Nên thuê nhà hay mua nhà? Câu trả lời từ tỷ phú khiến nhiều người bất ngờ!

09/06/2023, 13:19
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ramit Sethi, triệu phú tự thân và là ngôi sao của chương trình “Làm thế nào để làm giàu” của Netflix, cho biết “quan điểm gây tranh cãi nhất về tiền bạc” của ông là quyền sở hữu nhà.

“Tôi mệt mỏi với nỗi ám ảnh mù quáng về quyền sở hữu nhà của nhiều người,” Sethi nói với CNBC Make It. “Sở hữu nhà là một khoản đầu tư tốn kém không nên xem nhẹ, tuy nhiên ý tưởng cho rằng bất động sản luôn là một khoản đầu tư tuyệt vời đã trở thành một “tôn giáo” ở nhiều nước.”

Sethi nói: “Điều đó đơn giản là vô nghĩa, đặc biệt là bây giờ, khi giá nhà ở tăng cao và ảnh hưởng lớn - đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi, những người không có tiền - khiến họ cảm thấy rằng họ là những kẻ thất bại. Bạn không phải là một kẻ thất bại nếu bạn thuê nhà.”

Nên thuê nhà hay mua nhà? Câu trả lời từ tỷ phú khiến nhiều người bất ngờ! - 1

Sethi cho biết, mặc dù thuê nhà thường là một lựa chọn rẻ hơn so với sở hữu, nhưng mọi người luôn nói rằng điều đó giống như “quăng tiền của bạn đi” vì số tiền đó sẽ thuộc về chủ nhà hơn là một khoản đầu tư.

Nhưng điều đó bỏ qua các chi phí thực sự của quyền sở hữu. Ngoài các khoản thanh toán thế chấp, trả góp, chủ nhà phải trang trải chi phí sắm sửa tiện ích và bảo trì.

Sethi đã thuê nhà ở một số thị trường cho thuê đắt đỏ nhất tại Mỹ, bao gồm San Francisco, New York và Los Angeles. “Tôi đã chọn thuê ở tất cả những nơi đó. Và tôi kiếm được nhiều tiền hơn khi thuê nhà thay vì sở hữu.”

Bất chấp sự gia tăng giá trị nhà trong vài năm qua, bất động sản đã không mang lại lợi nhuận tương tự như thị trường chứng khoán trong lịch sử. Thêm vào đó, những người bán nhà thường không tính đến chi phí tài chính và bảo trì “ảo” khi tính toán tổng lợi nhuận của một tài sản, Sethi nói.

Vì lý do đó, người mua nên cân nhắc xem liệu họ có nên đầu tư vào thị trường thay vì bất động sản hay không, ông nói.

Khi Sethi thuê một căn hộ ở Manhattan, anh ấy cũng đã xem xét một căn hộ được rao bán bên cạnh. Nó có cùng tầm nhìn, cùng diện tích và cùng số phòng ngủ, anh ấy nói.

Nhưng khi anh ấy tính toán các chi phí cộng với bảo trì, chi phí sở hữu hàng tháng tính ra gần gấp đôi số tiền anh ấy đã trả cho tiền thuê nhà. Thay vì chi hàng nghìn đô la để sở hữu nhà, anh ấy lại đầu tư số tiền đó vào các khoản đầu tư khác.

Anh nói: “Đây là một ví dụ cho thấy việc thuê nhà đôi khi có thể là một quyết định tài chính tốt hơn mua nhà,” đồng thời cho biết thêm rằng việc trả tiền thuê nhà cũng ít rắc rối hơn so với những rủi ro và trách nhiệm khi sở hữu một ngôi nhà.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nên thuê nhà hay mua nhà? Câu trả lời từ tỷ phú khiến nhiều người bất ngờ!