- Chữa cảm nắng, họng khô, miệng khát, tiểu tiện nhiều lần: Nước mía ép 150ml, nước dưa hấu ép 100ml, trộn đều uống.
- Nhuận phế, chữa ho do nội nhiệt (nóng trong): Mía ép lấy khoảng 200ml nước cốt, gạo tẻ 100g, thêm nước vào vừa đủ nấu thành cháo; ăn liền trong nhiều ngày.
- Chữa chảy máu cam: Mía tươi 500g, ngó sen tươi 500g, sinh địa tươi 100g; tất cả đem ép lấy nước cốt, trộn đều; chia 3 phần uống trong ngày.
Củ mã thầy, thức ăn giải nhiệt
- Chữa ho khi lên sởi: Mía vỏ đỏ (bỏ vỏ và đốt), củ mã thầy (gọt bỏ vỏ) - mỗi thứ 40g; sắc nước uống thay nước trong ngày.
- Khô miệng, nôn khan liên tục: Nước mía ép 150ml, hâm nóng, chia uống ngày 3 lần.
- Chữa chứng vị nhiệt (nóng dạ dày), miệng đắng, kém ăn, đại tiện táo: Nước mía ép khoảng 50ml, mật ong 30g; 2 thứ trộn đều, ngày uống 2 lần, sáng sớm và buổi tối lúc đói bụng.
- Chữa tiểu buốt, tiểu ra máu: Mía tươi 500g, ép lấy nước cốt; ngó sen 500g, thái nhỏ, ngâm trong nước cốt mía 8-12 giờ, chắt lấy nước; chia 3 phần uống trong ngày.
- Chữa chứng phản vị (buồn nôn và nôn), đại tiện táo: Mía rửa sạch, ép lấy 200ml nước cốt, gạo tẻ 50g, thêm lượng nước thích hợp vào nấu thành cháo, chia ăn trong ngày.
- Phụ nữ có thai buồn nôn: Nước mía ép 200ml, nước cốt gừng 5ml (1 thìa café), hòa đều, chia thành 3 phần, uống trong ngày.