Người thầy mang quân hàm Đại úy

Dung Nguyễn | 21/08/2022, 06:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Khoác trên mình bộ quân phục của lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Văn Đào mong muốn được như ông cha của mình góp sức bảo vệ cho quê hương, đất nước. Đại úy hy vọng có thể đào tạo ra những thế hệ sinh viên giỏi về mặt nghiệp vụ, pháp luật và đặc biệt là quân sự - võ thuật.

3 thế hệ với truyền thống cách mạng

Đại úy Nguyễn Văn Đào, giảng viên Khoa Quân sự Võ thuật - Thể dục thể thao, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (TP Hồ Chí Minh) sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng với 3 thế hệ ông – cha – cháu đều là cán bộ, lãnh đạo, chiến sĩ Công an nhân dân.

Là con trai duy nhất trong gia đình có 3 anh em ở mảnh đất Thừa Thiên - Huế, từ nhỏ Đào đã theo chân cha tập luyện thể dục - thể thao và võ thuật. Đều đặn 4 giờ sáng hàng ngày, cậu thiếu niên lại vác balo với vài viên gạch trên vai theo cha chạy khắp các nẻo đường gần - xa. Cậu bé Đào lúc bấy giờ được cha kể cho nghe những câu chuyện, kỉ niệm trong nghề của người chiến sĩ Công an nhân dân.

Cuốn hút bởi những câu chuyện của cha ông, vừa tốt nghiệp cấp 3 Đào xin gia đình đi nghĩa vụ Công an. Đến năm 2010, Nguyễn Văn Đào thi đậu Trường Đại học Cảnh sát nhân dân và bắt đầu hành trình thực hiện mơ ước của mình. Tháng 8/2015, sau khi tốt nghiệp ra trường, bằng thành tích xuất sắc Nguyễn Văn Đào trở thành giảng viên Khoa Quân sự Võ thuật - Thể dục thể thao, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân.

Người thầy mang quân hàm Đại úy ảnh 1

Đại úy Nguyễn Văn Đào tham gia đào tạo quân sự cho sinh viên.

“Có lẽ, người “thắp lửa” yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho tôi chính là ông nội, ông ngoại và người cha đáng kính. Từ câu chuyện của những người đi trước tôi thấy yêu hơn màu áo của lực lượng Công an. Tôi cũng muốn được như ông cha của mình góp sức bảo vệ cho người dân và quê hương, đất nước”, Đại úy Nguyễn Văn Đào chia sẻ.

Trải qua 7 tháng thực tập tại Đội Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy – Công an thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), Đại úy Nguyễn Văn Đào chẳng thể nhớ mình đã tham gia, phối hợp triệt phá bao nhiêu vụ án. Có những vụ án để lại nhiều kỉ niệm, nhưng cũng có đợt truy bắt tội phạm khiến Đại úy Đào gặp chấn thương.

“Tôi nhớ có lần truy đuổi, tội phạm nhảy xuống sông nhằm bỏ trốn. Không mảy may suy nghĩ tôi liền nhảy xuống theo. Trong lúc giằng co, tội phạm đã chống đối khiến tôi bị thương tích vùng ngực… May mắn, cuối cùng tôi cũng khống chế và bắt được nghi phạm.

Trải qua những vụ án như vậy, tôi thấy được sự vất vả, hy sinh và nguy hiểm của người cán bộ, chiến sĩ Công an. Qua đó, tôi cảm thấy hạnh phúc, hãnh diện và yêu hơn công việc của mình. Từ những câu chuyện này, tôi cũng muốn giáo dục sinh viên phải biết yêu nghề, cố gắng và quyết tâm thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua”, Đại úy Đào bộc bạch.

Người thầy mang quân hàm Đại úy ảnh 2

Đại úy Nguyễn Văn Đào (ngoài cùng bên trái) đến thăm và tặng quà cho phường Long Phước (TP Thủ Đức) trong thời gian chống dịch Covid-19.

Mong muốn cho thế hệ sinh viên

Một năm về trước, Đại úy Nguyễn Văn Đào đang cùng đồng đội giúp đỡ, hướng dẫn hàng nghìn lượt người dân tiêm vắc-xin, cách ly y tế… vì dịch Covid-19 bùng phát dữ dội. Có những trường hợp không tuân thủ quy định, các chiến sĩ Công an phải nhẹ nhàng hướng dẫn để bà con hiểu và nghiêm chỉnh thực hiện. Bên cạnh đó là những chuyến đi thiện nguyện, tặng quà cho người dân ở khu vực cách ly. Không những thế, vừa chống dịch, Đại úy còn phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk truy bắt tội phạm ma túy.

“Khoảng thời gian đỉnh điểm của dịch Covid-19, không chỉ tôi mà hàng nghìn chiến sĩ Công an, bộ đội, bác sĩ… phải dầm mưa, dãi nắng để hỗ trợ tốt nhất cho bà con. Tuy công việc vất vả với những câu chuyện “dở khóc, dở cười” nhưng tôi thấy vui và hạnh phúc vì có thể làm được việc ý nghĩa, xứng đáng với sự tin tưởng, mong chờ của nhân dân”, Đại úy Đào bộc bạch.

Bộ môn Giáo dục Quốc phòng là một môn học đặc thù liên quan đến kĩ thuật quân sự, vũ khí nên đòi hỏi sự nghiêm trang, nghiêm chỉnh và kỉ luật rất cao. Chính vì vậy, trong quá trình giảng dạy, Đại úy Nguyễn Văn Đào khá nghiêm khắc với sinh viên vì muốn các em nắm vững kiến thức để áp dụng vào thực tế, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

“Sau những giờ học căng thẳng, tôi cùng sinh viên giao lưu bóng đá, bóng chuyền… để tạo cảm giác gần gũi, rút ngắn khoảng cách giữa thầy và trò. Bên cạnh đó cũng giúp các em thoải mái, tự tin hơn trong quá trình học tập. Tôi đồng hành cùng sinh viên không chỉ trên cương vị là một người thầy. Mà tôi xem bản thân như người anh, người bạn của các em để có thể thấu hiểu, sẻ chia nhiều hơn với học trò của mình”, Đại úy Đào nói.

Đại úy Nguyễn Văn Đào mong rằng có thể đào tạo ra những thế hệ sinh viên giỏi về mặt nghiệp vụ, pháp luật và đặc biệt là quân sự - võ thuật. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, Đại úy cũng mong các em phải phấn đấu, có ý chí và luôn bảo đảm an toàn cho bản thân, đồng nghiệp và nhân dân.

“Để được như ngày hôm nay tôi muốn dành lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất đến thầy cô là lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Ngôi trường không chỉ là cái nôi đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, cán bộ lãnh đạo… cho lực lượng Cảnh sát nhân dân. Nơi đây còn nghiên cứu, chuyển giao khoa học và phối hợp chặt chẽ với Công an các địa phương… trên lĩnh vực bảo vệ an ninh chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội”, Đại úy Đào chia sẻ.

Với những cống hiến của mình, Đại úy Nguyễn Văn Đào đã nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó là Giấy khen của Cục Đào tạo vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Bộ các học viện, Trường Đại học Công an nhân dân năm học 2018 - 2019…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người thầy mang quân hàm Đại úy