Nghiêm túc, an toàn từ lần đầu tổ chức thi tuyển sinh lớp 10

26/05/2023, 16:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 tại tỉnh Lai Châu diễn ra trong 2 ngày, 26 - 27/5.

Đây là năm đầu tổ chức trên địa bàn toàn tỉnh nên điều kiện phục vụ kỳ thi được tỉnh Lai Châu chuẩn bị chu đáo, từ ôn tập, cơ sở vật chất đến phân công nhân sự tham gia các khâu kỳ thi.

Trang bị đủ kiến thức

Những ngày cuối tháng 5, Trường THCS Quyết Thắng, thành phố Lai Châu gấp rút ôn tập cho học sinh lớp 9 để sẵn sàng thi tuyển sinh vào lớp 10. Cô Hoàng Thị Kim Chung, giáo viên Ngữ văn, Trường THCS Quyết Thắng cho biết: “Chúng tôi ôn tập để học sinh nắm vững kiến thức và sẵn sàng tâm lý cho kỳ thi. Đồng thời, phân loại học sinh để giảng dạy cho phù hợp, nâng cao chất lượng công tác thi tuyển”.

Đăng ký thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, em Vũ Phương Thảo, lớp 9A1, Trường THCS Quyết Thắng ngoài học ở trường còn tăng cường ôn tập tại nhà. “Chỗ nào không hiểu em sẽ hỏi lại thầy cô. Mục tiêu của em là đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới”, nữ sinh chia sẻ.

Năm học này, Trường PTDTBT THCS Hồng Thu, huyện Sìn Hồ có 83 học sinh lớp 9. Tuy nhiên, qua định hướng, phân luồng 20 em có nguyện vọng đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10. Thầy Trịnh Hoàng Sơn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường tập trung ôn thi miễn phí để các em có thể đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi”.

Tại Trường THCS Quyết Tiến, công tác ôn tập cho học trò thi vào lớp 10 được nhà trường đặc biệt coi trọng. Năm học này, trường có 82 học sinh khối 9 tham gia thi tuyển. Để đạt kết quả tốt trong kỳ thi, ngay từ đầu năm học, nhà trường thống nhất kế hoạch ôn thi vào lớp 10.

Cùng với đó, ban giám hiệu chỉ đạo xây dựng kế hoạch giáo dục từng môn đối với nhóm học sinh. Thầy Lê Thế Hoài, hiệu trưởng cho biết, ngoài chỉ đạo các bộ môn, giáo viên tăng cường ôn tập cho các em giai đoạn nước rút, nhà trường tập trung củng cố kiến thức trong khung chương trình kết hợp với diễn biến trong đời sống để vận dụng khi làm bài…

“Tôi đã ôn tập tất cả mảng kiến thức cơ bản, trọng tâm đảm bảo cho học sinh thi vào 10. Cùng với đó, tôi giao bài tập dưới dạng đề cho học sinh tại nhà. Trên lớp, giáo viên chấm, kiểm tra, chữa bài để phát hiện lỗi, tìm ra phương pháp dạy phù hợp với từng em. Cận kề ngày thi, cô trò tập trung vào việc rèn tâm lý, kỹ năng làm bài. Lần đầu học sinh đi thi nên thầy cô cũng hồi hộp, thường xuyên hỏi han, lập nhóm để nhắc trò đi thi đúng giờ” - cô Xuyên cho biết.

Giảng dạy môn Tiếng Anh tại Trường THCS Quyết Tiến, cô Nguyễn Thị Xuyên đã xây dựng giáo án ôn luyện các dạng chuyên đề ngữ pháp cơ bản, sau đó cho học sinh luyện đề từ mức độ cơ bản đến khó.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn có 408 học sinh đăng ký dự thi. Nhà trường sẽ chọn 210 em vào các lớp chuyên. Cô Phạm Thị Duyên, Phó Hiệu trưởng nhà trường trao đổi: “Nhà trường bố trí 22 phòng thi để tuyển sinh vào lớp 10. Cơ sở vật chất và các điều kiện khác đều đảm bảo để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế”.

