Văn hóa

Lắng nghe thế giới thinh lặng của trẻ tự kỷ qua từng nét vẽ

Hương Trần/Báo Tin tức và Dân tộc 29/10/2025 17:46

Điều gì có thể biến một quan sát lặng thầm thành thay đổi đầy quyền năng? Với Đoàn Hùng Anh, cựu học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, tân sinh viên vừa nhận học bổng toàn phần của Đại học RMIT Việt Nam, câu trả lời đến từ khoảnh khắc cậu lắng nghe thế giới thầm lặng của người em họ mắc chứng tự kỷ, để rồi biến sự thấu cảm ấy thành hành động sáng tạo kết nối con người.

Khi sự thấu cảm trở thành sức mạnh kết nối

Những con hạc giấy nằm vương vãi trên sàn nhà từng là biểu tượng cho niềm hy vọng mong manh của cậu bé tự kỷ mà Hùng Anh luôn dành thời gian quan sát. Mỗi nếp gấp là một khoảnh khắc tập trung, là dấu ấn của kiên nhẫn, nhưng cũng là nỗi cô đơn của một tâm hồn sống giữa thế giới riêng. “Em không mắc bệnh mà là một thiên tài lặng lẽ. Người khác xem chứng tự kỷ là một bức tường ngăn cách, tôi lại thấy đó là một dạng ngôn ngữ khác”, Hùng Anh tâm sự về cậu em họ.

Chú thích ảnh
Dự án Artism của Hùng Anh mời gọi mọi người cùng sáng tạo với trẻ tự kỷ, biến những nét vẽ còn dang dởthành những tác phẩm hợp tác đầy niềm vui, trí tưởng tượng và sự đồng cảm. Hình: NVCC

Từ sự thấu hiểu ấy, Hùng Anh khởi xướng Artism, một trang web tương tác nơi trẻ tự kỷ có thể đăng tải những bức vẽ dang dở, để người xem “vuốt phải” và cùng hoàn thiện nửa còn lại.

“Việc cùng nhau sáng tạo đã trở thành một hình thức đối thoại. Họ cùng nhau tô điểm bầu trời với vô vàn vì sao, biến người que thành siêu anh hùng và điểm xuyết cho những khu vườn rực rỡ bằng sự đồng điệu trong trí tưởng tượng. Khi ấy, điều còn lại không phải là lòng trắc ẩn đơn thuầnmà là niềm vui, sự thừa nhận và đồng cảm”, Hùng Anhgiải thích.

Chỉ sau vài tháng ra mắt, hơn 200 bức tranh đồng sáng tạo đã được chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội, tiếp cận hơn 10.000 người xem. Nhưng với Hùng Anh, con số không quan trọng bằng sự chuyển biến cảm xúc của những người tham gia. “Những đứa trẻ từng bị hiểu sai giờ đây trở thành bạn đồng hành trong sáng tạo nghệ thuật. Hai thế giới tưởng chừng mất kết nối bắt đầu giao thoa qua màu sắc, trí tưởng tượng và những câu chuyện”, Hùng Anh nói.

Từ hành trình cùng người em họ, Hùng Anh nhận ra, kể chuyện không chỉ là phương tiện thể hiện bản thânmà còn là nhịp cầu kết nối con người. Giao tiếp không còn là công cụ để ủng hộ trẻ tự kỷ, mà trở thành tấm toan để kiến tạo kết nối.

Hành trình của người trẻ dám lắng nghe và dẫn dắt

Không chỉ giàu lòng nhân ái, Hùng Anh còn là một học sinh xuất sắc với bảng thành tích đáng nể. Cậu từng giành giải Ba cấp quốc gia năm lớp 11 và giải Nhất cấp thành phố hai năm liền tại kỳ thi Học sinh giỏi Văn.

