Ngành GD Cần Thơ nỗ lực phối hợp đồng bộ cơ sở dữ liệu ngành

Trường Tiến | 25/04/2023, 19:57
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngành GD Cần Thơ chủ động phối hợp công an thành phố, sớm đồng bộ cơ sở dữ liệu ngành, tạo thuận lợi trong tuyển sinh đầu cấp.

Chủ động phối hợp tuyên truyền

Năm học 2023 - 2024, lần đầu tiên TP thực hiện tuyển sinh đầu cấp không sử dụng hộ khẩu, sổ tạm trú.... Cách làm này đã giúp giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh trong việc chuẩn bị hồ sơ tuyển sinh đầu cấp, tuy nhiên cũng đồng thời tạo một số khó khăn trong bước đầu thực hiện. Ngành GD thành phố Cần Thơ đã chủ động phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phụ huynh trong công tác tuyển sinh.

Bà Mạch Lệ Xuân, Hiệu trưởng Trường TH Ngô Quyền, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết để đảm bảo quyền lợi tối đa cho học sinh, nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm tăng cường tuyên truyền và rà soát tình hình của học sinh chưa có thông tin số định danh cá nhân, đặc biệt là đối với học sinh lớp 5 chuẩn bị chuyển sang cấp học mới trong năm học 2023-2024.

Sau khi thực hiện việc rà soát và thống kê, trường xác định hiện vẫn còn 5 học sinh bị lỗi thông tin trong tổng số 481 học sinh khối lớp 5. Nhà trường đang tích cực phối hợp với công an địa phương và phụ huynh để điều chỉnh và xác thực thông tin của các em để đồng bộ cùng với dữ liệu ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tuyển sinh đầu cấp trong năm học mới.

Ông Lê Hoàng Duy Linh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ô Môn cho biết: Từ đầu năm, Phòng đã chỉ đạo các trường trên địa bàn quận chủ động thực hiện rà soát, thống kê mã định danh học sinh, đồng thời phối hợp với công an địa phương tổ chức việc chỉnh sửa và bổ sung mã số định danh.

Theo ông Linh, hiện nay khó khăn nhất là đối với con em công nhân tại khu công nghiệp, tỷ lệ học sinh địa phương khác chuyển trường đến học cũng khá nhiều, qua thống kê vẫn còn nhiều em chưa có mã định danh. Phòng cũng yêu cầu các trường đẩy mạnh tuyên truyền đến phụ huynh, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho con em khi chuyển sang cấp học mới.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, theo quy định hiện nay sổ tạm trú đã hết hạn, các trường hợp hết hạn thì phải gia hạn. Việc thực hiện gia hạn tại công an phường nơi tạm trú với thời gian thực hiện là 3 ngày làm việc. Đối với công dân tạm trú mới, có thể đến công an phường nơi ở hiện tại để được hướng dẫn và làm đơn xác nhận.

Ngành GD Cần Thơ nỗ lực phối hợp đồng bộ cơ sở dữ liệu ngành ảnh 1

Nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền đến phụ huynh, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho con em khi chuyển sang cấp học mới.

Nhanh chóng đồng bộ dữ liệu ngành

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, hiện Sở đã hoàn thành xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia và dân cư đạt trên 98% đối với học sinh THPT, 95% đối với TH và THCS; mầm non đạt 85%.

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ mẫu giáo, học sinh trên địa bàn thành phố trong việc đăng kí tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024, Sở đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT quận/huyện thống kê rà soát, lập danh sách học sinh đủ 14 tuổi trở lên hiện chưa có căn cước công dân, trẻ em và học sinh chưa có thông tin số định danh cá nhân.

“Đây là năm đầu ngành GD thành phố thực hiện tuyển sinh đầu cấp bằng các thủ tục xác minh thông tin cư trú. Ngành giáo dục cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ tối đa cho phụ huynh học sinh và bảo đảm quyền lợi học tập cho các em.

Sở cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cha mẹ hoặc người giám hộ tự kê khai các thông tin cư trú của học sinh và tập hợp danh sách học sinh cần phải xác minh thông tin cư trú, chủ động phối hợp với công an cấp xã, phường để rà soát, xác thực”, ông Bình nhấn mạnh.

Hiện Sở GD&ĐT đang phối hợp cùng Công an thành phố Cần Thơ tổ chức cấp thông tin số định danh cá nhân cho trẻ đang học lớp Lá, học sinh lớp 5; cấp căn cước công dân cho học sinh đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn thành phố, đảm bảo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho phụ huynh học sinh trong việc đăng ký tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024.

Bài liên quan
Lịch cúp điện hôm nay tại Cần Thơ ngày 25/09/2023
Thông tin mới nhất về lịch cúp điện các khu vực tại Cần Thơ ngày 25/09/2023 được cập nhật từ cổng thông tin Điện lực miền Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngành GD Cần Thơ nỗ lực phối hợp đồng bộ cơ sở dữ liệu ngành