Nam sinh người Thái là quán quân học bổng Trái tim Sư tử hơn 1 tỷ

21/05/2023, 20:27
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đang đi truyền máu tại bệnh viện, Vi Thanh Nhật bất ngờ trở thành quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm 2023 của Trường ĐH Anh quốc Việt Nam.

Vượt lên chính mình

Thanh Nhật không thấy nản lòng trước những gì mình phải vượt qua. Khi nhìn những đứa trẻ mang trong mình căn bệnh tan máu bẩm sinh, Thanh Nhật nghĩ về ước mơ xây dựng xóm làng, quê hương – nơi vẫn còn nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhiều học sinh bỏ học giữa chừng.

Vi Thanh Nhật là học sinh lớp 12A1 - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An. Em là người dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên ở bản Tân Sáng, xã Ngọc Lâm (Thanh Chương, Nghệ An) - một bản nghèo với phần lớn là bà con đồng bào dân tộc Thái.

Câu chuyện của Vi Thanh Nhật đã mang đến nguồn năng lượng tích cực và truyền cảm hứng đến tất cả mọi người về những nỗ lực không ngừng để lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình.

Lên 4 tuổi, Vi Thanh Nhật đã phải chiến đấu với bệnh Thalasemia - căn bệnh tan máu bẩm sinh. Căn bệnh đã lấy đi không chỉ sức khỏe mà cả những ước mơ, khát khao còn dang dở của em.

Từ đó trở đi, nếu các bạn khác được cắp sách đến trường, đi chơi thì Thanh Nhật phải vào bệnh viện mỗi tháng một lần, mỗi lần 10 ngày. “Thầy, cô giáo, gia đình chính là người đã truyền động lực lớn nhất để em quay trở lại trường. Sự sẻ chia, yêu thương, đồng hành của mọi người đã giúp em tự tin, mạnh mẽ hơn để vượt lên chính mình, chinh phục tương lai và định vị giá trị bản thân” – Thanh Nhật bộc bạch.

Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, Thanh Nhật luôn rèn cho mình ý thức tự học. Bài nào không hiểu, em nhờ bạn chép bài, nhờ thầy, cô giảng lại và tự bổ sung kiến thức.

Không muốn mình là một học sinh đặc biệt, Thanh Nhật hăng hái tham gia các cuộc thi học sinh giỏi, thi khoa học kỹ thuật, tham gia nhiệt tình các phong trào Đoàn và các hoạt động tình nguyện.

“Em tin, mỗi người đến với thế giới này đều có một sứ mệnh riêng. Đó là làm cho thế giới này trở nên tốt đẹp hơn với sự cống hiến của mình. Vì vậy, em đã cố gắng tham gia vào các hoạt động xã hội phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình như: Tình nguyện tiếp sức mùa thi 2022, Tổ chức hiến máu tình nguyện trong Chương trình Đỏ 2022” – Thanh Nhật nhìn nhận.

Nam sinh người Thái là quán quân học bổng Trái tim Sư tử hơn 1 tỷ ảnh 1

Cô Lê Thị Lệ Hồng (ngoài cùng bên trái), giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 và cô giáo Thùy Linh - giáo viên chủ nhiệm Vi Thanh Nhật khi em học lớp 10, lớp 11 đến chia vui cùng học trò của mình.

Truyền năng lượng tích cực cho mọi người

Thanh Nhật đặc biệt nhớ đến gia đình đã bỏ bao nhiêu công sức, nỗ lực để chữa trị bệnh cho em. Vì thế, em cố gắng đến trường vào những ngày không phải điều trị hoặc tự học ở bệnh viện.

Thanh Nhật đã nỗ lực để đạt danh hiệu học sinh giỏi trong suốt những năm học phổ thông và đạt giải trong các cuộc thi: Giải nhất Tin học cấp trường; giải Nhì đề tài Khoa học Công nghệ cấp trường.

Thanh Nhật còn là thành viên đội tuyển tham gia thi học sinh giỏi môn Tin học cấp tỉnh. Những thành tựu đó không chỉ là được gây dựng từ sự nỗ lực bình thường, mà còn từ ý chí và khát khao lớn lao trong em.

"Em tự nhủ, chỉ có con đường học tập mới giúp em thay đổi cuộc đời. Em mong rằng, ở những bản làng xa xôi, nhận thức về sự học ngày càng được cải thiện để ngày ngày trẻ em được cắp sách đến trường, được học tập để vươn lên trong cuộc sống" - Vi Thanh Nhật.

