Nam sinh Lào Cai đạt 2 điểm tuyệt đối 9.0 kĩ năng nghe, nói trong kỳ thi IELTS

Đức Trí | 22/04/2022, 11:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Học sinh Đinh Thế Minh, lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lào Cai vừa đạt 8.5 IELTS ở lần thi đầu tiên. Đáng nói ở phần thi nghe và nói, em đã “dinh” được số điểm tuyệt đối 9.0

Em Đinh Thế Minh, lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lào Cai đạt 8.5 IELTS ở lần thi đầu tiên.  Em Đinh Thế Minh, lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lào Cai đạt 8.5 IELTS ở lần thi đầu tiên.

Đam mê ngôn ngữ thứ 2

Có thể nói, đam mê tiếng Anh đến với Đinh Thế Minh khá tự nhiên và bắt đầu từ lớp 4. Lên THCS em càng yêu thích môn học này, em hay xem phim hoạt hình, thông tin bằng tiếng Anh đơn giản trên ti vi. Càng xem càng thấy thú vị, muốn tìm hiểu, học sâu hơn để hiểu ý nghĩa vấn đề mình tiếp cận.

Mặt khác trong gia đình Minh có chị gái học giỏi môn tiếng Anh. Khi Minh đưa ra những câu hỏi “học tiếng Anh khó không? vui không?...” đều được chị đưa ra lời khuyên “hãy theo đuổi những điều mình đam mê, yêu thích”. Điều đó càng tiếp thêm định hướng, động lực để Minh đi đến tận cùng đam mê tiếng Anh.

Quá trình học tiếng Anh, Minh không vất vả chạy theo lò ôn, lớp luyện mà rèn cho mình cách đọc thông qua các loại giải trí, tin tức truyền thông trên mạng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Với Minh chơi game, xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh cũng là cơ hội để rèn phản xạ ngôn ngữ.

Nghe và xem nhiều tiếng Anh lúc ban đầu có thể không hiểu hết ý nghĩa, nội dung nhưng Minh không nản lòng mà hiểu rằng quá trình đó sẽ giúp bản thân tăng thêm nỗ lực học tập để chinh phục những kiến thức, kĩ năng… mới. Mặt khác, trong quá trình theo đuổi môn học, chị gái Minh không kèm sát sạt mà hướng cho em thói quen, ý thức tự học.

Minh còn cho biết: “Tính em hay ngại, tâm lý yếu nên quyết định tham dự các cuộc thi về tiếng Anh từ năm lớp 6. Qua đó sẽ giúp em rèn luyện tâm lý vững vàng, bổ sung nhiều kinh nghiệm kiến thức cho các cuộc thi khác về sau…”.

Với suy nghĩ này, từ lớp 6, lớp 7 Minh đã tham gia nhiều cuộc thi tiếng Anh trên mạng và đã đạt giải nhất cấp tỉnh, nhì thành phố. Lớp 8, lớp 9 em dự thi HSG cấp tỉnh và thành phố và đều đạt giải Nhì.

Đinh Thế Minh đã đạt điểm tuyệt đối 9.0 ở kỹ năng nghe, nói trong kỳ thi IELTS

Bước vào lớp 10, Minh chọn Trường THPT chuyên Lào Cai, lớp chuyên Anh để thi và đỗ với số điểm cao. Với sự lựa chọn môi trường học tập phù hợp khả năng, yêu thích đã giúp Minh bộc lộ được năng lực, em đã đạt giải ba kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm lớp 11 và giải nhì năm lớp 12.

Chiến thuật chinh phục 8.5 IELTS

Chia sẻ về việc chinh phục IELTS ở lần đầu thi, Đinh Thế Minh bộc bạch: Em thích làm những điều chưa ai làm được, mà trước khi thi trong lớp đã có một số bạn đạt 8.5 nên đây chính là áp lực những cũng là động lực để em nỗ lực hết mình với kỳ vọng đạt 9.0.

Tuy nhiên, nếu ở điểm nghe và nói em đều đạt điểm tuyệt đối 9.0, điểm đọc được 8.5 thì điểm viết chưa được như ý với 7.0. “Em hơi tiếc về kết quả này nhưng dần hài lòng bởi qua đây cho thấy mình cần phải trau dồi thêm điểm yếu nào…”, Minh trải lòng.

