Giáo dục

Ngành học này đang trở thành xu thế kiếm tiền của hàng triệu người Việt

31/05/2024 12:32

Nhu cầu nhân lực ngành Thú y ngày càng tăng cao. Ngành Thú y nằm trong top những ngành dễ xin việc nhất trong những năm tới. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về ngành học này, hãy tham khảo thông tin tổng quan về ngành Thú y qua bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về ngành Thú y

Ngành Thú y (tiếng Anh là Veterinary Medicine) là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn về thú y, khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chuẩn đoán và phòng trị bệnh cho chăn nuôi.

Thú y góp phần chăm sóc, bảo vệ cho các vật nuôi bằng hiểu biết về luật, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Thú y và khoa học thú y phối hợp với các ngành y tế, sinh học trong sản xuất và kiểm định vacxin, kiểm định dược phẩm hay nghiên cứu đa dạng sinh học và bảo tồn quỹ gene... Trong bối cảnh giao lưu quốc tế ngày càng mở rộng, dịch bệnh từ một địa điểm bất kỳ trên thế giới có thể trở thành hiểm họa toàn cầu một cách nhanh chóng. Trong xã hội công nghiệp và ô nhiễm chất thải, con người có thể trở thành nạn nhân của các vụ ngộ độc bất kỳ lúc nào nếu không có những hiểu biết để đề phòng ngừa nên Bác sí Thú y cùng với Bác sĩ Y khoa và những nhà nghiên cứu y sinh học có "thêm nhiều việc để làm hơn"...

Muốn làm những công việc liên quan đến ngành Thú y cần phải học tốt môn nào và ngành học này xét tuyển tổ hợp môn gì đang là mối quan tâm của nhiều để bạn trẻ trước kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay.

Ngành Thú y là ngành học dễ xin việc làm và phù hợp xu thế. (Ảnh: TL)

Ngành Thú y là ngành học dễ xin việc làm và phù hợp xu thế. (Ảnh: TL)

Muốn học ngành Thú y học ở đâu? Xét tuyển khối nào?

Tổ hợp môn xét tuyển ngành Thú y

Thú y là ngành học chuyên đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn về thú y, khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán và phòng trị bệnh cho chăn nuôi.

Lĩnh vực này thực sự đóng vai trò rất lớn cho xã hội, góp phần chăm sóc, bảo vệ cho vật nuôi bằng hiểu biết về chuyên môn, luật pháp, thị trường thuốc men - chăn nuôi cũng như kiến thức mở rộng về một số ngành liên quan.

Tùy từng trường đại học sẽ có khối thi xét tuyển riêng với ngành Thú y, phù hợp tiêu chí tuyển sinh riêng. Dưới đây là một số tổ hợp môn phổ biến đang được nhiều trường sử dụng để xét tuyển ngành học này, bạn có thể tham khảo thêm để đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất.

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Toán, Vật lý, tiếng Anh

A02: Toán, Vật lý, Sinh học

A16: Toán, Ngữ văn, Khoa học tự nhiên

B00: Toán, sinh học, Hóa học

B08: Toán, Sinh học, tiếng Anh

D01: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh

D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh

D08: Toán, Sinh học, tiếng Anh

D13: Ngữ văn, Sinh học, tiếng Anh

D90: Toán, Khoa học tự nhiên, tiếng Anh

Một số trường tuyển sinh ngành Thú y

Học viện Nông nghiệp Việt Nam - năm nay, tuyển sinh ngành Thú y theo 4 phương thức: xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển kết hợp, xét học bạ, xét tuyển thẳng và ưu tiên. Ttrường dự kiến dành 500 chỉ tiêu cho ngành Thú y, xét tuyển 4 tổ hợp môn: A00, A01, B00, D01.

Năm học 2024 - 2025, ngành Thú y áp dụng mức học phí cao nhất trong hệ thống các ngành đào tạo của trường với 19,8 triệu đồng.

Trường Đại học Lâm nghiệp tuyển sinh ngành Thú ý theo 4 phương thức: xét học bạ, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng, xết kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa và các cơ sở đào tạo có liên quan.

Mức học phí dự kiến ngành học này là 7 triệu đồng/học kỳ - chương trình tiếng Việt và 13,5 triệu/học kỳ đối với chương trình tiếng Anh.

Trường Đại học Nông lâm (Đại Học Huế) - năm 2024, tuyển sinh ngành Thú y theo 3 phương thức: xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, xét kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do đơn vị khác tổ chức. Tổng chỉ tiêu sinh là 170 chỉ tiêu.

Năm 2023, nhà trường lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển của ngành Thú y là 18 điểm (A00, A02, B00, D08).

Trường Đại học Nông lâm TP.HCM - năm nay, dự kiến tuyển 165 chỉ tiêu, xét tuyển 4 tổ hợp môn A00, B00, D07, D08 đối với ngành Thú y.

Nhà trường tuyển sinh theo 5 phương thức: xét tuyển thẳng và ưu tiên, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, xét kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, xét tuyển kết hợp.

Trường Đại học Cần Thơ tuyển sinh ngành Thú y theo 5 phương thức: tuyển thẳng và ưu tiên, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng, xét điểm thi V-SAT, xét học bạ.

Năm nay, nhà trường dự kiến dành 200 chỉ tiêu cho ngành Thú y và xét 4 tổ hợp môn thi A02, B00, B08, D07. Mức điểm chuẩn trúng tuyển năm ngoái của ngành học này là 23,7 điểm.

Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh của một số trường khác có đào tạo ngành Thú y như: trường Đại học Nông lâm (Đại học Thái Nguyên), trường Đại học Hồng Đức, trường Đại học Tây Nguyên, trường Đại học Công nghệ TP.HCM, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngành học này đang trở thành xu thế kiếm tiền của hàng triệu người Việt