Nhân viên y tế trường học: Người "mẹ" hiền thầm lặng

Hồ Phúc | 01/04/2022, 11:08
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Khi học sinh trở lại học trực tiếp, các cơ sở giáo dục tại TPHCM đã tăng cường nhiều giải pháp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhân viên y tế học đường hướng dẫn học sinh Trường THCS Ninh Thành (Ninh Bình) sát khuẩn tay trước khi vào trường.Nhân viên y tế học đường hướng dẫn học sinh Trường THCS Ninh Thành (Ninh Bình) sát khuẩn tay trước khi vào trường.

Bên cạnh sự nỗ lực của thầy cô giáo, còn phải kể đến vai trò của đội ngũ y tế học đường đã vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa dịch.

Nhiệt huyết, tận tình

Tại Trường Tiểu học Lê Văn Việt (TP Thủ Đức), cô Lê Thị Hường, nhân viên y tế là người chịu trách nhiệm chính về mọi vấn đề sức khỏe của các giáo viên và 1.339 học sinh đang học tập tại đây. Suốt thời gian qua, thầy cô hay học sinh hễ ốm mệt, đau đầu, đau bụng… đều nhờ đến sự giúp đỡ của cô. Mến trẻ, yêu nghề, tâm huyết đó chính là những lời nhận xét, khen ngợi của các thầy, cô giáo trong trường dành cho người làm công tác y tế tại ngôi trường này.

Gần 10 năm công tác tại Trường Lê Văn Việt, cô Hường luôn chủ động trong công tác phòng các bệnh dễ xuất hiện trong trường học như: Sốt xuất huyết, cúm A, bệnh tay chân miệng. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cô Hường luôn chú trọng việc kiểm tra các hoạt động vệ sinh lớp, trường; nhắc nhở học sinh không tụ tập vào giờ giải lao… Dù công việc “luôn chân luôn tay”, nhưng cô Hường đã chủ động xử trí kịp thời trường hợp bị ốm hay có những biểu hiện của bệnh dịch, luôn hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn cho các thầy cô và học sinh về cách giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của mình.

Học sinh Trường THCS Lương Định Của luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi đến trường học trực tiếp.

Đặc biệt, từ đầu năm 2022, để chuẩn bị cho việc đón học sinh quay trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến vì dịch bệnh Covid-19, cô Hường đã cùng Ban giám hiệu Trường Tiểu học Lê Văn Việt xây dựng kịch bản ứng phó và tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường khi có trường hợp bị nhiễm.

Cô cũng xây dựng và đề xuất kế hoạch vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, hàng tuần, mua sắm các trang thiết bị y tế, dung dịch sát khuẩn... Nhờ đó giữa tháng 2, khi học sinh học trực tiếp trở lại, Trường Tiểu học Lê Văn Việt đã chủ động, sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh trong quá trình học tập.

Cô Hường tâm sự: “Xác định tình hình dịch bệnh sẽ phức tạp khi học sinh trở lại trường học nên hàng ngày tôi đều có mặt tại trường sớm nhất để phối hợp cùng thầy cô và nhân viên trong trường thực hiện khử khuẩn lớp học, chuẩn bị dụng cụ rửa tay sát khuẩn, đo nhiệt độ cho học sinh trước khi vào lớp. Khi trò vào lớp, tôi lại đi kiểm tra và nhắc nhở kịp thời về các biện pháp phòng dịch. Dù công việc bận rộn, vất vả nhưng bản thân tâm niệm phải luôn nỗ lực hoàn thành tốt, để mỗi ngày đến trường của học sinh là một ngày an toàn và vui vẻ”.

Cô Hường, nhân viên y tế Trường Tiểu học Lê Văn Việt kiểm tra sức khỏe cho học sinh.

Nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ

Suốt 2 năm qua, cô Phạm Thị Tuyết Mai, nhân viên y tế Trường THCS Lương Định Của (TP Thủ Đức) luôn phối hợp với cơ quan y tế địa phương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại trường. Trong thời gian học sinh đi học trở lại, cô Mai thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn học sinh, giáo viên, nhân viên thực hiện các biện pháp để phòng tránh dịch Covid-19. Đặc biệt, cô luôn chủ động trong việc phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi tại trường…

Nhìn vào nhật ký hoạt động mới thấy công việc y tế học đường của cô Mai vất vả nhường nào. Gần 2 tháng học sinh đi học trực tiếp trở lại, tình hình dịch bệnh ở Trường THCS Lương Định Của diễn biến khá phức tạp, vì thế, cô Mai là người bận rộn hơn cả. Ngày nào cô cũng có mặt ở trường từ 6 giờ sáng để chuẩn bị những trang thiết bị cần thiết cho công tác chống dịch như: Máy đo thân nhiệt, bảng hướng dẫn rửa tay 6 bước, xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại cổng trường, lớp học và phòng chức năng...

Cô Mai cho biết: “Bản thân luôn tâm niệm làm sao trở thành nhân viên y tế học đường đúng nghĩa. Ngoài những kiến thức về chuyên môn đã được học trong trường, tôi còn học hỏi qua sách báo, Internet, đặc biệt là những đợt tập huấn chuyên ngành từ trung tâm y tế quận. Ngoài ra, bản thân còn đọc nhiều sách tìm hiểu về tâm lý trẻ em để dỗ dành, giúp các em an tâm hơn khi ốm, mệt hay tai nạn học đường xảy ra”.

Đến nay đã ngót 15 năm gắn bó với Trường THCS Lương Định Của, trong ngần đó khoảng thời gian cô Mai luôn chủ động trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự tận tình, chu đáo, cũng như những cống hiến thầm lặng ấy của cô Mai đã nhận được tình cảm yêu mến của thầy, cô giáo. Đặc biệt, những nỗ lực của cô Mai đã góp phần tạo được sự yên tâm của các bậc cha mẹ học sinh khi con em mình đến trường trong mùa dịch bệnh.

Khi học sinh trở lại trường học trực tiếp, những người làm công tác y tế học đường rất vất vả. Nhờ tinh thần trách nhiệm cao và tính cách cẩn thận, chu đáo của nhân viên y tế, đã giúp nhà trường chủ động trong việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, ngừa dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là xử lý tốt các tình huống học sinh có biểu hiện nghi nhiễm, đảm bảo an toàn cho học trò khi đến học tập tại trường. - Cô Vũ Thị Minh Hiếu, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lương Định Của
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhân viên y tế trường học: Người "mẹ" hiền thầm lặng