Để rèn luyện kỹ năng nghe và nói, Minh cho rằng đây là 2 kĩ năng thuộc về tiếng Anh giao tiếp nên phụ thuộc nhiều vào phản xạ ngôn ngữ của mỗi người tốt hay không.

Bản thân Minh không học theo cách truyền thống hoàn toàn trong việc luyện 2 kĩ năng này mà kết hợp cả xem hoạt hình, video tin tức bằng tiếng Anh qua tivi, youtube… không có phụ đề. Đây là cách luyện cho Minh quen và dần “ngấm” giọng nói bản xứ, từ đó hình thành phản xạ kĩ năng nghe, nói.

Đối với phần nói: Vì không luyện IELTS qua lò, lớp chuyên nghiệp nên Minh dành nhiều thời gian để tự luyện nói. Bất cứ khi nào rảnh Minh lại luyện nói với những vấn đề mình nghĩ ra và cố gắng diễn đạt suy nghĩ bằng tiếng Anh tốt nhất. Minh cũng luyện nói từ những chủ đề dễ, đơn giản, thân thuộc… trước sau đó khi ngôn ngữ tốt thì đưa các cấu trúc, từ vựng hay vào quá trình nói. Mỗi ngày 1h là khoảng thời gian tối thiểu em dành ra để tự luyện nói.

Về kĩ năng đọc: Minh cũng cho rằng quá trình tham gia ôn thi đội tuyển quốc gia phải đọc nhiều văn bản đã giúp em có kĩ năng đọc, kĩ năng phân tích văn bản, cách hiểu tiếng Anh… do đó khi ôn kĩ năng đọc thi IELTS dễ và nhanh hơn bởi đã có nền tảng và sự tạo đà cần thiết.

Trong số 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thì điểm viết Minh đạt thấp nhất với 7.0. Đây là phần thi Minh cảm thấy khó khăn và lo lắng hơn cả bởi tự nhận thấy ý tưởng của bản thân khi viết đôi khi phức tạp, từ vựng chưa hệ thống tốt nên viết ra chưa mạch lạc, nhất quán. Dẫu kĩ năng viết được Minh rèn nhiều nhất nhưng điểm số chưa được như mong đợi.

Đinh Thế Minh (ngồi, thứ 2 bên phải) là niềm tự hào của nhà trường, gia đình, bạn bè...

Đinh Thế Minh mộc mạc chia sẻ, việc chuẩn bị thi IELTS của bản thân không có gì quá đặc biệt. Tuy nhiên để có gì chia sẻ cùng các bạn đang chuẩn bị và sắp thi IELTS Minh cho rằng học tiếng Anh cần sự kiên trì, chăm chỉ bởi học ngôn ngữ phải có quá trình. “Đôi khi việc học cảm giác như không đi tới đâu, học mãi vẫn dừng một chỗ… những lúc đó em cho bản thân nghỉ ngơi, thư giãn nhưng tuyệt đối không có ý định từ bỏ…”.

Những thành tích tiếng Anh trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia và IELTS đã đạt được của Đinh Thế Minh là niềm mơ ước của nhiều học sinh để bước vào “cánh cửa” du học. Tuy nhiên Minh cho biết em chọn học Đại học ở Việt Nam, trường Đại học Bách Khoa.

Cô Nguyễn Thị Thu Thương, giáo viên lãnh đội tuyển tiếng Anh, Trường THPT chuyên Lào Cai chia sẻ: Kỹ năng nghe, nói là kĩ năng vô cùng khó để đạt điểm tối đa (9.0/9.0) trong kỳ thi IELTS, nhưng Đinh Thế Minh đã tạo nên “kỷ lục” mới trong học sinh trường chuyên Lào Cai.

Em thực sự là học sinh tài năng, niềm tự hào của nhà trường, gia đình, bạn bè nhưng hết sức khiêm tốn, biết quan tâm lo lắng cho người khác. Đặc biệt sự đam mê, quyết tâm và hành trình tự học của em đáng để thế hệ học sinh sau học hỏi...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam sinh Lào Cai đạt 2 điểm tuyệt đối 9.0 kĩ năng nghe, nói trong kỳ thi IELTS