4. Tâm sen
Bác sĩ Vũ cho biết, tâm sen được sử dụng trong y học truyền thống, là vị thuốc để khắc phục rối loạn thần kinh, mất ngủ, sốt cao (kèm với bồn chồn) và các bệnh tim mạch (tăng huyết áp, loạn nhịp tim).
Tâm sen vị đắng tính hàn, tác dụng thanh tâm khí nhiệt hạ áp, dùng an thần, trị sốt cao mê sảng, hồi hộp tim đập nhanh, huyết áp cao.
“Tâm sen thường dùng phối hợp với một số vị thuốc khác như cúc hoa, hoa hòe, hạt muồng... pha trà uống để dễ ngủ, hạ áp. Tâm sen 30 cái, đun nóng, thêm muối, ăn trước khi ngủ, trị mất ngủ, nhiều mộng. Tâm sen 1,5 gam, dùng nước sôi ngâm như trà uống, trị cao huyết áp", bác sĩ Vũ nói.
5. Lá sen
Lá sen dùng công dụng giống như gương sen. Tài liệu cổ ghi chép lại lá sen vị đắng tính bình, vào 3 kinh can, tỳ, vị. Là sen tác dụng thăng thanh tán ứ, thanh thử hành thủy. Nhiều người dùng chữa thử thấp tiết tả, thủy chí phù thũng, lôi đầu phong, nôn ra máu, máu cam, băng trung huyết lỵ.
6. Tua nhị sen (Liên tu)
Là tua nhị đực của hoa sen bỏ hạt gạo đi rồi phơi khô. Bác sĩ Vũ cho biết, liên tu chứa nhiều tanin chữa băng huyết, thổ huyết, di mộng tinh. Ngày uống 5-10g dưới dạng thuốc sắc.
7. Củ sen
Theo bác sĩ Vũ củ sen chứa nhiều chất xơ tốt cho cơ thể. Trong 100g thịt củ cung cấp 4,9g hoặc 13% lượng chất xơ hàng ngày. Các chất xơ giúp đỡ giảm cholesterol trong máu, đường, trọng lượng cơ thể và táo bón.
Củ sen nhiều vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ chữa lành vết thương, loại bỏ các gốc tự do gây ung thư có hại ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, củ sen nhiều khoáng chất như đồng, sắt, kẽm, magiê và mangan.