Lấy ý kiến tháo gỡ vướng mắc chính sách của các cơ sở giáo dục đại học

Hồ Phúc | 13/08/2022, 14:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 13/8, tại Trường Đại học Kinh tế TPHCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo lấy ý kiến các cơ sở giáo dục đại học về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2019/NĐ-CP.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, Luật Giáo dục đại học 2018 ban hành cách đây 4 năm, sau đó Nghị định 99 được ban hành và có hiệu lực đầu năm 2020. Hai văn bản này có tác động vô cùng lớn với hệ thống giáo dục đại học.

“Hệ thống chúng ta đã có những thay đổi rất lớn, phần lớn thay đổi theo chiều hướng rất tích cực. Tuy vậy, trong quá trình triển khai tự chủ đại học vẫn còn nhiều vướng mắc. Bởi khi đã là những đổi mới căn bản, toàn diện với xu thế tự chủ đại học thì chuyện khó khăn vướng mắc đặt ra là điều không thể tránh khỏi”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho hay.

Lấy ý kiến tháo gỡ vướng mắc chính sách của các cơ sở giáo dục đại học  ảnh 1
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, sau 4 năm thực hiện Luật Giáo dục đại học 2018 và gần 3 năm thực hiện Nghị định 99, chúng ta đã kiểm nghiệm trên thực tế có những sự thay đổi rất thuận lợi. Tuy nhiên, có những quy định còn có vướng mắc hay còn có cách hiểu chưa được thống nhất. Vì vậy hội thảo lần này có vai trò rất quan trọng để các đại biểu cùng đóng góp ý kiến, sửa đổi bổ sung Nghị định”.

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ các trường đại học đã thảo luận các nội dung về bổ nhiệm, công nhận hiệu trưởng đại học; về người đứng đầu cơ sở giáo dục đại học; vị trí pháp lý của hội đồng trường trong cơ cấu tổ chức của trường đại học; về thành phần tập thể lãnh đạo và người chủ trì các cuộc họp tập thể lãnh đạo; về thành viên hội đồng trường (nhân sự chủ tịch, bổ nhiệm, thay thế thành viên, tuổi thành viên,…); về quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình,…

Lấy ý kiến tháo gỡ vướng mắc chính sách của các cơ sở giáo dục đại học  ảnh 2
Đại biểu thảo luận tại hội thảo.

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị tổ biên tập tổng hợp và phân tích tất cả các ý kiến phát biểu của các đại biểu. Từ đó lựa chọn những phương án phù hợp với luật và theo quan điểm tháo gỡ nhiều nhất cho các trường. Một mặt đảm bảo việc hướng dẫn thực hiện thống nhất chung trong hệ thống, nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện tối đa để các trường theo đặc thù xây dựng hệ thống quy chế văn bản riêng,...

“Sắp tới, sau khi tổ chức hội thảo lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99 ở khu vực phía Bắc, Ban soạn thảo sẽ họp và có những định hướng trước khi đưa ra lấy ý kiến rộng rãi”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lấy ý kiến tháo gỡ vướng mắc chính sách của các cơ sở giáo dục đại học