Người có gan khỏe, khi thức dậy sẽ không có 3 dấu hiệu này: Nếu không có cả 3 thì xin chúc mừng!

Mộc Miên, | 22/03/2024, 17:12
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Muốn biết gan tốt hay không, buổi sáng thức dậy hãy kiểm tra xem cơ thể có 3 dấu hiệu này hay không.

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể, giữ nhiều chức năng quan trọng như giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng, lọc máu và loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể. Lá gan bị tổn thương có thể dẫn đến các bệnh lý hoặc biến chứng nghiêm trọng cho cơ thể.

Khi gan gặp vấn đề, nó có thể phát ra một số tín hiệu cảnh báo trên cơ thể. Khi thức dậy, nếu trên cơ thể không xuất hiện 3 dấu hiệu này thì chứng tỏ lá gan của bạn vẫn đang khỏe mạnh

Người có gan khỏe sẽ không xuất hiện 3 dấu hiệu này khi thức dậy

Lòng bàn tay có đốm đỏ

Sáng ngủ dậy, mọi người có thể nhìn vào bàn tay, nếu lòng bàn tay hồng hào chứng tỏ gan vẫn đang hoạt động tốt. Ngược lại, những người mắc bệnh lý về gan khi thức dậy sẽ thấy lòng bàn tay có đốm đỏ và phân bố không đều.

Tình trạng này sẽ khiến da ở các vùng đầu ngón tay và phần xung quanh lòng bàn tay có màu đỏ nhưng giữa lòng bàn tay lại có màu trắng. Các vết đỏ có thể xuất hiện lốm đốm trên lòng bàn tay (ban đỏ), khi ấn vào vùng da bị đỏ sẽ chuyển sang trắng và sẽ chuyển về màu đỏ khi bỏ tay ra.

Người có gan khỏe, khi thức dậy sẽ không có 3 dấu hiệu này: Nếu không có cả 3 thì xin chúc mừng! - Ảnh 1.

Những người mắc bệnh lý về gan khi thức dậy sẽ thấy lòng bàn tay có đốm đỏ và phân bố không đều. (Ảnh minh họa)

Cơ thể mệt mỏi

Thông thường, sau khi thức dậy, bạn sẽ cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng và sảng khoái. Tuy nhiên, nếu bạn thức dậy trong tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ thì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về gan.

Nguyên nhân là do các bệnh lý về gan có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Ngủ không ngon giấc là triệu chứng phổ biến của suy gan. Các vấn đề về gan chẳng hạn như bệnh não gan, gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan siêu vi mạn tính có thể gây rối loạn giấc ngủ.

Các báo cáo chỉ ra rằng khoảng 60-80% các bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính có giấc ngủ kém, thường biểu hiện qua tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon giấc, khó ngủ. Điều này có thể khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi hơn vào buổi sáng hôm sau.

Người có gan khỏe, khi thức dậy sẽ không có 3 dấu hiệu này: Nếu không có cả 3 thì xin chúc mừng! - Ảnh 2.

Thức dậy trong tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ thì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về gan. (Ảnh minh họa)

Nước tiểu có sẫm màu

Màu nước tiểu có thể cảnh báo các vấn đề về gan. Thông thường, nếu cơ thể khỏe mạnh, nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt.

Ngược lại, khi đi vệ sinh buổi sáng và thấy nước tiểu sẫm màu, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo chức năng gan gặp vấn đề.

Gan sử dụng bilirubin để tạo ra dịch mật, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn. Khi gan khỏe mạnh, nó sẽ loại bỏ hầu hết bilirubin khỏi cơ thể bạn. Tuy nhiên, nếu gan gặp vấn đề, bilirubin có thể tích tụ trong máu và đi vào hệ tiết niệu, khiến nước tiểu trở nên sẫm màu

Ngoài ra, tình trạng bilirubin có thể tích tụ trong máu cũng có thể dẫn đến các triệu chứng như vàng da, vàng củng mạc mắt.

Người có gan khỏe, khi thức dậy sẽ không có 3 dấu hiệu này: Nếu không có cả 3 thì xin chúc mừng! - Ảnh 3.

Khi đi vệ sinh buổi sáng nếu thấy nước tiểu sẫm màu thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo chức năng gan gặp vấn đề. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu buổi sáng thức dậy và cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường kể trên, mọi người nên tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời (nếu có).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người có gan khỏe, khi thức dậy sẽ không có 3 dấu hiệu này: Nếu không có cả 3 thì xin chúc mừng!