Người đàn ông 38 tuổi nhận tin mắc ung thư sau 6 tháng đau tức bụng

20/12/2022, 01:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cách đây 6 tháng, anh C.Đ.S, 38 tuổi, Quảng Ninh đi khám và phát hiện khối u sau phúc mạc nhưng không phẫu thuật mà về nhà tự uống thuốc nam.

Gần đây, tình trạng đau tức bụng kèm khó đại tiện ngày càng nặng nên bệnh nhân trở lại viện kiểm tra khối u. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối u xuất phát từ tá tràng đã tăng 2cm, kích thước 8x7,5cm, xâm lấn tá tràng, lân cận có hạch nhỏ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u ác sau phúc mạc, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u kèm nạo vét hạch.

Sau mổ 1 tuần, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ liền tốt, sinh niệu ổn, bụng mềm, ăn uống và đi lại được. Hiện bệnh nhân đã xuất viện và được hẹn tái khám sau phẫu thuật.

Người đàn ông 38 tuổi nhận tin mắc ung thư sau 6 tháng đau tức bụng - 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. 

Bác sĩ CKI Vũ Đức Nin, Phó Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, bệnh nhân S. phát hiện khối u sau phúc mạc cách đây 6 tháng, khi đó u kích thước còn nhỏ, chưa xâm lấn các tổ chức xung quanh, nếu mổ ngay thì sẽ bóc tách u dễ dàng mà không phải cắt bỏ các bộ phận khác.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã về nhà dùng thuốc nam với hy vọng khỏi bệnh và bỏ lỡ cơ hội điều trị tốt nhất. Khi thăm khám lại khối u đã tăng kích thước, xâm lấn nhiều cơ quan khác trong ổ bụng, buộc phải cắt bỏ u rộng rãi kèm cắt khối tá tuỵ để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.

U lớn, xâm lấn diện rộng, dính nhiều tổ chức lại nằm sâu trong ổ bụng, vì vậy kíp mổ đã phải rất nỗ lực trong thời gian dài để có thể bóc tách khối u ác ra khỏi các mạch máu nuôi dưỡng, dây thần kinh quan trọng. Nguy cơ rò mật, rò tụy sau mổ cũng là những biến chứng vô cùng nguy hiểm, nên bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc sau mổ rất chặt chẽ.

U sau phúc mạc là những khối u khi khám thấy ở vùng bụng nhưng lại nằm ngoài ổ bụng, phát triển ở trong khoang sau phúc mạc. Loại u này khá hiếm gặp và rất đa dạng. Khối u thường không có nguồn gốc thực sự từ các tạng sau phúc mạc (như thận, tuyến thượng thận, niệu quản…) mà chủ yếu từ các tổ chức liên kết ở xung quanh các tạng này như mỡ, thần kinh.

Theo bác sĩ, vì tâm lý sợ can thiệp phẫu thuật là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh e ngại khi đến bệnh viện và thường có xu hướng tìm đến thuốc đông y với mong muốn tìm cách điều trị nhẹ nhàng, hiệu quả. Tuy nhiên, việc dùng thuốc không rõ nguồn gốc khiến bệnh diễn biến nặng, bỏ lỡ cơ hội điều trị triệt để.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người bệnh ung thư cần kiên trì, tin tưởng điều trị theo phác đồ của các bác sĩ chuyên khoa, thực hiện sinh hoạt, ăn uống theo chế độ dinh dưỡng khoa học, tuyệt đối không sử dụng các bài thuốc không rõ nguồn gốc, tránh tiền mất tật mang, bỏ lỡ “thời điểm vàng” điều trị hiệu quả bệnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đàn ông 38 tuổi nhận tin mắc ung thư sau 6 tháng đau tức bụng