Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại

12/03/2023, 10:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cho thuê kinh doanh, dịch vụ ẩm thực rồi bỏ hoang trong nhiều năm, ngôi nhà cũ của mẹ vua Bảo Đại tại địa chỉ 145 Phan Đình Phùng (TP Huế) sẽ được cơ quan chủ quản lập phương án dùng vào mục đích khác.

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 1

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết đơn vị hiện xây dựng phương án chỉnh trang, cải tạo lại tòa nhà 145 Phan Đình Phùng (TP Huế) để biến nơi đây thành điểm giáo dục di sản cho thế hệ trẻ.

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 2

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, tòa nhà số 145 Phan Đình Phùng vốn là nơi ở của Đức Đoan Huy Hoàng thái hậu Từ Cung (mẹ vua Bảo Đại), hiện do đơn vị này quản lý.

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 3

Sau khi án thờ và các hiện vật liên quan đến cuộc đời bà Từ Cung được chuyển về di tích cung An Định trưng bày, tòa nhà số 145 Phan Đình Phùng và khuôn viên sân vườn, cây xanh được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế giao cho một đơn vị khai thác, kinh doanh dịch vụ ẩm thực cà phê và tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho du khách.

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 4

Với lý do dịch COVID-19 bùng phát khiến việc kinh doanh gặp khó khăn, đơn vị khai thác, kinh doanh dịch vụ đã trả lại tòa nhà số 145 Phan Đình Phùng cách đây 3 năm.

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 5

Từ đó đến nay, tòa nhà luôn đóng cửa và trở nên hoang phế. Yếu tố thời tiết xứ Huế khắc nghiệt, các kết cấu công trình lại không được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên khiến tòa nhà ngày càng xuống cấp.

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 6

Nền móng của điểm kinh doanh cà phê sân vườn thuộc tòa nhà 145 Phan Đình Phùng ngập trong lá khô, rác và cỏ dại.

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 7

Cây dại mọc thành rừng phía trước tòa nhà.

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 8

Rau lang mọc tự nhiên trong một hòn non bộ thuộc khuôn viên tòa nhà.

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 9

Khung cảnh âm u, hoang lạnh bên trong tòa nhà.

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 10

Trên tường nhà vẫn còn bức ảnh của Đức Từ Cung và cô Nguyễn Hữu Thị Lan (sau này là Nam Phương Hoàng hậu - vợ vua Bảo Đại).

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 11

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 12

Nhìn nhà cửa xuống cấp, kết cấu bê tông sậm màu rêu mốc, khuôn viên sân vườn um tùm cây dại và rác hữu cơ do bỏ hoang nhiều năm, nhiều người dân và du khách không khỏi chạnh lòng.

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 13

Theo các tài liệu nghiên cứu, tòa nhà 145 Phan Đình Phùng được xây dựng vào đầu thế kỷ XX theo lối kiến trúc Pháp, với kết cấu cao tầng, mặt tiền hướng ra đường Phan Đình Phùng và sông An Cựu.

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 14

Đây là nơi ở của Đức Từ Cung sau khi rời cung An Định cho đến cuối đời. Theo di nguyện của bà, tòa nhà được chuyển giao cho chính quyền địa phương quản lý.

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 15

Với thực trạng hoang hóa, xuống cấp của tòa nhà hiện nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế từng tiến hành khảo sát, đánh giá để xây dựng phương án chỉnh trang và tổ chức các hoạt động phù hợp.

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 16

Theo lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, để chống xuống cấp, phát huy giá trị của ngôi nhà, đơn vị hiện xây dựng phương án cải tạo không gian công trình trở thành trung tâm giáo dục di sản cho thế hệ trẻ.

Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại - 17

Đến nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã mời đơn vị tư vấn thiết kế tiến hành đánh giá, khảo sát thực trạng để có phương án chỉnh trang, cải tạo ngôi nhà bảo đảm phù hợp làm trung tâm giáo dục di sản cho thế hệ trẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà mẹ vua Bảo Đại ngập trong lá khô, rác và cỏ dại