Loại hạt nhỏ xíu bán đầy chợ Việt, là "vựa" dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe toàn diện

Lam Chi, | 05/08/2023, 19:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Loạt hạt này vô cùng thân thuộc với người Việt, không chỉ được dùng trong ẩm thực mà còn có tác dụng phòng ngừa bệnh tật.

Kiểm soát huyết áp

Chất béo không bão hòa đa trong hạt vừng có tác dụng kiểm soát mức huyết áp. Một nghiên cứu năm 2006 của Đại học Yale (Mỹ) cho thấy dầu vừng giúp giảm huyết áp và các vấn đề sức khỏe liên quan ở bệnh nhân bị tăng huyết áp.

Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như sesamol, sesamin và các vitamin như vitamin E trong hạt vừng được cho là có thể ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch, từ đó giúp tim khỏe mạnh hơn.

Bảo vệ sức khỏe tuyến giáp

Một nghiên cứu của Đại học Surrey (Anh) cho thấy tiêu thụ hạt vừng là cách đơn giản để phòng ngừa bệnh về tuyến giáp. Hạt vừng có chứa nhiều selen, sắt, đồng, kẽm và vitamin B6. Các chất này đều có tác dụng hỗ trợ sản xuất hormone tuyến giáp và hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp.

Cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch

Hạt vừng là nguồn cung cấp một lượng kẽm dồi dào. Kẽm là chất cần thiết giúp phát triển và kích hoạt các tế bào lympho T, một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các tế bào T nhận biết và tấn công các vi khuẩn xâm nhập.

Duy trì sức khỏe tinh thần

Trong hạt vừng có một loại axit amin có tên là tyrosine. Axit amin này tác động đến hoạt động của serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh). Mất cân bằng serotonin có thể dẫn đến trầm cảm hoặc căng thẳng. Việc tiêu thụ hạt vừng giúp kích thích sản xuất serotonin, giảm lo lắng và căng thẳng.

Loại hạt nhỏ xíu bán đầy chợ Việt, là vựa dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe toàn diện - Ảnh 3.

Dầu vừng là loại dầu lành mạnh (Ảnh: All Recipes)

Chống viêm và hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Hạt vừng có sesamol và sesaminol. Đây là 2 chất chống oxy hóa có tác dụng giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Chúng còn có khả năng chống viêm giúp điều trị viêm khớp, đau răng,...

Hạt vừng còn có chứa phytosterol giúp tăng cường phản ứng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Cách làm sinh tố hạt vừng

Nguyên liệu:

Loại hạt nhỏ xíu bán đầy chợ Việt, là vựa dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe toàn diện - Ảnh 4.

Sinh tố hạt vừng (Ảnh minh họa)

Hai quả chuối nhỏ, thái hạt lựu

Một quả táo, thái hạt lựu

1/4 chén yến mạch

1/4 chén hạnh nhân và hạt điều

1 muỗng cà phê mật ong

Một cốc sữa lạnh

1 muỗng canh hạt vừng rang chín

Cách làm:

Cho trái cây thái hạt lựu, yến mạch, mật ong, trái cây khô, nửa muỗng canh hạt vừng và sữa vào máy xay và trộn đều. Có thể cho thêm đá vào nếu muốn thưởng thức sinh tố lạnh.

Xay tới khi hỗn hợp nhuyễn, đặc lại. Đổ sinh tố ra cốc và rắc chỗ vừng còn lại lên trên rồi thưởng thức.

Nguồn: Healthifyme

Theo Phụ nữ số
https://phunuso.baophunuthudo.vn/loai-hat-nho-xiu-ban-day-cho-viet-la-vua-dinh-duong-bao-ve-suc-khoe-toan-dien-193230804232222704.htm
Copy Link
https://phunuso.baophunuthudo.vn/loai-hat-nho-xiu-ban-day-cho-viet-la-vua-dinh-duong-bao-ve-suc-khoe-toan-dien-193230804232222704.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại hạt nhỏ xíu bán đầy chợ Việt, là "vựa" dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe toàn diện