So với cà phê phin truyền thống, uống cà phê dạng nén (280 ml) sẽ giúp tiết kiệm 11-13 g cà phê. Sản xuất 11 g cà phê arabica ở Brazil thải ra khoảng 59 g CO2e. Trong khi đó, việc sản xuất cà phê dạng nén chỉ thải ra khoảng 27 g CO2e. Những con số này cho thấy tầm quan trọng của việc tránh lạm dụng và lãng phí cà phê.
Cà phê dạng viên nén giúp tối ưu hóa lượng cà phê và nước cho mỗi lần sử dụng. Ảnh: Shutterstock. |
Dù là loại cà phê nào, sản xuất cũng là giai đoạn thải ra lượng khí nhà kính lớn nhất. Ước tính việc sản xuất tạo ra 40-80% tổng lượng khí thải. Các nhà nghiên cứu cho rằng có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề này.
Cà phê vốn là một loại cây thân gỗ nhỏ hoặc cây bụi được trồng theo kiểu truyền thống là trồng dưới bóng râm của tán rừng. Quá trình hiện đại hóa ngành cà phê đã biến nhiều đồn điền cà phê thành những cánh đồng rộng lớn, tiếp xúc hoàn toàn với ánh mặt trời. Điều này làm tăng nhu cầu thâm canh nông nghiệp, tăng việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu.
Quá trình cơ khí hóa nông nghiệp, tưới tiêu và sử dụng loại phân bón phát thải khí oxit nitơ - loại phân bón khi sản xuất cần một lượng lớn khí tự nhiên - đã góp phần rất lớn tạo ra lượng khí thải carbon khi sản xuất cà phê.
Ở vị trí là người tiêu dùng, ngoài việc giảm tiêu thụ cà phê, tránh lãng phí cà phê và nước là cách hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng để giảm lượng khí thải carbon của cà phê truyền thống, cà phê pha thủ công và cà phê hòa tan.
Cà phê dạng nén giúp tránh lãng phí cà phê và nước. Tuy nhiên, sự tiện lợi của sản phẩm này có thể khiến người dùng tăng gấp đôi lượng tiêu thụ cà phê, khiến lợi thế lại biến thành bất lợi.
Để hạn chế gây biến đổi khí hậu, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, việc uống cà phê đúng cách cũng không phải loại lệ. Bạn có thể chọn cách pha cà phê thải ra ít khí nhà kính, đồng thời kiểm soát mức tiêu thụ cà phê.
Tuy nhiên, hơn một nửa lượng khí thải của cà phê bắt nguồn từ quy trình sản xuất và cung cấp cà phê. Do đó, các nhà sản xuất cũng cần hành động để giảm bớt tác động xấu đến môi trường.