Sẵn sàng các điều kiện

Đây là năm đầu tiên Sở GD&ĐT Lai Châu tổ chức thi tuyển vào lớp 10 trên phạm vi toàn tỉnh. Để chuẩn bị cho kỳ thi, ngành GD-ĐT đã yêu cầu các cơ sở giáo dục chủ động tập trung củng cố lại kiến thức cho học sinh. Đồng thời, tổ chức thi thử để đánh giá, rút kinh nghiệm công tác giảng dạy của giáo viên và việc ôn luyện của học sinh. Từ đó, kịp thời có giải pháp để nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh vào lớp 10 cũng như để học sinh làm quen và giảm áp lực trước kỳ thi.

Nghiêm túc, an toàn từ lần đầu tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 1

Phòng thi tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn được niêm phong.

Ông Lưu Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu cho hay: “Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tuyển sinh vào lớp 10 đến học sinh, phụ huynh và nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt là tuyên truyền chủ trương tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 với tất cả trường THPT, PTDTNT trên địa bàn tỉnh”.

Bên cạnh việc gấp rút ôn tập kiến thức, sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các trường THPT, DTNT, trung tâm GD thường xuyên chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi an toàn, minh bạch và chất lượng. Cùng với đó, hướng dẫn nội dung ôn thi, cấu trúc đề thi, đề minh họa thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 nhằm định hướng cho giáo viên, học sinh ôn thi vào lớp 10. Ban hành quy trình tổ chức ra đề, coi thi, chấm thi theo Quy chế thi tuyển sinh và vận dụng Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành. Sở cũng chỉ đạo các đơn vị triển khai đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường THCS, THPT về quy chế thi...

Năm học 2022 - 2023, tỉnh Lai Châu có khoảng 9.204 học sinh tốt nghiệp THCS. Toàn tỉnh dự kiến tuyển gần 5.800 học sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024. Tỷ lệ này tăng hơn 10% so với năm học trước. Ông Lưu Hồng Phương cho biết:

Để đáp ứng được số học sinh vào lớp 10 tăng hơn so với năm học trước, sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục căn cứ điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ hiện có của trường để bố trí số học sinh mỗi lớp. Cùng với đó, thực hiện dồn ghép đối với những lớp có số lượng học sinh ít. Ngoài ra, sở tiếp tục rà soát, sắp xếp đội ngũ giữa các đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Qua đó, tuyển dụng, hợp đồng số giáo viên còn thiếu so với biên chế được giao để đảm bảo thực hiện kế hoạch năm học.

Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt Đề án “Đầu tư, mở rộng quy mô các trường phổ thông dân tộc nội trú; nâng cao chất lượng giáo dục các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú”. Theo đó, năm học 2023 - 2024, các trường PTDTNT tuyển sinh tăng thêm 238 học sinh so với năm học trước.

“Chúng tôi đã phối hợp với UBND các huyện chỉ đạo tăng số lượng học sinh vào học lớp 10 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuẩn bị điều kiện, phương án cho việc đăng ký và tổ chức thi tuyển vào lớp 10 tại các huyện”, ông Lưu Hồng Phương chia sẻ.

Theo Quyết định số 1626/QĐ-UBND ngày 12/12/2022 của UBND tỉnh Lai Châu về việc Giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, số lượng học sinh tuyển sinh vào các trường cụ thể như sau: Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là 210 học sinh; các trường PTDTNT là 1.033 học sinh; các trường THPT còn lại là 3.421 học sinh; Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp tỉnh và trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện là 1.115 học viên. Tổng số học sinh dự kiến tuyển là 5.779 thí sinh, tương đương khoảng 62,8% học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2022 - 2023.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghiêm túc, an toàn từ lần đầu tổ chức thi tuyển sinh lớp 10