“Tuốt lá đào cũng cần có kinh nghiệm. Phải vặt từng lá, không được tuốt thẳng từ đọt xuống, như vậy sẽ tổn thương đến mầm hoa”, bà Mai nói.
Đào sau khi tuốt hết lá, cây sẽ dồn dinh dưỡng nuôi mắt, nụ. Từ đó, cây nở hoa đúng thời điểm nhà vườn đã căn chỉnh, thường là cận Tết Nguyên đán.
Những người trồng đào cho biết, năm nay rét muộn, nhiệt độ ấm hơn những năm trước, nên công đoạn tuốt lá được làm muộn hơn mọi năm.
Bà Nguyễn Thị Lan, chủ một vườn đào ở Nhật Tân chia sẻ, vườn nhà bà có khoảng 300 gốc đào dáng huyền. Một cành đào huyền phải chăm sóc mất 2 năm mới có thể bán.
Cũng theo bà Lan, sau khi tuốt lá, đào ra mắt, người trồng đào phải bấm ngọn, tuốt lá thêm một lần nữa vào giữa tháng 11 Âm lịch, để cây đào tập trung nuôi dưỡng mắt, cho ra những nụ hoa mập mạp.
"Hoa đào đẹp hay không cũng phụ thuộc nhiều vào đất. Đào trồng ở Nhật Tân bông to, sắc thắm, cánh dày", bà Lan cho biết thêm.
Trước ngày tuốt lá, các cây to, lâu năm được đánh chuyển lên chậu. Hầu hết, các gia đình trồng đào mỗi năm chỉ bán 2/3 cây trong vườn, số còn lại sẽ được dưỡng để bán vụ sau.