Năng lực ngoại ngữ - yêu cầu tất yếu trong nền kinh tế mở

Anh Tú - Ánh Ngọc | 24/03/2023, 07:11
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong bối cảnh hội nhập, việc tuyển dụng lao động gắn với yêu cầu năng lực ngoại ngữ gần như là bắt buộc của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tùy theo vị trí công việc, đơn vị tuyển dụng sẽ đặt ra mức độ năng lực ngoại ngữ khác nhau.

Mỗi công việc một yêu cầu

Trao đổi về yêu cầu năng lực ngoại ngữ của nhân sự khi thực hiện tuyển dụng, TS Nguyễn Quang Tiệp, Viện trưởng Viện Đào tạo Kinh tế Quốc tế (Bộ KH&CN), cho biết: Tùy theo vị trí công việc cần tuyển dụng, Viện sẽ đưa ra yêu cầu tiếng Anh cho người dự tuyển. Ví dụ người làm công tác chuyên môn, đào tạo có thể cần năng lực ngoại ngữ theo khung của VSTEP. Nhưng với các vị trí nghiên cứu, thực hiện xây dựng kế hoạch và chiến lược phát triển cho đối tác thì ngoài chuyên môn, năng lực ngoại ngữ phải đạt mức TOIEC hay IELTS 5.5 điểm trở lên.

Tương tự, người làm văn phòng, bộ phận chuyên trách khối hành chính, trình độ ngoại ngữ có thể ở mức tương đối. Nhưng với nhân sự làm việc ở các bộ phận quan trọng như nghiên cứu, làm chiến lược, tiếp đối tác khoa học và quốc tế thì trình độ ngoại ngữ phải ở mức lưu loát, thông thạo.

Từ thực tế của các doanh nghiệp kết nối với Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng trong tuyển dụng nhân sự, PGS.TS Lê Văn Huy - Phó Hiệu trưởng nhà trường - cho hay: Đối với đơn vị không đòi hỏi phải sử dụng tiếng Anh trong quá trình làm việc, các doanh nghiệp sẽ không yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ và tin học đi kèm.

Bởi trong chuẩn đầu ra của sinh viên, cơ sở giáo dục đại học đều có yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ. Tuy nhiên, trong môi trường làm việc yêu cầu hoàn thiện đầy đủ hồ sơ tuyển dụng, phải sử dụng tiếng Anh thì đơn vị tuyển dụng sẽ có bài kiểm tra riêng để sàng lọc và đánh giá năng lực ngoại ngữ theo tiêu chí của mình.

Năng lực ngoại ngữ - yêu cầu tất yếu trong nền kinh tế mở  ảnh 1

Sinh viên Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng trong giờ học.

Chú trọng khả năng “thực chiến”

Chứng chỉ tiếng Anh (chuẩn đầu ra bắt buộc với sinh viên) trong bối cảnh hiện nay có tính tham chiếu bổ sung cho tính toàn diện trong đào tạo của các đơn vị. Bởi trong thực tế tuyển dụng lao động, doanh nghiệp tư hay tập đoàn đa quốc gia không đặt nặng bằng cấp hay chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như khối hành chính sự nghiệp.

Các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực đặc thù ra sao thì yêu cầu về khả năng ngoại ngữ của nhân sự sẽ tương ứng. Bà Phạm Thị Hiền Thư, phụ trách nhân sự Công ty Ubisoft Vietnam (Đà Nẵng), cho biết: Trong hồ sơ của các ứng viên đăng ký tuyển dụng vào Ubisoft Vietnam ít khi yêu cầu kèm theo chứng chỉ ngoại ngữ. Bởi các bản tin thông báo tuyển dụng của công ty hoàn toàn bằng tiếng Anh để đảm bảo ứng viên đọc – hiểu được những yêu cầu, môi trường làm việc của công ty sau này. Đây là sự sàng lọc đầu tiên, trước khi người lao động quyết định có nộp hồ sơ tham gia tuyển dụng hay không.

“Khi ứng tuyển, ở một số vị trí công việc tại Ubisoft Vietnam, ứng viên được kiểm tra năng lực tiếng Anh qua bài test. Còn lại, các ứng viên sẽ sử dụng tiếng Anh trong quá trình phỏng vấn. Đây đồng thời là căn cứ để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của ứng viên có phù hợp với công việc ứng tuyển hay không. Trong môi trường làm việc hoàn toàn sử dụng bằng tiếng Anh để giao tiếp, trao đổi, Ubisoft Vietnam không yêu cầu ứng viên phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ đi kèm với hồ sơ, mà chỉ đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ thực tế” - bà Hiền Thư nói.

ThS Đồng Quin, Giám đốc Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực, Tập đoàn BIN Corporation Group (TPHCM), cũng nhìn nhận, tuyển dụng nhân sự cho công ty có tính chất đa quốc gia (chủ yếu làm việc với đối tác nước ngoài) thì yêu cầu năng lực ngoại ngữ của nhân sự là yếu tố quan trọng. Khi phỏng vấn và tuyển dụng nhân sự, công ty không quá đặt nặng việc ứng viên có chứng chỉ, bằng cấp ở trường danh tiếng nào, hay bao nhiêu bằng cấp.

Việc đối sánh năng lực chuyên môn và năng lực ngoại ngữ sẽ được kiểm tra trực tiếp trong quá trình phỏng vấn nhiều bước của công ty. Ứng viên cần thể hiện rõ năng lực của bản thân, khả năng ngoại ngữ ở hướng thông thạo, chuyên sâu trong công việc mình ứng tuyển thì đạt yêu cầu.

“Thực tế, nhiều ứng viên có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với điểm rất cao. Nhưng trong quá trình phỏng vấn, đối thoại ở vị trí việc làm họ ứng tuyển lại không thể hiện tốt việc linh hoạt trong ngôn ngữ theo hướng thực chiến thì cũng không đạt. Chúng tôi chọn người biết việc, làm được việc và giỏi kỹ năng xử lý tình huống hơn là chọn người đạt chuẩn hồ sơ tuyển dụng” - ThS Quin nói.

Giám đốc Truyền thông & Marketing một công ty du lịch, dịch vụ tại Đà Nẵng chia sẻ: “Thông thường, các ứng viên đều có chứng chỉ ngoại ngữ trong hồ sơ tuyển dụng. Đây cũng là cách làm đẹp hồ sơ xin việc. Thế nhưng, chúng tôi đánh giá khả năng sử dụng ngoại ngữ của ứng viên thông qua phỏng vấn trực tiếp. Đôi khi, bộ phận tuyển dụng không xem đến chứng chỉ ngoại ngữ của ứng viên trong hồ sơ”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Năng lực ngoại ngữ - yêu cầu tất yếu trong nền kinh tế mở