Ngăn chặn từ xa bạo lực học đường và thuốc lá điện tử

23/05/2023, 17:40
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bạo lực học đường cũng như thuốc lá điện tử đang là những thứ cần ngăn chặn sớm để tránh gây nguy hại cho học sinh ở trong các nhà trường.

Nói không với bạo lực học đường

Ngày 23/5, tại Hội trường UBND xã Phú Mãn (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) đã diễn ra chương trình "Tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường, phòng chống tác hại thuốc lá điện tử và hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho học sinh".

Tham dự có các cán bộ thuộc Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1 - Bộ Công an; ông Đinh Ngọc Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Mãn; Thiếu tá Đỗ Lê Khánh Tùng - Trưởng Công an xã Phú Mãn cùng toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh Trường THCS Phú Mãn và các em khối 4 - 5 Trường Tiểu học Phú Mãn.

Ngăn chặn từ xa bạo lực học đường và thuốc lá điện tử ảnh 1

Hội nghị tuyên truyền thu hút hàng trăm học sinh tham gia.

Thầy Hà Thống Nhất - Hiệu trưởng Trường THCS Phú Mãn cho hay, mục tiêu của chương trình nhằm giúp học sinh nhận thức rõ được những tác hại của thuốc lá, nhất là thuốc lá điện tử; nhận diện được các hình thái và hệ lụy của bạo lực học đường để chủ động phòng tránh. Tạo một môi trường học đường lành mạnh, không có hành vi bạo lực, không khói thuốc.

Thiếu tá Cao Hoàng Nam - Giảng viên Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1 - Bộ Công an đã nêu lại một số câu chuyện thực tế về bạo lực học đường (BLHĐ).

Trong môi trường học đường, không hiếm gặp những tình huống tiềm ẩn nguy cơ BLHĐ như: Bắt nạt, trêu ghẹo bạn bè một cách quá đà; tung tin đồn hoặc buông lời thách thức bạn về một việc gì đó đều dễ khiến đối phương bị tổn thương, thậm chí dẫn đến hậu quả tiêu cực.

Ngăn chặn từ xa bạo lực học đường và thuốc lá điện tử ảnh 2

Thiếu tá Cao Hoàng Nam - Giảng viên Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1 - Bộ Công an chia sẻ về hệ lụy của bạo lực học đường.

Theo Thiếu tá Cao Hoàng Nam, một trong các nguyên nhân chính dẫn đến hành vi BLHĐ xuất phát từ sự thiếu quan tâm, dạy bảo từ gia đình. Ngoài ra, tâm lý lứa tuổi luôn muốn thể hiện cái tôi của mình hay những game bạo lực trên mạng cũng là một phần gián tiếp cổ vũ cho vấn nạn BLHĐ.

Thiếu tá Cao Hoàng Nam cũng cho biết, theo điều 12, Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đã quy định: Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Những tác hại của thuốc lá điện tử

Ngăn chặn từ xa bạo lực học đường và thuốc lá điện tử ảnh 3

Các em học sinh đặt câu hỏi liên quan đến tác hại thuốc lá điện tử và bạo lực học đường cho các chú Công an.

Bên cạnh đó, Thiếu tá Lê Quang Sáng đến từ Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1 chia sẻ về khái niệm, cách nhận biết cũng như tác hại của thuốc lá điện tử.

Theo các chuyên gia y tế, thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh mãn tính không lây nhiễm và cả lây nhiễm. Tác hại của thuốc lá khiến kéo dài thời gian và chi phí điều trị gây tốn kém. Thuốc lá là "kẻ giết người" thầm lặng.

"Thời gian qua, các phương tiện truyền thông đã đưa tin về sự xuất hiện của nhiều đối tượng xấu cố tình tiếp cận học sinh ở khu vực cổng trường để lôi kéo, dụ dỗ các em sử dụng thuốc lá điện tử tẩm ma túy. Điều này vô cùng nguy hiểm nên các em phải tuyệt đối tránh xa, không tiếp xúc với người lạ và không la cà trên đường đi học về để bảo vệ chính mình", Thiếu tá Lê Quang Sáng nói.

Ngăn chặn từ xa bạo lực học đường và thuốc lá điện tử ảnh 4

Các em học sinh Trường THCS Phú Mãn được lực lượng Công an hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Thầy Đinh Trọng Quyền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Mãn nhìn nhận, buổi ngoại khóa có tác dụng rất lớn trong việc trang bị cho các em học sinh các kiến thức cơ bản để nói không với bạo lực cũng như thuốc lá điện tử. Từ những ví dụ thực tế, các vị diễn giả đã tuyên truyền tới các em về hệ lụy của thuốc lá, giúp các em có một môi trường học tập an toàn, lành mạnh. Nhờ đó, các em tự nâng cao ý thức của mình để tránh xa các thói hư tật xấu.

"Nhiều vụ việc xảy ra ở trường học trong thời gian vừa qua đã trở thành nỗi nhức nhối, điều đáng buồn không chỉ đối với ngành giáo dục mà còn là nỗi lo chung đối với toàn xã hội. Nhà trường luôn mong muốn các em học sinh sẽ được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích, thiết thực để bồi đắp lòng biết ơn, tránh xa thuốc lá điện tử, bạo lực học đường; ra sức phấn đấu học tốt và trở thành những công dân có ích cho xã hội", thầy Đinh Trọng Quyền nhấn mạnh thêm.

Bài liên quan
Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu xử lý nghiêm các vụ bạo lực học đường
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao công an tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT hướng dẫn công an các cấp phối hợp với cơ sở giáo dục bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học, xử lý các vụ việc bạo lực học đường theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngăn chặn từ xa bạo lực học đường và thuốc lá điện tử