Mỹ công bố gói vũ khí mới trị giá 300 triệu USD cho Ukraine kèm lời cảnh báo

01/06/2023, 15:25
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Gói viện trợ mới của Mỹ dành cho Ukraine được công bố kèm theo cảnh báo rằng các loại vũ khí này không được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga.

The Guardian đưa tin, chính phủ Mỹ mới đây đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 300 triệu USD cho Ukraine, bao gồm các hệ thống phòng không và hàng chục triệu viên đạn các loại. Tuy nhiên, Washington cũng cảnh báo Kiev rằng những loại vũ khí này không được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga.

“Chúng tôi đã nói rất rõ ràng với Ukraine và chắc chắn là chúng tôi đã nói rõ với công chúng rằng chúng tôi không ủng hộ các cuộc tấn công bên trong nước Nga. Chúng tôi không cho phép và không khuyến khích các cuộc tấn công lãnh thồ Nga”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết.

Mỹ công bố gói vũ khí mới trị giá 300 triệu USD cho Ukraine kèm lời cảnh báo - 1

Mỹ tiếp tục công bố gói viện trợ vũ khí 300 triệu USD cho Ukraine. Ảnh: AP

Thông tin từ Lầu Năm Góc cho biết, gói viện trợ mới gồm đạn dược cho hệ thống phòng không Patriot, tên lửa phòng không Aim-7, hệ thống phòng không Avenger và tên lửa phòng không Stinger. Ngoài ra, một phần của gói này sẽ là đạn dược được sử dụng cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (Himars), đạn pháo 155mm và 105mm, đạn xe tăng 105mm và tên lửa máy bay Zuni.

“Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác của mình để cung cấp cho Ukraine khả năng đáp ứng nhu cầu chiến trường trước mắt và các yêu cầu hỗ trợ an ninh dài hạn”, Lầu Năm Góc tuyên bố, đồng thời nhận định gói viện trợ mới nhất sẽ nâng tổng giá trị hỗ trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine lên con số 37,6 tỷ USD (tính từ khi xung đột với Nga nổ ra vào tháng 2/2022).

Gói viện trợ vũ khí mới nhất dành cho Ukraine được Mỹ công bố trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky đang chuẩn bị phản công và Moscow cáo buộc Kiev đã thực hiện hàng loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào lãnh thổ Nga.

Tuy nhiên, ông Kirby khẳng định Mỹ không muốn thấy thiết bị của mình được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga và đã đặt ra các quy tắc cơ bản đối với Ukraine khi đưa ra các gói viện trợ quân sự. Washington cũng đã nhận được sự đảm bảo tuân thủ của chính quyền Kiev ở nhiều cấp độ khác nhau.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ công bố gói vũ khí mới trị giá 300 triệu USD cho Ukraine kèm lời cảnh báo