- Cây Đai vàng (Dây huỳnh, Huỳnh anh) (Allamanda cathartica L.) và Bông tai (Asclepias curassavica L.)… hai loại này tương tự như trúc đào và thông thiên đều có chứa Glycosid tim.
Cây huỳnh anh. Ảnh: Flickr
Cây bông tai. Ảnh: Wikipedia
- Cây thầu dầu (Ricinus communis L.) và cây ngô đồng (Jatropha podagrica)… có chứa protein độc (Toxalbumin).
Cây thầu dầu. Ảnh: INSADCO
Thầu dầu là một loại cỏ dại, hạt, hoa và lá của cây có độc. Nếu trẻ nhai và nuốt một vài hạt có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày.
Còn cây ngô đồng thì chứa chất curcin trong thân, củ, lá và đặc biệt là hạt. Chất này có thể gây bỏng rát ở họng, đau bụng, ói, tiêu chảy. Khi đã bị ngộ độc nặng sẽ xuất huyết tiêu hóa, rối loạn tim mạch, ức chế hệ thần kinh trung ương.
Quả và hạt cây ngô đồng. Ảnh: Internet
Cây kim tiền
Cây kim tiền thường được chọn làm cảnh, mang lại may mắn cho gia chủ, tuy nhiên về y học chúng lại chứa canxi oxalat, nguy hiểm cho người khi ăn phải. Ảnh: Internet
Trong thân và lá cây có chứa canxi oxalat, gây nóng rát, bỏng lưỡi, cổ họng nếu trẻ ăn phải. Nặng hơn sẽ gây sưng viêm, ngạt thở và xuất huyết dạ dày. Nhựa cây dính lên mắt cũng ảnh hưởng xấu đến thị lực.