Ông cho biết thêm, lý do dẫn tới tình trạng mạch máu vôi hóa nhanh và nghiêm trọng như vậy là bởi thói quen ăn uống của ông Chen. Hóa ra từ ngày trẻ ông đã thích những món ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, nêm nếm nhiều muối, đặc biệt là thịt chế biến sẵn. Đây cũng là nhóm nguyên nhân chính đẩy bệnh suy thận của ông tới giai đoạn 4. Theo giải thích của bác sĩ Jiang, thực phẩm chế biến sẵn ngoài chứa nhiều chất béo, muối thì còn nhiều photpho.
Trong khi đó, chức năng thận của ông Chen lại quá kém, dẫn tới không thể đáng ứng chức năng chuyển hóa dẫn tới tích tụ lại trong mạch máu. Chưa kể, ông Chen rất lười vận động và thường uống thiếu nước. Tất cả những điều này khiến mạch máu, nhất là các mạch máu ở tim của ông ngày càng hẹp lại, trở nên cứng hơn và mất tính đàn hồi, sau đó tắc nghẽn và gây nhồi máu cơ tim.
Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn là thói quen xấu, hại sức khỏe (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Jiang nhắc nhở những người có chức năng thận kém nên cố gắng kiểm soát photpho nạp vào, đặc biệt là photpho trong thực phẩm chế biến sẵn. Bởi vì so với tỷ lệ hấp thụ của cơ thể con người là 1/2 lượng phốt pho có trong thịt và 1/3 lượng các loại hạt thì tỷ lệ hấp thụ phốt pho trong thực phẩm chế biến sẵn là 100%. Chưa kể, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nguy hiểm khác.
Ngoài ra, nếu cảm thấy những bất thường như khó thở, đau tức ngực… xảy ra dai dẳng hoặc chỉ một lần nhưng mức độ nghiêm trọng thì cần nhanh chóng đi thăm khám. Tránh trường hợp chủ quan rồi phải trả giá bằng cả tính mạng giống như ông Chen.
Nguồn và ảnh: TW.bg3, Health 2.0, Sohu