Nghị lực của đôi bạn “sinh viên 5 tốt”

Hoàng Nam | 22/02/2022, 07:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trần Minh Nam và Trần Minh Nhựt là hai sinh viên Trường ĐH Trà Vinh vừa được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tuyên dương “Sinh viên 5 tốt”.

Trần Minh Nam (trái) và Trần Minh Nhựt (phải) được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tuyên dương “Sinh viên 5 tốt”.Trần Minh Nam (trái) và Trần Minh Nhựt (phải) được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tuyên dương “Sinh viên 5 tốt”.

Để đạt được danh hiệu đáng tự hào, hai em đã vượt qua nhiều khó khăn và luôn nuôi dưỡng niềm đam mê học tập, nghiên cứu.

Vượt lên chính mình

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa tuyên dương 291 gương “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương. Theo đó, Trường ĐH Trà Vinh có 2 sinh viên vinh dự đạt danh hiệu cao quý này. Đó là em Trần Minh Nam (sinh viên ngành Kế toán) và em Trần Minh Nhựt (Sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường).

Điều đặc biệt, 2 gương “Sinh viên 5 tốt” của Trường ĐH Trà Vinh đều có điểm chung là đam mê nghiên cứu khoa học.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông thuộc ấp An Nghiệp, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng). Bản thân Trần Minh Nam luôn biết vượt lên chính mình để học tập và thực hiện ước mơ hoài bão mà em ấp ủ.

Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2015, ước mơ được trở thành sinh viên đại học thế nhưng ước mơ đó không hề dễ dàng với cậu sinh viên này. Năm ấy gia đình đang gặp quá nhiều khó khăn nên em đành gác lại việc học, phải đi làm ở TP Hồ Chí Minh để phụ trang trải chi phí cho gia đình và mãi đến năm 2018, Minh Nam chính thức trở thành sinh viên Trường ĐH Trà Vinh.

Sinh viên 5 tốt Trần Minh Nam.

Thấu hiểu những vất vả của gia đình, Minh Nam đã nỗ lực vươn lên, trở thành một sinh viên tiêu biểu cả về mặt học tập lẫn năng động trong các công tác tập thể, luôn được thầy cô, bạn bè quý mến. Em chính là một tấm gương sáng về sự nỗ lực khẳng định bản thân, vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống, rất đáng để bạn bè cảm phục, noi theo.

Với thành tích ấn tượng xếp loại xuất sắc, Minh Nam luôn “ôm” trọn cho mình những suất học bổng khuyến khích học tập của nhà trường. Em có 5 bài báo được công bố trên các tạp chí thuộc danh mục Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, trong năm 2020 đã hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường đạt loại Tốt.

Ngoài ra, trong năm 2021, Minh Nam gửi bài đăng trên Hội thảo khoa học quốc tế các nhà khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu với chủ đề “Vai trò của trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0”. Minh Nam còn đạt giải Ba giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Cùng nhiều bằng khen, giấy khen trong học tập và phong trào Đoàn Hội và đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp, Minh Nam đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh.

Minh Nam còn luôn năng nổ và nhiệt tình trong các hoạt động phong trào Đoàn - Hội tại nhà trường. Đó là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cậu sinh viên giàu nghị lực.

Sinh viên 5 tốt Trần Minh Nhựt.

Nghiên cứu khoa học dẫn lối thành công

Trần Minh Nhựt là một sinh viên cởi mở trong giao tiếp, năng động, nhiệt tình trong học tập và luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức về nghiên cứu đến mọi người. Với vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học trực thuộc Hội Sinh viên Trường ĐH Trà Vinh, Minh Nhựt cho rằng: Thước đo một con người không chỉ nằm ở những con số, thành tựu của người ấy đạt được, mà quan trọng hơn chính là giá trị họ mang đến cho cộng đồng, xã hội. “Em luôn hy vọng một ngày nào đó, em có thể trở thành người truyền cảm hứng, mang sứ mệnh lan tỏa tình yêu nghiên cứu khoa học cũng như những lý tưởng sống tốt đẹp đến với thế hệ tiếp nối, đặc biệt là những bạn trẻ”, Minh Nhựt chia sẻ.

Chia sẻ về khó khăn từ những ngày đầu làm quen với nghiên cứu khoa học, Minh Nhựt nhớ lại: “Em bắt đầu tham gia nghiên cứu khoa học từ cuối năm 2019. Lần đầu được trải nghiệm tham gia nghiên cứu khoa học, điều đó đã gây không ít khó khăn và cản trở đối với một cậu sinh viên năm 3 như em. Những kỹ năng về tìm hiểu vấn đề, phân tích dữ liệu hay trình bày bài viết với mình chỉ là trang giấy trắng. Trong giai đoạn cuối của đề tài, có những đêm em phải thức khuya để sửa gần như toàn bộ bài theo góp ý của giảng viên hướng dẫn. Tuy nhiên, em và các bạn cũng đã động viên nhau, cùng nhau cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ”.

Đối với Minh Nhựt, không có trải nghiệm nào quý báu hơn những khó khăn, thử thách trên hành trình tiệm cận tri thức. “Em nghĩ mọi khó khăn, thử thách trải qua đều mang lại những bài học quý giá, quan trọng là khi chúng ta vững tin vào bản thân và lý tưởng mà mình đã chọn lựa. Với em, khó khăn chỉ là một phần của cả quá trình, quan trọng là cách đối mặt và vượt qua”, Minh Nhựt bộc bạch.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong học tập và nghiên cứu khoa học, Minh Nhựt nhiều năm liền xếp loại xuất sắc, đứng đầu cả lớp về thành tích nghiên cứu và học tập. Em còn xuất sắc nhận được học bổng của chương trình Erasmus+ dành cho sinh viên có thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật sang thực tập 5 tháng tại Hà Lan trong lĩnh vực xử lý nước năm 2022.

Đối với Minh Nam và Minh Nhựt, “Sinh viên 5 tốt” không đơn thuần chỉ là một danh hiệu mà đó là cả hành trình tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu hoàn thiện và phát triển. Khi hoàn thành mỗi tiêu chí, bản thân mỗi cá nhân cần tự trang bị thêm những kỹ năng cần thiết.

Hai gương “Sinh viên 5 tốt” Trần Minh Nam và Trần Minh Nhựt đã khắc họa hình ảnh thanh niên thời kỳ mới, sinh viên thi đua học tập, sáng tạo, tình nguyện và hội nhập.

Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là một danh hiệu cao quý của sinh viên Việt Nam hướng tới việc xây dựng hình ảnh sinh viên toàn diện với 5 tiêu chí “Học tập tốt - Đạo đức tốt - Kỹ năng tốt - Hội nhập tốt - Thể lực tốt”.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghị lực của đôi bạn “sinh viên 5 tốt”