3. Suy giảm trí não
Ăn không đủ chất sẽ dẫn đến cơ thể không dung nạp đủ gluxit, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động tư duy của não bộ, dễ xảy ra các vấn đề như kém tập trung, thiếu năng lượng, tư duy chậm chạp.
4. Gan nhiễm mỡ
Chỉ ăn rau mà không ăn các loại thực phẩm chính trong thời gian dài sẽ tạo thêm gánh nặng cho gan, dễ dẫn đến hiện tượng peroxy hóa lipid trong cơ thể, làm tổn thương tế bào gan, gây gan nhiễm mỡ .
5. Nhiễm toan ceton
Nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, như bà Wu, hoàn toàn không ăn cơm để kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng cách tiếp cận này rất sai lầm! Việc không ăn các loại thực phẩm thiết yếu trong thời gian dài rất dễ dẫn đến hạ đường huyết, đồng thời cũng có thể gây ra các triệu chứng nhiễm toan ceton như buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi và kiệt sức.
Những thực phẩm tốt cho sức khỏe có thể thay thế cơm trắng
- Gạo lứt: Gạo lứt trong quá trình chế biến chỉ được tách lớp vỏ, so với gạo trắng thì vẫn giữ được lớp vỏ và mầm. Gạo lứt giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp kiểm soát đường huyết sau bữa ăn, rất thích hợp cho người giảm cân và bệnh nhân tiểu đường.
- Khoai lang: Khoai lang rất giàu chất xơ, có thể cản trở quá trình hấp thụ đường và chất béo sau khi vào đường ruột, rất hữu ích cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
- Kiều mạch: Hàm lượng chất xơ trong kiều mạch rất cao, khoảng 13,3g/100g, ngoài ra nó còn chứa các thành phần như quercetin và rutin, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn.
- Bột yến mạch: Bột yến mạch rất giàu chất xơ, đồng thời chứa thành phần β-glucan, sau khi vào cơ thể tốc độ tiêu hóa rất chậm, có thể sinh ra cảm giác no khiến cơ thể không ăn quá nhiều.