Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 ăn gian diện tích sau khi cải tạo

05/02/2023, 05:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Quan điểm của mình là dù nhà nhỏ nhưng vẫn ráng chừa không gian thở cho ngôi nhà, mình sẽ nhận lại được nhiều hơn những gì mình bỏ ra”

Đó là một trong những thông tin chị Nguyễn Dung (Đà Nẵng) – chủ nhà đồng thời là người tự thiết kế, chia sẻ về ngôi nhà nhỏ xinh, thu hút mọi ánh nhìn mà chị mới hoàn thiện.

Theo chia sẻ của chị Dung, tổng kinh phí mua nhà và sửa chữa hoàn thiện là 3 tỷ đồng, trong đó riêng tiền sửa và mua sắm đồ là hơn 700 triệu đồng.

Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 “ăn gian” diện tích sau khi cải tạo - 1

Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 “ăn gian” diện tích sau khi cải tạo - 2

Căn nhà cũ khi mua trong tình trạng tường thấm, ẩm và nền hư hỏng nặng

Điều đáng nói, ngôi nhà được xây dựng trên nền diện tích 34m2, nhưng nhờ thiết kế hài hòa, ngôi nhà đầy đủ công năng mà vẫn đảm bảo rộng thoáng tương đương 50m2.

Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 “ăn gian” diện tích sau khi cải tạo - 3
Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 “ăn gian” diện tích sau khi cải tạo - 4

Tất cả các hạng mục đều ẩm mốc, xuống cấp trong tình trạng không thể sử dụng

Thực tế, nhà có chiều ngang 3,2m, sau khi trừ 2 bức tường (20cm*2) trong lòng nhà chỉ còn 2,8m. Nhưng nhờ màu sắc và cách bộ trí nội thất cũng như tận dụng lấy sáng cho ngôi nhà, khiến nhà cảm giác rộng rãi hơn nhiều.

Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 “ăn gian” diện tích sau khi cải tạo - 5

Sau khi sửa và cải tạo mới, trong lòng nhà chỉ còn 2,8m ngang

Về kinh phí sửa và hoàn thiện nhà, do nhà nguyên bản quá cũ, gia chủ không tận dụng được gì, tổng chi phí cải tạo và hoàn thiện ngôi nhà hết hơn 700 triệu, gần như một ngôi nhà xây mới.

Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 “ăn gian” diện tích sau khi cải tạo - 6

Kinh phí cải tạo và hoàn thiện ngôi nhà hết hơn 700 triệu đồng, bao gồm cả đồ nội thất

Cũng theo chị Dung, trong số tiền trên thì hơn 100 triệu dành cho mua sắm thiết bị, gồm máy giặt, máy sấy, máy rửa bát, điều hòa, ti vi, tủ lạnh, chăn, ga, gối, giường, nệm, tủ,…

“Khi tôi mua từ chủ cũ hiện trạng ngôi nhà cũ xuống cấp, cũ nát không thể sử dụng được. Tuy nhiên, ngôi nhà nằm ở vị trí khá trung tâm của Thành phố Đà Nẵng. Nhà nằm trong ngõ nhưng gần đường lớn, vị trí ngôi nhà theo tôi là điểm cộng giá trị nhất” – chị Dung thông tin.

Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 “ăn gian” diện tích sau khi cải tạo - 7

Ngôi nhà tuy nhỏ nhưng tràn ngập ánh sáng tự nhiên và màu xanh mát của cây 

Vì có chút kinh nghiệm trong việc xây dựng, nên vợ chồng chị Dung quyết định “song kiếm hợp bích” cùng hoàn thiện đến từng chi tiết của nhà. Anh chồng lo phần thiết kế về công năng, chịu trách nhiệm phần thô và phần kĩ thuật cho nhà. Còn chị Dung sẽ đảm nhiệm phần hoàn thiện trang trí và décor.

