết thực và quyết tâm đồng bộ từ chính quyền đến cơ sở, mỗi bữa ăn trưa tại trường, học sinh được tiếp tục đến lớp sẽ là bước đi vững chắc trên hành trình thu hẹp khoảng cách, thực hiện công bằng và bình đẳng trong giáo dục.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của cán bộ quản lý và giáo viên, hành trình hiện thực hóa chính sách này tại Đồng bằng sông Cửu Long không phải không có thách thức. Một trong những vấn đề lớn là hạ tầng trường lớp vẫn thiếu thốn. Nhiều điểm trường lẻ chưa đủ điều kiện để tổ chức bếp ăn bán trú, thiếu nhân lực nuôi dưỡng, hoặc không có nhà vệ sinh đạt chuẩn.

Tại huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang), bà Nguyễn Thị Liên - Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Tân cho biết: “Trường không thực hiện bán trú cho trẻ vì chưa đủ điều kiện để tổ chức. Trường còn thiếu nhân viên cấp dưỡng, bếp chưa đạt chuẩn... Thêm vào đó, sắp tới trường sẽ sáp nhập với một trường nữa nên mọi quyết định còn phụ thuộc từ đơn vị và địa phương sau khi sáp nhập…”.

Bên cạnh khó khăn trên, công tác thống kê, rà soát đối tượng thụ hưởng cần sự phối hợp chặt chẽ giữa phòng GD&ĐT, chính quyền cấp xã và nhà trường để tránh sai sót, bỏ sót đối tượng hoặc trùng lặp hỗ trợ. Đặc biệt, trong giai đoạn thực hiện việc sáp nhập địa phương.

Bữa ăn trưa tưởng chừng đơn giản, nhưng với trẻ vùng khó, đó là cơ hội níu giữ giấc mơ học chữ. Ông Lê Xuân Hùng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết thêm: “Huyện Ngọc Hiển còn không ít điểm trường bị chia cắt bởi sông ngòi, một số địa phương việc đi lại khó khăn khi chưa có đường giao thông. Với sự hỗ trợ này, chúng tôi có thêm nguồn lực để đầu tư bếp ăn, nhà bán trú, đặc biệt giữ chân học sinh không bỏ học vì khó khăn”.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/lan-gio-moi-cho-giao-duc-vung-kho-post734952.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/lan-gio-moi-cho-giao-duc-vung-kho-post734952.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Ủy viên Trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế
    14 giờ trước Thời sự
    Ngày 31/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên Trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Triệu Lạc Tế nhân dịp đồng chí Triệu Lạc Tế thăm chính thức Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam 2/9 và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ nhất Ủy ban hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc.
  • Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ truy tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Thượng tướng Bùi Thiện Ngộ
    14 giờ trước Chính trị
    Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), ngày 31/8, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ truy tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cho Thượng tướng Bùi Thiện Ngộ, Ủy viên Bộ Chính trị khóa VII, cố Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nay là Bộ Công an. Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ truy tặng.
  • Bí thư thứ Nhất, Chủ tịch nước Cuba bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
    14 giờ trước Thời sự
    Sáng 31/8, Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân Lis Cuesta Peraza đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, từ ngày 31/8 - 2/9/2025, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân.
  • TPHCM tiếp tục công bố các dự án miễn giấy phép xây dựng
    14 giờ trước Kinh tế - Xã hội
    Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản gửi một số UBND phường về công bố giai đoạn 2 đề xuất cắt giảm thủ tục cấp giấy phép xây dựng (GPXD) đối với khu vực đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.
  • Bếp - trái tim của ngôi nhà
    14 giờ trước Gia đình
    Căn bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn là không gian kết nối, chia sẻ của cả gia đình. Một căn bếp gọn, đẹp sẽ giúp việc nấu ăn trở thành niềm vui.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Làn gió mới' cho giáo dục vùng khó