Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Tại Hội nghị giao ban Giám đốc Sở GD&ĐT tổ chức tại Khánh Hòa, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ một lần nữa nhấn mạnh đến yếu tố nhân sự trong công tác chuẩn bị thi cử.

Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Thực tế cho thấy, để bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi, trong các năm qua, Bộ GD&ĐT luôn coi trọng công tác xây dựng, điều chỉnh quy chế, áp dụng công nghệ để có hành lang pháp lý và cơ sở hạ tầng tốt nhất cho hoạt động tổ chức thi. Thế nhưng, dù quy chế, quy trình chặt chẽ, công nghệ hiện đại đến đâu mà yếu tố con người chưa tốt, thì vẫn có những điều đáng tiếc xảy ra. Mỗi mùa thi qua, đâu đó vẫn có cán bộ bị vướng vi phạm, bị đình chỉ coi thi. Đặc biệt có năm sai sót, vi phạm còn ở mức hình sự, như vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 tại Hà Giang, hay mới đây là vụ nghi lộ đề môn Sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp 2021.

Cán bộ làm thi vi phạm quy chế không chỉ làm mất tính nghiêm minh, kỷ cương, công bằng của Kỳ thi, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành và địa phương. Vì thế, để có đội ngũ cán bộ làm thi chuẩn chất, việc chọn lựa nhân sự là khâu được Bộ GD&ĐT đặc biệt coi trọng, các địa phương hết sức quan tâm.

Cho đến nay, để chuẩn bị phục vụ công tác thi năm 2022, ngành Giáo dục cả nước đã và đang thực hiện rất kỹ khâu chọn lựa cán bộ. Không chỉ đảm bảo vừa hồng, vừa chuyên, không vướng vào các trường hợp “không được phép tham gia”, cán bộ, giáo viên tham gia làm thi phải là những người đã qua tập huấn. Để dự phòng bất trắc, các địa phương cũng sẵn sàng đội ngũ dự phòng, không chỉ đạt hệ số theo quy định 2,32 - 2,33/phòng thi, mà có nơi còn tính rộng đến 2,5 - 2,8.

Công tác làm thi cẩn trọng trong từng chi tiết, vì thế, những người làm công tác thi cũng hết sức vất vả, áp lực, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn ảnh hưởng, hay phải thực hiện nhiệm vụ ở các vùng sâu, vùng xa. Do đó, song song với những yêu cầu cao đối với nhân sự, ngành Giáo dục và các địa phương cũng nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thầy cô trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cho đến nay, hầu hết phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT của các địa phương đều có “hạng mục” chăm lo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi. Ở những tỉnh vùng núi, một số huyện đã sẵn sàng phương tiện đưa đón, trưng dụng nhà khách, khu nội trú để bố trí chỗ ở cho cán bộ, giáo viên từ địa phương khác đến làm nhiệm vụ. Không chỉ hỗ trợ ăn tập trung tại nơi ở để bảo đảm vệ sinh thực phẩm, mỗi điểm thi còn sẵn sàng một đội nhân viên y tế để thầy cô thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng với các quy định, quy chế chặt chẽ, yếu tố con người đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định đến thành bại của Kỳ thi. Kỹ lưỡng chọn lựa nhân sự, chu đáo trong công tác hỗ trợ, chăm sóc đội ngũ, với cách làm này, ngành Giáo dục và các địa phương đã và đang giúp cho giáo viên giảm bớt áp lực, yên tâm hơn trước khi bước vào thực hiện nhiệm vụ, góp phần vì một kỳ thi kỷ cương, công bằng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhân tố quan trọng