Lưu ý thí sinh tránh sai sót, nhầm lẫn khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Minh Phong (Thực hiện) | 26/07/2022, 16:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo quy định, đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh có thể đồng thời đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng đăng ký xét tuyển không giới hạn số lần trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống).

Thí sinh cũng không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Bà Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) có những lưu ý với thí sinh xung quanh vấn đề này.

Hỗ trợ tối đa cho thí sinh

- Tình hình đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh trên Hệ thống trong mấy ngày qua như thế nào, thưa bà?

- Hiện nay, Hệ thống hoạt động tốt, không có sự cố bất thường xảy ra. Các hướng dẫn trên Hệ thống tường minh, mạch lạc nên thí sinh thao tác thuận lợi. Đến thời điểm hiện tại, có hơn 141.000 thí sinh đăng ký xét tuyển trên Hệ thống với trên 440.000 nguyện vọng đã đăng ký.

Thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển vẫn còn nhiều, vì thế thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để có thông tin khi đăng ký xét tuyển. Khi đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên Hệ thống, các em phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình theo hướng dẫn và nộp lệ phí theo quy định.

Thí sinh lưu ý để không nhầm lẫn thông tin đăng ký xét tuyển: Mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển… đặc biệt, với học sinh trúng tuyển có điều kiện phải được đăng ký nguyện vọng chính xác trên Hệ thống để không làm mất cơ hội trúng tuyển.

- Một số phụ huynh phản ánh, có cơ sở giáo dục đại học yêu cầu thí sinh cam kết đặt nguyện vọng 1 vào trường khi đăng ký nguyện vọng trên Hệ thống; thậm chí có trường còn đề nghị thí sinh nộp tiền “đặt cọc”. Bà nhìn nhận việc này như thế nào?

- Công văn số 2598/BGDĐT-GDĐH ngày 20/6/2022 của Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, cơ sở đào tạo không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ sơ…). Bên cạnh đó, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm nay quy định, cơ sở đào tạo tổ chức xét tuyển cho những thí sinh đã hoàn thành thủ tục dự tuyển, nhưng không được yêu cầu xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung.

Trường hợp thí sinh được cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) một nguyện vọng nhất định, thí sinh tự quyết định việc đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng khi đăng ký trên Hệ thống (tùy thuộc các em muốn được công nhận trúng tuyển nguyện vọng đó hay muốn mở rộng cơ hội trúng tuyển nguyện vọng khác).

Vì vậy, nếu phụ huynh phản ánh đúng như trên thì việc các trường yêu cầu thí sinh cam kết trên là vi phạm Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Theo quy định, thí sinh chỉ được xác định trúng tuyển khi đăng ký nguyện vọng trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT. Hệ thống sẽ xác nhận thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất.

Các cơ sở đào tạo có trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin, hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển, đồng thời thực hiện nghiêm túc Quy chế tuyển sinh. Song các em cũng cần nghiên cứu kỹ quy chế và các hướng dẫn tuyển sinh.

Theo quy chế, thí sinh sử dụng tài khoản được cấp để đăng ký, điều chỉnh bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần từ nay tới 17 giờ ngày 20/8. Thí sinh không nên đăng ký ngay mà cần tìm hiểu kỹ, để tránh sai sót, nhầm lẫn nhưng không nên để quá sát nút thời gian Hệ thống đóng lại.

Lưu ý thí sinh tránh sai sót, nhầm lẫn khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển ảnh 1

Bà Nguyễn Thu Thủy tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2022. Ảnh: NVCC

Công bằng với thí sinh

- Như vậy, thí sinh có thể yên tâm về quyền lợi xét tuyển đại học của mình?

- Như tôi đã nói, cơ sở đào tạo có trách nhiệm giải đáp vướng mắc về công tác tuyển sinh của nhà trường theo quy định hiện hành. Đây là nghĩa vụ và quyền lợi của các trường, giúp thí sinh vào học tại trường và ngành đào tạo phù hợp. Ngoài ra, sở GD&ĐT cũng có thể hỗ trợ thí sinh để có được thông tin đầy đủ, đồng thời phối hợp với các trường để giải quyết vướng mắc của thí sinh.

Song tôi cũng lưu ý một lần nữa, các em cần nghiên cứu, nắm vững Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022 và các văn bản hiện hành như: Quyết định 1683/QĐ-BGDĐT ngày 17/6/2022 về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022; Công văn số 2598/BGDĐT-GDĐH ngày 20/6/2022 về hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non…

Cùng với đó là các tài liệu hướng dẫn đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Việc này sẽ giúp thí sinh biết và hiểu về quyền lợi của mình, nhất là trong việc đảm bảo cơ hội ứng tuyển, đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Thứ nữa, Quy chế tuyển sinh năm nay ghi rất rõ về nguyên tắc công bằng với thí sinh. Theo đó, mỗi em được cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng, tin cậy, nhất quán và kịp thời để có quyết định phù hợp và chuẩn bị tốt nhất cho việc tham gia tuyển sinh. Không thí sinh nào bị mất cơ hội dự tuyển do những quy định không liên quan tới trình độ, năng lực (trừ những quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng mang tính đặc thù); hoặc do quy trình tuyển sinh gây phiền hà, tốn kém;

Bên cạnh đó, thí sinh phải được đánh giá khách quan, công bằng và tin cậy về khả năng học tập và triển vọng thành công, đáp ứng yêu cầu của chương trình và ngành đào tạo. Về cơ hội trúng tuyển, học sinh được tạo cơ hội trúng tuyển cao nhất và quyền xác định nguyện vọng ưu tiên trong số những chương trình, ngành đào tạo đủ điều kiện trúng tuyển. Cơ sở đào tạo phải thực hiện các cam kết đối với thí sinh; tư vấn, hỗ trợ và giải quyết khiếu nại, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dự tuyển trong những trường hợp rủi ro.

- Xin cảm ơn bà!

“Thí sinh có thể trao đổi, đặt câu hỏi thắc mắc về số điện thoại trực hỗ trợ (024.32181385; 024.32181386; 024.32293009) hoặc email hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (hotroxettuyencdspvadh@moet.gov.vn). Các cán bộ của Bộ luôn sẵn sàng trực để giải đáp, hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi của các em” – bà Nguyễn Thu Thủy khẳng định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lưu ý thí sinh tránh sai sót, nhầm lẫn khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển