Loay hoay triển khai dạy học môn Tiếng Anh tự chọn lớp 1 - 2

Hà Nguyên | 16/09/2022, 13:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với Chương trình GDPT 2018, Tiếng Anh trở thành môn học tự chọn, ngân sách Nhà nước phải bảo đảm. 

Trong khi chờ bổ sung giáo viên tiếng Anh dạy lớp 1, 2 với 2 tiết/tuần, Trường Tiểu học Ông Ích Khiêm (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) tạm thời sử dụng nguồn ngân sách từ 20% chi khác của trường để hợp đồng giáo viên. Tuy nhiên, theo đại diện nhà trường, đây chỉ là giải pháp tạm thời, vì việc sử dụng nguồn chi khác để thanh toán lương cho giáo viên hợp đồng làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác.

Loay hoay triển khai dạy học môn Tiếng Anh tự chọn lớp 1 - 2 ảnh 1

Học sinh Tiểu học huyện Bắc Trà My tham gia Hội thi - giao lưu Olympic tiếng Anh (năm học 2021 – 2022).

Cần bổ sung định mức

Toàn huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) mới có 5/14 trường tiểu học và liên cấp tiểu học - THC tổ chức dạy Anh văn cho khối lớp 1 - 2. Ông Nguyễn Thanh Tú – Trưởng phòng GD&ĐT Bắc Trà My (Quảng Nam) chia sẻ: “Các trường tiểu học nếu thiếu giáo viên Anh văn cho khối lớp 3 đều ký hợp đồng để đảm bảo dạy học theo quy định. Trường hợp giáo viên tiếng Anh chưa đủ số tiết như định mức thì phân công đảm nhận đứng lớp khối 1 - 2 và có thể thanh toán tăng tiết.

Tuy nhiên, vì đây là môn tự chọn nên việc dạy - học phải dựa trên nguyện vọng của phụ huynh học sinh”. Với những trường liên cấp tiểu học – THCS, nhà trường có thể bố trí giáo viên Anh văn dạy ở cả hai cấp. Phòng GD&ĐT Bắc Trà My dự kiến tham mưu với UBND huyện để cấp bù kinh phí thanh toán tăng tiết đối với trường có tổ chức dạy học môn Tiếng Anh cho khối lớp 1 - 2.

Ông Lê Văn Hoàng, Trưởng phòng GD&ĐT Hòa Vang (TP Đà Nẵng) cho biết: “Năm học này, học sinh các lớp 1 - 2 của Chương trình GDPT 2018 về cơ bản vẫn được học Anh văn. Nhưng do đã trở thành môn tự chọn, không còn thực hiện xã hội hóa nên sẽ có trường thiếu một số tiết vì giáo viên chưa đủ và kinh phí chưa cấp. Với những trường chưa đủ định mức giáo viên theo chỉ tiêu biên chế được giao sẽ bớt hợp đồng 1 giáo viên văn hóa để thay cho tiếng Anh tự chọn lớp 1, lớp 2”.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã hướng dẫn các trường chủ động sắp xếp, phân công giáo viên phù hợp để tổ chức dạy học. Theo đó, giáo viên tiếng Anh lớp 3, lớp 4 - 5 nếu chưa đủ số tiết theo quy định sẽ đảm nhận dạy tiếng Anh lớp 1, lớp 2. Ngoài ra, có thể sử dụng kinh phí chi thường xuyên được cấp cho năm 2022 để tính tiền tăng tiết. Các trường tiểu học cũng có thể điều chỉnh số tiết tiếng Anh tự chọn lớp 4, lớp 5 (theo chương trình hiện hành) phù hợp để dạy tiếng Anh tự chọn lớp 1, lớp 2.

Tuy nhiên, nhiều cán bộ quản lý các trường tiểu học tại Đà Nẵng đều cho rằng, đây chỉ là giải pháp tình thế và không thể áp dụng trong thời gian dài. Giải pháp bền vững nhất là địa phương phải giao bổ sung giáo viên tiếng Anh kịp thời để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Để tổ chức dạy Anh văn cho học sinh khối lớp 1 - 2, Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) phải “bớt” một hợp đồng giáo viên văn hóa. Trong khi đó, học sinh khối 1 - 2 Trường Tiểu học Lê Lai chưa được học môn Anh văn vì nhà trường không tìm được giáo viên để hợp đồng.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/loay-hoay-trien-khai-day-hoc-mon-tieng-anh-tu-chon-lop-1-2-post608280.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/loay-hoay-trien-khai-day-hoc-mon-tieng-anh-tu-chon-lop-1-2-post608280.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Trao quyền giải thể trường đại học cho Bộ trưởng Giáo dục
    4 giờ trước Chính sách giáo dục
    Quyền quyết định giải thể trường đại học được giao cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, thay vì chỉ dừng hoạt động đào tạo hoặc giải thể phân hiệu như trước đây.
  • 'Hút nhân tài' bằng học bổng STEM
    4 giờ trước Chính sách giáo dục
    Tuyển sinh đại học năm 2026 có những chính sách mới hỗ trợ người học STEM. Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ học bổng mới cho khối ngành này.
  • Vì sao đại học quyết định năng lực công nghệ lõi của quốc gia?
    10 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực công nghệ như những trụ cột chiến lược, câu hỏi không còn là Việt Nam cần công nghệ gì, mà là phải bắt đầu từ đâu để không tiếp tục lặp lại vòng luẩn quẩn “nghiên cứu xong rồi để đó”. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, điểm xuất phát cần được đặt lại: từ những bài toán lớn của quốc gia.
  • GS đoạt giải Nobel đầu quân cho đại học Trung Quốc
    3 giờ trước Giáo dục bốn phương
    Hartmut Michel, nhà hóa sinh 77 tuổi người Đức từng đoạt giải Nobel, vừa trở thành giảng viên cơ hữu tại một trong những bệnh viện thực hành hàng đầu vùng Đông Bắc Trung Quốc.
  • Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử
    3 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh công nghệ và các xu hướng mới liên tục định hình lối sống, Lịch sử - môn học từng bị xem là “khô khan” tưởng như ngày càng xa rời giới trẻ. Tuy nhiên, từ lớp học chuyên, các câu lạc bộ học thuật đến không gian mạng, nhiều bạn trẻ vẫn nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử theo cách riêng. Với họ, lịch sử không chỉ là những con số, mốc thời gian mà còn là nguồn cảm hứng, bài học và nền tảng để hiểu hiện tại, định hình tương lai.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loay hoay triển khai dạy học môn Tiếng Anh tự chọn lớp 1 - 2