Lừa bán 488 căn hộ, ông Lê Thanh Thản khai do nóng vội nắm bắt cơ hội kinh doanh

Minh Tuệ/VTC News | 25/04/2023, 09:16
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Lý giải 488 căn hộ toà CT6C Kiến Hưng không nằm trong quy hoạch phê duyệt, ông Thản khai do nóng vội nắm bắt cơ hội kinh doanh nên chưa kịp hoàn thiện các thủ tục.

TIN MỚI

  VKSND TP Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Lê Thanh Thản (SN 1950, Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh) tội Lừa dối khách hàng liên quan đến sai phạm dự án CT6 Kiến Hưng (quận Hà Đông).

  Lừa bán 488 căn hộ, ông Lê Thanh Thản khai do nóng vội nắm bắt cơ hội kinh doanh - Ảnh 1.

  Bị can Lê Than Thản.

  Cáo trạng xác định, ông Lê Thanh Thản đã quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án CT6 Kiến Hưng. Cụ thể, dù tăng diện tích xây dựng, xây thêm tầng và xây thêm toà nhà không nằm trong quy hoạch được phê duyệt, nhưng ông Lê Thanh Thản vẫn đưa ra hứa hẹn với người mua: "Dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và thiết kế công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất...".

  Theo đó, đối với khối nhà cao tầng, chủ đầu tư tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, thay đổi công năng sử dụng, xây dựng thêm 1 tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được phê duyệt. Đối với nhà thấp tầng, tăng diện tích đất được xây dựng và số căn thấp tầng…

  Tại cơ quan điều tra, ông Lê Thanh Thản khai nhận do nóng vội trong việc nắm bắt cơ hội kinh doanh nên chưa kịp hoàn thiện các thủ tục hành chính trình các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 của dự án.

  Làm việc với cơ quan điều tra, 488 khách hàng mua 488 căn hộ không được cấp sổ đỏ khai nhận khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, họ không biết các căn hộ tại dự án này xây sai quy hoạch, khách hàng đều tin tưởng ông Thản xây dựng theo đúng thiết kế được phê duyệt.

  Trong quá trình điều tra, đa số các bị hại đều đề nghị được hỗ trợ cấp sổ đỏ; 6 bị hại đề nghị trả lại nhà và đề nghị chủ đầu tư trả lại tiền mua nhà, tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng.

  Lừa bán 488 căn hộ, ông Lê Thanh Thản khai do nóng vội nắm bắt cơ hội kinh doanh - Ảnh 2.

  Ông Lê Thanh Thản xây dựng thêm 1 tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được phê duyệt (Ảnh: Minh Đức)

  Ngoài ra, trong cáo trạng cũng nêu rõ về trách nhiệm dân sự. Cụ thể, buộc bị can Lê Thanh Thản phải trả lại tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng cho 6 bị hại và nhận lại các căn hộ tại dự án CT6C đã bán cho các bị hại. Đối với các bị hại khác có đề nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ thì tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự khi có yêu cầu.

  Ngày 31/7/2019, ông Thản có đơn đề nghị được khắc phục hậu quả vụ án theo 3 phương án.

  Phương án thứ nhất là xem xét xử lý theo các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

  Phương án thứ 2, bị can mong tự thỏa thuận với người mua căn hộ tại tòa CT6C để di dời sang dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco5.

  Phương án 3 là bị can đề xuất tự thỏa thuận với người mua nhà tại tòa CT6C Kiến Hưng để mua lại nhà hoặc trả lại tiền mua nhà, sau đó phá dỡ tổ hợp chung cư này.

  Giai đoạn điều tra, ông Thản chọn phương án 3. Tuy nhiên, đến nay Công ty Bemes không thỏa thuận được với khách hàng. Sau đó, bị can đã đề nghị Ngân hàng BIDV Chi nhánh Nam Hà Nội bảo lãnh số tiền ông ta phải trả lại cho khách hàng.

  Ngày 27/11/2019, chi nhánh BIDV phát hành công văn xác nhận bảo lãnh số tiền 530 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho ông Lê Thanh Thản tại dự án CT6 Kiến Hưng. Đây là tổng số tiền có trong những sổ tiết kiệm thuộc sở hữu của bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Thản).

  Sau khi kết thúc điều tra, cơ quan chức năng kết luận số tiền ông Thản đã thu lời bất chính là hơn 534 tỷ đồng. "Đại gia điếu cày" sau đó có đơn đề nghị xem xét lại khoản tiền trên. Lý do được ông Thản đưa ra là ông phải chi hơn 632 tỷ đồng cho việc đầu tư xây dựng dự án.

  Kết quả điều tra bổ sung của cơ quan điều tra sau đó xác định ông Thản đã thu lời bất chính hơn 481 tỷ đồng.

  Theo cáo buộc, ngày 13/6/2008, UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội) ra quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 dự án "Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes", tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông. Chủ đầu tư là Công ty Bemes.

  Sau đó, từ tháng 1 đến tháng 10/2010, Công ty Bemes có nhiều văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội điều chỉnh một số chỉ tiêu quy hoạch nhưng không được chấp thuận.

  Tuy nhiên, từ tháng 10/2010, bị can Lê Thanh Thản là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Công ty Bemes đã chỉ đạo tổ chức thi công xây dựng công trình dự án CT6 Kiến Hưng, vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội) phê duyệt. Đến tháng 11/2012 công trình hoàn thành, từ tháng 1/2013 bàn giao cho các hộ dân vào sinh sống.

  Song đến nay vẫn có 488 căn hộ của 488 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ).


  Bài liên quan

  (0) Bình luận
  Nổi bật Giáo dục thủ đô
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Lừa bán 488 căn hộ, ông Lê Thanh Thản khai do nóng vội nắm bắt cơ hội kinh doanh