Chú thích ảnh
Đoàn Hùng Anh, cựu học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng là một trong sáu tân sinh viên nhận Học bổng toàn phần Đại học RMIT Việt Namnăm 2025. Hình: RMIT

Giáo sư Trần Nho Thìn, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn -Đại học Quốc gia Hà Nội nhận xét:“Tôi hiếm khi gặp được một học sinh đa tài và là tấm gương truyền cảm hứng như vậy. Hùng Anh có khát vọng khám phá tri thức rất mạnh mẽ. Em tiếp cận văn học như một lăng kính để khám phá thế giới muôn màu. Trong các buổi học, Hùng Anh thường đặt ra những câu hỏi sắc sảo, khiến cả bạn bè lẫn thầy cô phải suy ngẫm. Tinh thần cởi mở với các quan điểm đa chiều và khát khao hiểu sâu bản chất vấn đề cho thấy phẩm chất của một học giả thật sự”.

Song hành với thành tích học tập là tinh thần lãnh đạo sáng tạo. Trong vai trò Chủ tịch Câu lạc bộ Truyền thông Ams Wide Web của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hùng Anh từng đối mặt với khủng hoảng lớn khi fanpage hơn 40.000 người theo dõi bị tin tặc tấn công.

Phó Hiệu trưởng Dương Tú Anh nhớ lại:“Em ấy suýt bật khóc nhưng vẫn giữ bình tĩnh để giải quyết sự cố. Hùng Anh đã đề xuất thực hiện một video quảng bá mang tính tiên phong cho trường. Nỗ lực của em mang lại kết quả xứng đáng khi video thành công vượt bậc và góp phần tái sinh Câu lạc bộ”.

Không dừng lại ở đó, trước tình trạng kiệt sức của thành viên trong nhóm, Hùng Anh đã chủ động thiết kế một hệ thống thời khóa biểu ứng dụng AI để tối ưu hóa lịch làm việc. “Chỉ trong vòng một tuần, em đã trình bày một giải pháp hoàn chỉnh”, cô Tú Anh chia sẻ.

Những trải nghiệm ấy đã định hình nên một tư duy lãnh đạo lấy sự thấu hiểu làm trung tâm, một điểm giao giữa nhân văn và công nghệ.

Khi được hỏi về định hướng tương lai, tân sinh viên RMIT chia sẻ mong muốn “biến truyền thông thành công cụ tạo tác động xã hội”. Hùng Anhdự định sẽ theo học ngành Truyền thông chuyên nghiệp, thành lập một phòng thực nghiệm truyền thông hướng đến tác động xã hội, nơi sinh viên có thể thử nghiệm và giải quyết các vấn đề xã hội bằng sức mạnh lan tỏa của truyền thông đại chúng.

Giáo sư Trần Nho Thìn viết trong thư giới thiệu gửi RMIT:“Hùng Anh sẽ tỏa sáng không chỉ trong việc học mà còn trở thành một lãnh đạo giỏi, với những góc nhìn mới mẻ và mang đến những giá trị bền vững cho cộng đồng sinh viên và giảng viên RMIT”.

Từ những con hạc giấy gấp trong im lặng đến những bức tranh đồng sáng tạo trên mạng, hành trình của Hùng Anh cho thấy, lắng nghe có thể tạo ra thay đổivà sự thấu cảm có thể trở thành hành động kiến tạo kết nối con người.Thế giới thinh lặng của trẻ tự kỷ, nhờ vậy đã cất lên tiếng nói, bằng màu sắc, bằng trí tưởng tượngvà bằng trái tim của một người trẻ dám lắng nghe.

Theo baotintuc.vn
https://baotintuc.vn/giao-duc/lang-nghe-the-gioi-thinh-lang-cua-tre-tu-ky-qua-tung-net-ve-20251029115946915.htm
Copy Link
https://baotintuc.vn/giao-duc/lang-nghe-the-gioi-thinh-lang-cua-tre-tu-ky-qua-tung-net-ve-20251029115946915.htm
Bài liên quan
'Khi nắng ghé qua' hé mở thế giới nội tâm của trẻ tự kỷ
Những bức tranh trong triển lãm “Khi nắng ghé qua” hé mở một thế giới nội tâm lặng lẽ, nơi nghệ thuật trở thành tiếng nói cho trẻ tự kỷ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lắng nghe thế giới thinh lặng của trẻ tự kỷ qua từng nét vẽ