Lớp học tiếng Anh miễn phí cho phụ nữ Phố Hội

Hoàng Vinh | 30/04/2022, 06:41
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hằng tuần, cứ đến tối thứ Sáu, căn phòng nhỏ trên tầng 2 của UBND xã Cẩm Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) lại sáng đèn. Ở đây, một lớp học tiếng Anh đặc biệt được lập nên.

Chị Trương Thị Bích Hồng dạy tiếng Anh cho phụ nữ xã Cẩm Hà.Chị Trương Thị Bích Hồng dạy tiếng Anh cho phụ nữ xã Cẩm Hà.

Sở dĩ gọi là lớp tiếng Anh đặc biệt vì lớp học này do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cẩm Hà mở ra để giảng dạy cho những phụ nữ trong thôn, giúp họ tự tin giao tiếp với người nước ngoài khi làm du lịch.

Lớp học tiếng Anh miễn phí

Xã Cẩm Hà cách trung tâm TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) gần 2 km, nơi đây được mệnh danh là “thủ phủ” của các loại rau, khi có làng rau Trà Quế nổi tiếng trứ danh. Chính vì vậy, làng rau Trà Quế này mỗi năm đón hàng nghìn khách Tây, nhiều lao động phổ thông làm công việc ở quán hàng phục vụ khách du lịch.

Lâu nay, bà con xã Cẩm Hà đã quen thuộc với việc có nhiều du khách nước ngoài đến tham quan, khám phá làng rau và tìm hiểu văn hóa truyền thống của Phố Hội. Nhưng sự giao tiếp của người dân đối với những vị khách nước ngoài gặp nhiều khó khăn vì bất đồng ngôn ngữ.

Với mong muốn giúp phụ nữ trong xã tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh để phục vụ cho ngành du lịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cẩm Hà (TP Hội An) đã phối hợp mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí giúp phụ nữ thuận lợi trong giao tiếp.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, cho biết, do nhiều chị em không giao tiếp được tiếng Anh nên Hội đã kêu gọi giáo viên mở lớp học miễn phí. Nắm được nguyện vọng học tiếng Anh của chị em nên Hội liên hệ trung tâm ngoại ngữ mở lớp học miễn phí này.

“Hội dự định mở lớp từ tháng 10/2021, nhưng do dịch Covid-19 nên cuối tháng 3 vừa qua mới thực hiện được. Để chị em tự tin và đến lớp tiếng Anh đông hơn, Hội lập trang fanpage vận động mọi người đăng ký. Hy vọng sau khóa học này, chị em có thể tìm được công việc ổn định trong ngành du lịch, tự tin giao tiếp với khách Tây” - bà Hiền nói.

Cuối tháng 3 vừa qua, lớp học tiếng Anh của phụ nữ xã Cẩm Hà đã chính thức “khai giảng”. Lớp học diễn ra từ 19 - 21 giờ thứ Sáu hằng tuần do 2 giáo viên của Trung tâm Ngoại ngữ Thần Tốc (TP Hội An) trực tiếp đứng lớp.

Gần 20 học viên nữ độ tuổi từ 20 đến ngoài 50 tuổi được tham gia lớp học trong căn phòng ở tầng 2 UBND xã Cẩm Hà. Đến với lớp học, mỗi học viên có công việc, hoàn cảnh kinh tế khác nhau nhưng họ đều có chung một sở thích chính là học tiếng Anh.

Nhiều phụ nữ ở đây tâm sự rằng, họ muốn học tiếng Anh một phần để nâng cao vốn ngôn ngữ, một phần sẵn sàng phục vụ du lịch giới thiệu các sản phẩm địa phương cho du khách, góp tay vào việc phục hồi ngành kinh tế.

Chị Hồng chỉ bài khá cặn kẽ nên các chị em phụ nữ tiếp thu bài nhanh.

Trau dồi vốn ngôn ngữ, giới thiệu sản phẩm du lịch địa phương

Được chính quyền xã kêu gọi, chị Trương Thị Bích Hồng (37 tuổi), chủ Trung tâm Ngoại ngữ Thần Tốc tại xã Cẩm Hà đã cùng chị gái Trương Thị Phượng đứng ra dạy miễn phí.

Theo lời chị Hồng, mỗi buổi học, chị Phượng đứng trên giảng dạy, còn chị Hồng đến chỗ từng học viên chưa hiểu bài chỉ cặn kẽ, nhằm giúp chị em phụ nữ tiếp thu bài tốt hơn, tự tin trong việc giao tiếp với người nước ngoài.

“Những chị em nào không theo kịp bài sẽ được kèm cặp tại lớp để nắm bắt bài tốt hơn. Ban đầu, chị em học những điều cơ bản, sau này sẽ phân nhóm ra người bán hàng, người khách để giao tiếp bằng tiếng Anh”, chị Hồng nói.

Tham gia lớp học tiếng Anh của Hội Phụ nữ tổ chức, bà Trần Thị Tánh (48 tuổi, thôn Trảng Suối, xã Cẩm Hà) chia sẻ, bà trồng rau ở cánh đồng Trà Quế, những năm trước hằng ngày tiếp xúc nhiều với khách du lịch nước ngoài. Tuy nhiên trước nay chưa từng được học tiếng Anh nên gặp khó khăn trong giao tiếp.

“Tôi luôn muốn học tiếng Anh để tự tin giao tiếp với khách du lịch. Khi biết tin Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức lớp dạy tiếng Anh miễn phí, tôi liền đăng ký theo học. Hy vọng qua lớp học tôi có thể chỉ đường cho khách Tây khi đến tham quan làng rau Trà Quế cũng như giới thiệu rau màu của gia đình bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Lớp học truyền cảm hứng và sự tự tin cho chúng tôi rất nhiều” - bà Tánh chia sẻ.

Cùng tham gia lớp học, bà Lê Thị Bốn (52 tuổi, thôn Trảng Kèo, xã Cẩm Hà) cho biết, gia đình mở tiệm spa, hằng ngày luôn có khách Tây đến chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên, bà Bốn không thông thạo tiếng Anh nên không hiểu ý khách, khách bỏ đi và nguồn thu nhập giảm đáng kể.

“Tôi rất đam mê nói tiếng Anh, lần này được 2 cô giáo chỉ dạy nhiệt tình, cặn kẽ nên tiếp thu nhanh. Sau mỗi buổi tối đi học về, tôi tranh thủ ôn bài và tập đọc lại từ vựng để nhớ lâu hơn. Hy vọng sau khóa học tôi có thể giao tiếp với khách Tây trong mọi tình huống” - bà Bốn nói.

Để dạy cho lớp học đặc biệt này, chị Hồng soạn giáo án riêng. Trong đó từ mới ngoài ghi tiếng Anh, chị phiên âm bằng tiếng Việt. Mỗi câu được ghi ra từng chữ để học viên ghép vào rồi đọc đi đọc lại nhiều lần, như vậy sẽ nhớ lâu hơn.

Theo quan sát của chúng tôi, chỉ sau vài buổi mở lớp, những chị em phụ nữ trong lớp học đã cơ bản đọc và biết cách ghép chữ thành câu.

“Tài liệu phục vụ buổi học, giấy bút chúng tôi hỗ trợ, chị em không phải đóng góp thứ gì. Tôi cũng mong muốn qua lớp học chị em nói được tiếng bồi để giao tiếp với khách nước ngoài, phục vụ trong công việc làm du lịch”, chị Hồng tâm sự.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lớp học tiếng Anh miễn phí cho phụ nữ Phố Hội