Chia sẻ về quá trình tìm kiếm học bổng, từ năm lớp 10, Thanh Nhật xác định, phải tìm kiếm cơ hội cho mình, để tiếp tục thực hiện ước mơ. Thanh Nhật vui và tìm thấy hy vọng khi biết đến BUV từ năm lớp 10. Em xác định sẽ cố gắng thật nhiều để có thể trở thành sinh viên của BUV. Em đã đạt được ước mơ khi xuất sắc trở thành quán quân của học bổng Trái tim Sư tử.

Khi biết BUV có học bổng Trái tim Sư tử, Thanh Nhật đã nộp hồ sơ ứng tuyển. Em đã chia sẻ những câu chuyện của bản thân, từ một cậu học trò ốm yếu, mắc bệnh hiểm nghèo đến khát khao được đi học.

“Ngày em nằm điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (Hà Nội), em đã nhận được thông báo phỏng vấn của BUV. Lúc này sức khỏe của em không được tốt lắm khi xuất hiện các triệu chứng của rối loạn đông máu. Em đã xin các bác sĩ cho em nghỉ một hôm và vội bắt xe sang trường để tham dự phỏng vấn” – Thanh Nhật chia sẻ.

Khi nhận được kết quả, Thanh Nhật khá bất ngờ vì không nghĩ mình lại trở thành quán quân của học bổng Trái tim Sư tử. “Với em, học bổng này như tia sáng, giúp em có thêm động lực, niềm tin vào cuộc sống” - Thanh Nhật trải lòng.

Trên hết, Thanh Nhật muốn truyền cảm hứng và gửi gắm thông điệp đến các bạn trẻ và các em nhỏ ở quê nhà: Hãy cố gắng, nỗ lực hết mình trong học tập và trên con đường mình đã chọn. Tri thức sẽ mang lại cho chúng ta những giá trị tốt đẹp; từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Nam sinh người Thái là quán quân học bổng Trái tim Sư tử hơn 1 tỷ ảnh 2

Cô giáo Lê Thị Lệ Hồng và Thùy Linh luôn đồng hành, theo sát từng bước trưởng thành của học trò Vi Thanh Nhật.

Là giáo viên chủ nhiệm của Thanh Nhật, cô Lê Thị Lệ Hồng cho hay: “Khi biết em có ý định “săn” học bổng, tôi rất vui và luôn ủng hộ học trò của mình. Thanh Nhật là học sinh đặc biệt, dù sức khỏe không tốt, nhưng em luôn tự tin, lạc quan và nỗ lực vượt lên chính mình, vượt qua nghịch cảnh.

Em đã truyền năng lượng tích cực, nguồn cảm hứng học tập cho các bạn trong lớp, rộng hơn là lan tỏa tinh thần hiếu học, vượt khó vươn lên cho người dân xã Ngọc Lâm – nơi em sinh ra và lớn lên”.

Theo cô Hồng, Thanh Nhật có tinh thần tự học tốt, khả năng tổ chức các hoạt động khoa học. Ngoài học tốt việc học tập ở trường, em tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của trường, lớp. Ba năm học THPT, Thanh Nhật đều là học sinh giỏi toàn diện. Em giành giải Nhất cuộc thi Tin học cấp trường và giải Nhì cuộc thi Khoa học, kỹ thuật do nhà trường tổ chức.

GS.TS Raymond Gordon - Hiệu trưởng Trường ĐH Anh Quốc Việt Nam bày tỏ, học bổng có ý nghĩa to lớn đối với thế hệ trẻ, là động lực để các bạn có niềm tin vào cuộc sống. Các bạn hoàn toàn có thể đạt được học bổng bằng cách học tập chăm chỉ.

“Mong rằng, không chỉ BUV mà các trường đại học khác tại Việt Nam cũng mang đến nhiều hơn nữa những chương trình hỗ trợ giáo dục như thế này. Bởi lẽ, một trong những mục tiêu chung của các trường đại học là đóng góp cho cộng đồng với sứ mệnh mang lại tri thức” - GS.TS Raymond Gordon chia sẻ.

Theo GS.TS Raymond Gordon, quan trọng nhất là chúng ta cần đem lại nhiều cơ hội tiếp cận giáo dục hơn nữa. BUV đã và đang mang đến các chương trình học bổng đa dạng, bởi vẫn còn nhiều bạn trẻ chưa có đủ điều kiện học tập tại BUV.

“Chúng tôi đang hoạt động tại Việt Nam và mong muốn tạo ra nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền giáo dục trên đất nước các bạn” - GS.TS Raymond Gordon nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam sinh người Thái là quán quân học bổng Trái tim Sư tử hơn 1 tỷ