Lào Cai: Chia sẻ phương pháp giảm "sốc nhiệt" cho học sinh lớp 5 lên lớp 6

Đức Trí, Trần Liên | 21/04/2022, 17:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 21/4, Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo Câu lạc bộ Hiệu trưởng trường Tiểu học về Kiểm soát chất lượng và chuyển tiếp bền vững lớp 5 lên lớp 6.

Học sinh lớp 5 trường Tiểu học Sa Pa tham gia tiết học Tiếng Việt lớp 5 và Ngữ Văn lớp 6

Với các tiết Tiếng Việt, Khoa - Sử - Địa, yêu cầu khuyến khích học sinh tự tóm tắt nội dung, ghi bài theo ý hiểu hoặc vừa nghe vừa ghi bài, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, trang bị, hướng dẫn học sinh kĩ thuật học để học sinh làm quen, tiếp cận, chuyển từ Tiểu học lên THCS mà không bị bỡ ngỡ.

Cũng theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai, để học sinh tiểu học vận dụng và tiếp cận tốt, giáo viên THCS cần quan tâm hơn tới tâm sinh lý học sinh mới vào lớp 6. Cần động viên khích lệ tạo hứng thú, tạo động lực cho học sinh kịp thời để tránh bị áp lực về tâm lý khi lên THCS, tư vấn cho cha mẹ học sinh hỗ trợ kiểm soát, hướng dẫn con học ở nhà phù hợp với năng lực của học sinh, tránh tạo áp lực cho học sinh.

Đồng thời cần tổ chức cho học sinh lớp 5 đến thăm trường THCS, “Tuần làm quen nền nếp trường THCS”, hướng dẫn học sinh cách học, điều chỉnh tốc độ dạy học của giáo viên để đảm bảo học sinh được làm quen và tiếp cận dần dần, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch dạy học, hình thức tổ chức, kĩ thuật dạy học cho phù hợp với đối tượng học sinh Tiểu học mới lên THCS.

Hiệu trưởng trường THCS chủ động phối hợp với Hiệu trưởng Tiểu học tổ chức các hoạt động tham quan, làm quen của học sinh lớp 5; đưa các em học sinh THCS xuống trường Tiểu học tổ chức các hoạt động giáo dục, hướng dẫn các em lớp 5 những kỹ năng cần có của học sinh THCS.

Hội thảo là hoạt động chuyên môn liên thông cấp học thật sự thiết thực và bổ ích đối với các nhà trường, học sinh. Từ kết quả của Hội thảo đã truyền cảm hứng và tạo động lực cho các Hiệu trưởng thêm tinh thần quyết tâm đồng thời minh chứng xác thực cho việc kết nối, liên thông chương trình GDPT của hai cấp học.

Hội thảo mở ra hướng đi mới về trường học mở - sinh hoạt chuyên môn liên thông cấp học thường xuyên, hỗ trợ giúp đỡ nhau về phương pháp và kĩ thuật dạy học, khơi nguồn sáng tạo góp phần nâng cao hiệu quả bồi dưỡng đội ngũ, nâng cao chất lượng giáo dục, thu hẹp khoảng cách về phương pháp học tập, tránh “sốc nhiệt” khi học sinh chưa quen tiếp xúc với nhiều thầy cô giáo, nhiều môn học khi lên bậc học cao hơn, đồng thời chuẩn bị hành trang cần thiết cho học sinh lớp 5 lên lớp 6 đạt hiệu quả cao.
Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/lao-cai-chia-se-phuong-phap-giam-soc-nhiet-cho-hoc-sinh-lop-5-len-lop-6-nV5PbHQng.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/lao-cai-chia-se-phuong-phap-giam-soc-nhiet-cho-hoc-sinh-lop-5-len-lop-6-nV5PbHQng.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Trao quyền giải thể trường đại học cho Bộ trưởng Giáo dục
    12 giờ trước Chính sách giáo dục
    Quyền quyết định giải thể trường đại học được giao cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, thay vì chỉ dừng hoạt động đào tạo hoặc giải thể phân hiệu như trước đây.
  • 'Hút nhân tài' bằng học bổng STEM
    12 giờ trước Chính sách giáo dục
    Tuyển sinh đại học năm 2026 có những chính sách mới hỗ trợ người học STEM. Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ học bổng mới cho khối ngành này.
  • Vì sao đại học quyết định năng lực công nghệ lõi của quốc gia?
    18 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực công nghệ như những trụ cột chiến lược, câu hỏi không còn là Việt Nam cần công nghệ gì, mà là phải bắt đầu từ đâu để không tiếp tục lặp lại vòng luẩn quẩn “nghiên cứu xong rồi để đó”. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, điểm xuất phát cần được đặt lại: từ những bài toán lớn của quốc gia.
  • GS đoạt giải Nobel đầu quân cho đại học Trung Quốc
    11 giờ trước Giáo dục bốn phương
    Hartmut Michel, nhà hóa sinh 77 tuổi người Đức từng đoạt giải Nobel, vừa trở thành giảng viên cơ hữu tại một trong những bệnh viện thực hành hàng đầu vùng Đông Bắc Trung Quốc.
  • Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử
    11 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh công nghệ và các xu hướng mới liên tục định hình lối sống, Lịch sử - môn học từng bị xem là “khô khan” tưởng như ngày càng xa rời giới trẻ. Tuy nhiên, từ lớp học chuyên, các câu lạc bộ học thuật đến không gian mạng, nhiều bạn trẻ vẫn nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử theo cách riêng. Với họ, lịch sử không chỉ là những con số, mốc thời gian mà còn là nguồn cảm hứng, bài học và nền tảng để hiểu hiện tại, định hình tương lai.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lào Cai: Chia sẻ phương pháp giảm "sốc nhiệt" cho học sinh lớp 5 lên lớp 6