Nam sinh người Nùng vượt khó hòa nhập với môi trường quốc tế

Phương Thảo | 04/05/2023, 17:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với mong muốn được vươn ra biển lớn, hòa nhập trong môi trường quốc tế nam sinh viên người dân tộc Nùng đã không ngừng nỗ lực và cố gắng.

Vượt khó trở thành sinh viên quốc tế

Hoàng Đức Miên (SN: 2001) người dân tộc Nùng, hiện đang là sinh viên lớp IB-K9, khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên. Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo miền núi phía Bắc tỉnh Thái Nguyên, là con một trong một gia đình làm nông, từ nhỏ đã được sống trong môi trường tự lập, trải qua nhiều khó khăn, vất vả nên Miên đã quyết tâm học tập để có thể phần nào thay đổi cuộc sống.

Với những cố gắng, nỗ lực trong suốt 12 năm học, Miên đã đỗ vào khoa Quốc tế Đại học Thái Nguyên. Thời gian đầu theo học, Miên khá lo lắng về chương trình học tại Khoa Quốc tế, bởi Miên là một sinh viên người dân tộc thiểu số, trình độ tiếng Anh và nhiều kỹ năng mềm còn hạn chế. Tuy nhiên dưới sự động viên, giúp đỡ nhiệt tình của các thầy, cô và các bạn sinh viên em đã cải thiện dần các nhược điểm đó và nâng cao năng lực bản thân hơn.

Ngoài ra, Miên còn được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ như miễn giảm học phí cho con em người dân tộc thiểu số, con em cán bộ chiến sĩ cách mạng, các sinh viên thuộc diện khó khăn…

Chia sẻ về quá trình học tập, Miên cho biết: Theo em học tập hay làm bất kỳ việc gì cũng cần có sự chủ động, do được sống trong môi trường tự lập từ nhỏ nên em luôn tự học, tự tìm kiếm thông tin thông qua sách, báo, internet, học hỏi thầy cô và các bạn xung quanh. Học tập tại Khoa Quốc tế, em đã có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với sinh viên nước ngoài, đây là một cơ hội lý tưởng để chúng em nâng cao khả năng giao tiếp, phát triển ngôn ngữ và tìm hiểu đa dạng văn hóa các quốc gia.

Hoàng Đức Miên khẳng định: Khi được làm quen với ngôn ngữ, cách tư duy, làm việc của người nước ngoài từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp cho sinh viên dễ dàng hòa nhập khi có cơ hội học và làm việc tại các quốc gia khác. Chính vì vậy, em luôn cảm thấy thật may mắn khi có cơ hội học tập, rèn luyện, trưởng thành tại Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên.

Năng động trong hoạt động phong trào

Không chỉ chủ động học tập, Hoàng Đức Miên còn tích cực, năng động trong các hoạt động phong trào, khi được thầy cô, bạn bè tín nhiệm giao nhiều nhiệm vụ như Phó bí thư chi đoàn Lớp IBK9, Khoa Quốc tế -Đại học Thái Nguyên; Phó chủ nhiệm Câu lạc khởi nghiệp Khoa Quốc tế -Đại học Thái Nguyên; Bí thư chi đoàn IBK9, Khoa Quốc tế -Đại học Thái Nguyên; Chủ nhiệm Câu lạc Khởi nghiệp Khoa Quốc tế -Đại học Thái Nguyên; Uỷ viên Ban chấp hành Hội Sinh viên Khoa Quốc tế -Đại học Thái Nguyên.

Nam sinh người Nùng vượt khó hòa nhập với môi trường quốc tế ảnh 1

Hoàng Đức Miên được vinh danh và nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Thái Nguyên năm học 2022 - 2023.

Nam sinh viên người Nùng còn tích cực tham gia các hoạt động như: Tham gia hỗ trợ “Ngày hội kết nối sinh viên tổ chức tại trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên” năm 2019; “Trải nghiệm thực tế cùng sinh viên quốc tế tại ATK Định Hóa”; Hoạt động tình nguyện vì cộng đồng "Làm đẹp đoạn đường tự quản của Sinh viên Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên" năm 2019.

Tham gia chương trình "Tuần lễ định hướng cho tân sinh viên K10 năm 2020"; Tổ chức chương trình “Đêm hội Halloween- Trick or Treat 2019”, chương trình “Team building - Fire in Clubs” năm 2020; “Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020”; Tham gia cộng tác viên Tuyển sinh – Khoa Quốc tế 2020-2021.

Ngoài ra, Hoàng Đức Miên còn hỗ trợ khoa Quốc tế và các thầy cô trong đợt “Đánh giá trực tuyến chương trình đào tạo cử nhân Kinh doanh quốc tế theo tiêu chuẩn AUN- QA; : “Ngày hội Việc làm, giáo dục hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh năm 2022”; “ Ngày hội việc làm Khoa Quốc tế 2022”…

Với sự năng động, nhiệt tình những năm qua, nam sinh viên người Nùng Hoàng Đức Miên đã đạt được nhiều thành tích đáng nể như: Giấy khen: “Có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên năm học 2019 – 2020” của Hội Sinh viên Việt Nam- Đại học Thái Nguyên; Đạt giải Nhì phần thi văn nghệ Đêm hội Halloween- Trick or Treat, Khoa Quốc tế 2019”.

Bằng khen: “Có thành tích xuất sắc trong Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020”; Đạt Giải Khuyến khích “Liên hoan các câu lạc bộ sinh viên Đại học Thái Nguyên lần thứ nhất năm 2021”; Đạt học bổng Khuyến Khích học tập năm 2021; Chứng nhận: “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên Nhiệm kỳ 2019-2022 tại Liên Chi Đoàn Khoa Quốc tế- Đại học Thái Nguyên”; Chứng nhận “Sinh viên 5 Tốt” cấp Đại học Thái Nguyên...

Bài liên quan
Đại học Thái Nguyên tổ chức đêm hội trăng rằm đầm ấm vui tươi
Tối 26/9, tại Trung tâm số Đại học Thái Nguyên đã diễn ra lễ tổng kết hè và đêm hội trăng rằm cho các cháu thiếu niên nhi đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam sinh người Nùng vượt khó hòa nhập với môi trường quốc tế