Lên ngưỡng 40 độ C, Hà Nội và Trung Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài

17/05/2023, 17:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(NLĐO) - Nhiệt độ đo tại lều khí tượng ở Hà Đông (Hà Nội) trưa nay là 40 độ C; khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ trong 3 ngày tới đó nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Ngày hôm nay ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Lên ngưỡng 40 độ C, Hà Nội và Trung Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài - Ảnh 1.

Trời nắng nóng đặc biệt gay gắt nhưng nhiều người vẫn phải ra đường mưu sinh - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia hôm nay có nơi có nắng nóng đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C như: TP Hòa Bình 39,5 độ C, Hà Đông (Hà Nội) 40 độ C, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 39,4 độ C, Tây Hiếu (Nghệ An) 39,1 độ C; độ ẩm tương đối lúc 13 giờ phổ biến 43-55%.

  • El Nino sẽ khiến nắng nóng kỷ lục, mưa bão dị thường hơn

Dự báo diễn biến nắng nóng trong 24 giờ đến 48 giờ tới, ở Bắc Bộ ngày 18-5 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Ngày 19-5 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 35-45%.

Cảnh báo nắng nóng và nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 23-5.

Lên ngưỡng 40 độ C, Hà Nội và Trung Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài - Ảnh 3.

Nhiệt độ bề mặt một công trình xây bằng bê tông ở trung tâm TP Hà Nội trưa nay lên tới 55 độ C - Ảnh: Trần Huỳnh

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Theo cơ quan dự báo, trong ngày hôm nay, hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước đều có chỉ số UV ở mức nguy gây hại cao đến rất cao (5.8 - 9.7). Ba ngày tiếp theo, chỉ số UV cực đại tiềm năng được dự báo vẫn duy trì ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao (8.0 - 10.0) trên cả nước, riêng Cần Thơ và Cà Mau ở mức cao (7.0 - 8.0).

Văn Duẩn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lên ngưỡng 40 độ C, Hà Nội và Trung Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài