Bạn có thể có được nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn loại rau chỉ có giá vài nghìn đồng một mớ này.
Rau dền là loại rau dân dã, được trồng rất phổ biến tại Việt Nam và có giá rất rẻ. Ngoài chợ, một mớ rau dền chỉ có giá từ vài nghìn đồng trở lên. Rau dền được ví như "thịt bò của người nghèo" bởi nó giàu sắt. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g rau dền nấu chín có khoảng 2,1mg sắt, trong khi đó lượng sắt trong 100g thịt bò là 2,6 mg.
Ngoài sắt, rau dền còn giàu protein. Theo báo Sức khỏe và Đời sống, protein trong rau dền được coi là một loại protein hoàn chỉnh vì không chứa gluten và có thành phần acid amin cân bằng. Hiện tại, trong ngành công nghiệp thực phẩm, protein của rau dền được sử dụng trong thực phẩm tăng cường dinh dưỡng, thực phẩm không chứa gluten,...
Thành phần dinh dưỡng của rau dền cũng rất đa dạng. Chỉ cần ăn 100g rau dền nấu chín, bạn còn có thể nạp thêm được cho cơ thể 1,56g chất béo; 2,1g chất xơ; 47mg canxi; 65mg magiê; 6g natri;...
Những lợi ích sức khỏe của rau dền
Rau dền tươi (Ảnh: Internet)
Bổ máu
Rau dền được biết đến là thực phẩm bổ máu nhờ vào hàm lượng chất sắt và vitamin C cao. Theo các nghiên cứu khoa học, sắt là thành phần cần thiết cho quá trình sản xuất huyết sắc tố hemoglobin trong cơ thể. Trong khi đó, vitamin C trong rau dền giúp tăng khả năng hấp thu sắt từ thực phẩm, nhất là sắt không heme có trong rau củ.
Bên cạnh đó, rau dền còn giàu acid folic và vitamin B6, những dưỡng chất quan trọng cho quá trình sản xuất hồng cầu.
Hạ huyết áp
Rau dền là "khắc tinh" của huyết áp cao vì nó có thể hạ huyết áp theo nhiều cách khác nhau. Thứ nhất, rau dền có hàm lượng kali cao. Chính vì thế, ăn rau dền thường xuyên có thể giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Rau dền cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, ví dụ như beta-carotene và vitamin C. Các chất này góp phần bảo vệ tim bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa (sự mất cân bằng chất chống oxy hóa trong cơ thể) cũng như viêm nhiễm.
Thứ hai, rau dền cũng rất giàu magiê. Đây là khoáng chất giúp thư giãn mạch máu, từ đó giúp hạ huyết áp. Rau dền cũng rất giàu chất xơ, một chất cũng có tác dụng hạ huyết áp.
Thứ ba, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Advanced Nutrition cho thấy, một số protein trong rau dền có thể ức chế sự sản sinh một loại hormone làm co mạch máu và tăng huyết áp.
Hạ đường huyết
Rau dền không chỉ hạ huyết áp mà còn hạ cả đường huyết (Ảnh: Internet)
Theo thông tin từ Indian Express, rau dền có tác dụng kiểm soát đường huyết và giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ cao, rau dền còn giúp giảm cảm giác đói, ngăn ngừa việc tiêu thụ dư thừa năng lượng, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Hạ mỡ máu
Một trong những lợi ích sức khỏe đặc biệt của rau dền là khả năng giảm cholesterol trong máu. Nguyên nhân là do loại rau này rất giàu chất xơ. Thêm vào đó, rau dền còn có tocotrienols, một chất thuộc nhóm vitamin E, cũng góp phần giảm cholesterol.
Giúp xương chắc khỏe
Rau dền giàu canxi, sắt, magiê và kali. Đây là những chất mà chúng ta cần bổ sung đầy đủ để giúp hệ xương, cơ luôn khỏe mạnh.
Chống ung thư
Theo Lovneet Batra, một chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ, rau dền có chứa lysine (một loại axit amin quan trọng), vitamin E, sắt, magiê, phốt pho, kali và vitamin C. Các chất này giúp ngăn ngừa các gốc tự do - "kẻ thù" gây ra lão hóa và sản sinh các tế bào ung thư.
Lưu ý khi ăn rau dền
Canh rau dền (Ảnh: Internet)
Rau dền là loại rau bổ dưỡng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những người mắc bệnh thận hoặc những người đang dùng thuốc chống đông máu không nên ăn rau dền do rau dền chứa nhiều vitamin K, có thể tương tác với thuốc và ảnh hưởng đến quá trình đông máu.
Ngoài ra, người bị sỏi thận cũng cần cẩn trọng khi ăn rau dền vì loại rau này giàu oxalate, có thể gây ra sự hình thành của sỏi calcium oxalate.
Vì rau dền có tính hàn, do đó những người có cơ địa hàn hoặc người bị tiêu chảy không nên ăn để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.