Trứng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng bồi bổ cho cơ thể, giúp cung cấp năng lượng lâu dài do trong trứng chứa protein kết hợp chất béo và vitamin B12.
Trứng chứa hàm lượng nhất định các vitamin A,D,E khả năng tạo miễn dịch chống bệnh tật. Bên cạnh đó, trứng cũng có selen, kết hợp với vitamin E, vai trò chống oxy hoá, giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa hình thành các tế bào ung thư.
Một số chất dinh dưỡng trong trứng giúp trí não của chúng ta hoạt động tốt nhất. Đầu tiên là choline, chất rất quan trọng tạo nên cấu trúc, chức năng của não. Tiếp đến là 100-500mg acid béo omega-3 mỗi quả (tuỳ thuộc loại trứng), chất giúp tăng cường chức năng của não.
Cuối cùng, một quả trứng có thể cung cấp gần 50% nhu cầu vitamin B12 của cơ thể mỗi ngày, nếu thiếu vitamin B12, chúng ta có thể bị suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, hưng cảm, thậm chí rối loạn tâm thần.
Trứng chứa HDL-cholesterol, một cholesterol tốt, chức năng dọn dẹp, thu hồi các tế bào mỡ thừa, các cholesterol xấu để đưa về gan thải độc. Không có nó, mạch máu có thể bị tắc nghẽn bởi các cholesterol xấu, dẫn tới các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, tắc mạch, đột quỵ thậm chí tử vong.
Trứng cung cấp protein, biotin giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, giúp tóc mọc dài, óng ả. Ngoài ra, trứng có các chất chống oxy hoá, hạn chế tạo ra các tế bào tự do gây hại cho tế bào, giúp các tế bào (bao gồm tế bào da) chậm lão hoá, giúp trẻ lâu hơn, da đẹp hơn.
Lòng trắng trứng chỉ chứa 17calo; 0,1g chất béo. Lòng đỏ chứa 55 calo; 4,5g chất béo. Trứng còn chứa chất béo no, bão hoà khiến con người dễ có cảm giác no lâu, nhất là ăn vào bữa sáng, từ đó khiến lượng calo ta ăn thêm vào vào cũng giảm đi.