“Mình khai thật, ngôi nhà này là mình mua nhà và tự sửa lại. Trước giờ mình cũng đã từng làm vài ngôi nhà mới, nhà nào mình cũng xây từ móng lên nhưng lần này, mình thử cải tạo và sữa chữa hô biến căn nhà xấu xí xem nó biến hình ra sao.

Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 “ăn gian” diện tích sau khi cải tạo - 8

Chủ nhà dành khoảng không gian thoáng để xe và giày dép phía trước nhà

Trước khi làm, mình nghĩ là sẽ làm nó nhanh, nhưng cuối cùng cũng phải hơn 4 tháng để cải tạo và sửa chữa và hoàn thiện được em nó. Lý do lâu như vậy cũng chỉ vì muốn làm kĩ, rất kĩ, xử lý triệt để mọi vấn đề còn tồn đọng của nó, để nó khoác lên mình chiếc áo mới không chỉ đẹp mà còn bền vững và chắc chắn nữa.

Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 “ăn gian” diện tích sau khi cải tạo - 9
Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 “ăn gian” diện tích sau khi cải tạo - 10

Hai phòng ngủ ở tầng 2 đều có cửa sổ lấy ánh sáng tự nhiên

Sau khi hoàn thiện ngôi nhà, gia chủ hoàn toàn tự tin với nhiều “điểm cộng” có được, bởi dù diện tích nhỏ, nhưng nếu biết cách chia công năng tốt, mọi thứ đều có thể.

Hình ảnh ngôi nhà sau khi được chia sẻ trên các diễn đàn chuyên về nhà đẹp đã thu hút hàng nghìn lượt quan tâm, bình luận.

Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 “ăn gian” diện tích sau khi cải tạo - 11
Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 “ăn gian” diện tích sau khi cải tạo - 12

Bancon nhà trước và sau khi được cải tạo, trồng cây xanh

Tài khoản Mai Kha bình luận: “Ngôi nhà nhỏ xinh nhưng đầy đủ công năng, thiết kế hợp lý và cực kỳ ấm áp”.

Tài khoản Thu Quỳnh thì bình luận: "Nhà đẹp mê mẩn, ước gì mình ở Đà Nẵng để sở hữu căn nhà này”.

Tài khoản Tiến Võ thì ví von: “Nếu như trước khi làm, nhà hình dáng như một cụ bà lụm khụm, sức đề kháng yếu, sau hoàn thiện, ngôi nhà như được phẩu thuật thẩm mỹ biến hình thành một cô nàng và tràn đầy sức sống, bất chấp nắng mưa”.

Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 “ăn gian” diện tích sau khi cải tạo - 13

Hai nhà vệ sinh hiện đại cũng được tận dụng ánh sáng tự nhiên

Một số tài khoản khác thì bày tỏ ngưỡng mộ về công năng và cách thiết kế tài tình của chủ nhà giúp “ăn gian” diện tích: Đúng là nhỏ mà có võ; không thể tin ngôi nhà 34m2; nếu chủ nhà không nói thì mình vẫn tin nhà 40-50m2 chứ không phải hơn 30m2…

Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 “ăn gian” diện tích sau khi cải tạo - 14

Hình ảnh nhà sau khi được chia sẻ, thu hút hàng nghìn lượt quan tâm, bình luận và học hỏi kinh nghiệm

Nói thêm về kinh nghiệm sửa chữa nhà, chị Dung chia sẻ: “Sau khi kinh qua hàng chục ngôi nhà, mình nghĩ với những người đang có ý định mua nhà và sửa lại, nếu không có nhiều kinh nghiệm làm nhà thì nên chọn mua những nhà chất lượng còn tốt hoặc nếu cũ nhưng nhìn bên ngoài phải chắc chắn, không thấm và hạn chế đập phá hiện trạng. Nếu không, vừa mất công, vừa tốn tiền mà vẫn không khắc phục được những lỗi cơ bản của nhà cũ, đó là ẩm, thấm dột, thiếu ánh sáng và không gian bí bách”... 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngỡ ngàng ngôi nhà 34m2 ăn gian diện tích sau khi cải tạo