Mới sinh con nên ăn gì để mẹ khỏe, con khỏe?

13/05/2020, 11:18
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sau khi sinh, nhiều bà mẹ chỉ quan tâm tới chế độ dinh dưỡng cho con mà quên đi việc chăm sóc cho chính mình. Trên thực tế, mẹ khỏe mới có thể chăm sóc cho con tốt hơn. Chưa kể chế độ ăn uống của mẹ cũng rất quan trọng với bé khi bạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Bạn có biết đâu là những thực phẩm tốt nhất cho các bà mẹ mới sinh?

Với nhiều phụ nữ mới sinh, việc dồn toàn bộ thời gian vào chăm sóc cho con có thể khiến bạn thấy rất mệt mỏi, thiếu năng lượng. Đây là lý do tại sao sau khi sinh, phụ nữ cần ăn các thực phẩm lành mạnh để duy trì năng lượng, có nhiều sữa hơn cho con bú.

Nhiều chuyên gia khuyên các bà mẹ mới sinh nên ăn các thực phẩm tươi sống, có đủ các dưỡng chất như protein, carbohydrate, chất xơ, các vitamin, khoáng chất... Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất cho các bà mẹ mới sinh:

Cá hồi

Cá hồi là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất cho các bà mẹ mới sinh. Nguyên nhân là bởi cá hồi chứa rất nhiều DHA, một loại chất béo lành mạnh, quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh ở bé.

Phụ nữ sau sinh nên ăn cá hồi để bổ sung DHA, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, DHA cũng có thể giúp mẹ cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa tình trạng trầm cảm sau sinh. Các chuyên gia khuyến cáo sau khi sinh, phụ nữ nên ăn khoảng 340gr, tương đương với 2 bữa cá hồi/tuần.

Các thực phẩm giàu protein

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ sau sinh cần bổ sung thêm khoảng 71gr protein/ngày. Đặc biệt, ăn nhiều các sản phẩm từ sữa (như sữa, phô mai, sữa chua...) trong chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ cung cấp cho bạn lượng protein mình cần mà còn có thể bổ sung calci cho cơ thể.

Bên cạnh các sản phẩm từ sữa, bạn cũng có thể ăn các loại thịt đỏ (nên chọn phần thịt nạc), thịt gia cầm... để bổ sung protein. Nếu ăn chay, mẹ nên ăn nhiều các loại hạt, các loại đậu... để đảm bảo cung cấp đủ lượng protein mình cần mỗi ngày.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ăn các thực phẩm giàu carbohydrate có thể giúp tăng năng lượng nhanh chóng. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh nên tránh các loại thực phẩm nhiều đường vì chúng có thể khiến lượng đường huyết dao động, khiến bạn cảm thấy yếu ớt, mệt mỏi hơn.

Thay vào đó, bạn nên lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu carbohydrate phức tạp, ví dụ như hạt quinoa, gạo lứt, lúa mạch, bột yến mạch... Carbohydrate phức tạp sẽ được cơ thể hấp thụ chậm hơn, giữ đường huyết ở mức ổn định. Chưa kể, các thực phẩm này cũng không chứa quá nhiều calorie như các thực phẩm nhiều đường.

Các loại rau củ, trái cây tươi

Các loại rau củ, trái cây tươi đều chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Các thực phẩm này cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Sau khi sinh, mẹ có thể ăn nhiều các loại rau củ, trái cây như rau chân vịt, dâu tây, cần tây, nho và đào. Tuy nhiên, bạn nên chú ý chọn thực phẩm hữu cơ vì các loại rau củ, trái cây trên thường có chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Thực đơn hàng ngày cho bà mẹ sau khi sinh mổ

Vi Bùi H+ (Theo Thehealthsite) - Theo Healthplus.vn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mới sinh con nên ăn gì để mẹ khỏe, con khỏe?