Nhiều địa phương miễn giảm học phí cho học sinh bị ảnh hưởng bão lũ

Lê Vân/Báo Tin tức 04/10/2024 10:48

Cả nước có 7 địa phương hỗ trợ 100% học phí cho tất cả học sinh công lập, gồm: Yên Bái, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu và 2 tỉnh Long An, Vĩnh Phúc giảm 50% học phí cho học sinh một số cấp học.

Chú thích ảnh
Học sinh Làng Nủ trở lại trường sau bão lũ. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

HĐND tỉnh Yên Bái vừa xem xét, thảo luận và thông qua 20 nghị quyết. Trong đó có nghị quyết về chính sách miễn 100% học phíđối với trẻ em mầm non, học sinh, học viên đang học tại các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân năm học 2024-2025 và thông qua nghị quyết chính sách quy định một số nội dung và mức hỗ trợ thiệt hại sản xuất nông nghiệp do ảnh hưởng của bão số 3.

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại tỉnh Yên Bái. Thống kê đến ngày 21/9, toàn tỉnh có 53 người chết, 1 người mất tích, 42 người bị thương, riêng ngành giáo dục có 2 giáo viên và 8 học sinh thiệt mạng. Hơn 27.000 ngôi nhà bị thiệt hại, ảnh hưởng, trong đó có gần 22.000 nhà bị ngập lụt. Riêng ngành giáo dục có 28 trường bị ngập lụt, 35 trường bị sạt lở, gây thiệt hại về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học (bàn ghế, máy tính, máy chiếu, máy in, máy photo...), sách vở của nhà trường và các em học sinh.

HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa 14, nhiệm kỳ 2021-2026 cũng đã thông quanghị quyết hỗ trợ 100% học phí cho học sinh từ cấp mầm non đến phổ thông, bao gồm cả học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên trong năm học 2024-2025. Chính sách này được đưa ra nhằm kịp thời chia sẻ gánh nặng với phụ huynh, giúp học sinh tiếp tục được đến trường trong điều kiện khó khăn chồng chất sau cơn bão. Năm học 2024 - 2025, tỉnh có 631 cơ sở giáo dục với hơn 365.000 học sinh, trong đó, gần 244.000 học sinh thuộc 165.000 hộ gia đình sẽ được thụ hưởng chính sách miễn học phí này với tổng ngân sách dự kiến 167 tỉ đồng...

Bộ Giáo dục và Đào tạocũng đề nghị các tỉnh, thành phốxem xét hỗ trợ hoặc không thu học phí với trẻ mầm non, học sinh phổ thông, để chia sẻ khó khăn với người dân sau bão số 3.Theo Nghị định 81/2021/CPvà Nghị định 97/2023/CPcủa Chính phủ, trần học phí công lập ở mầm non và phổ thông từ 50.000-650.000 đồng/học sinh/tháng. Hiện, các địa phương thu mức 8.000-340.000 đồng, tùy cấp học và địa bàn. Riêng trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh tiểu học được miễn học phí.

Bộđề nghị các trường đại học ưu tiên bố trí nguồn lực để miễn giảm học phí và có chính sách hỗ trợ tài chính phù hợp với từng sinh viên; hướng dẫn sinh viên vay vốn, khắc phục khó khăn sau bão. Hiện nay,chính sách học phí thuộc thẩm quyền của địa phương và các trường đại học.

Theo baotintuc.vn
https://baotintuc.vn/giao-duc/nhieu-dia-phuong-mien-giam-hoc-phi-cho-hoc-sinh-bi-anh-huong-bao-lu-20241004103123851.htm
Copy Link
https://baotintuc.vn/giao-duc/nhieu-dia-phuong-mien-giam-hoc-phi-cho-hoc-sinh-bi-anh-huong-bao-lu-20241004103123851.htm
Bài liên quan
Vừa học văn hóa vừa học nghề, học sinh được miễn học phí “kép"
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết học viên giáo dục thường xuyên cấp THPT đồng thời học trung cấp nghề vẫn có thể được hưởng chính sách miễn học phí nếu đáp ứng đúng quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Giá trị cốt lõi của nghiên cứu khoa học nằm ở chất lượng và chiều sâu học thuật
    7 giờ trước Khoa học - công nghệ
    Theo các nhà khoa học, giá trị cốt lõi của nghiên cứu nằm ở chất lượng, chiều sâu học thuật và khả năng đóng góp cho vị thế khoa học quốc gia.
  • Giúp thí sinh có tâm lý thoải mái, tự tin khi bước vào kỳ thi quan trọng
    14 giờ trước Tuyển sinh - du học
    Các hiệu trưởng, trưởng điểm thi phối hợp chặt chẽ với UBND các địa phương và đơn vị liên quan xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh trong quá trình tổ chức thi; bố trí địa điểm chờ cho phụ huynh đưa đón thí sinh đi thi trong điều kiện thời tiết nắng nóng, trên địa bàn có nhiều công trường đang thi công..., đảm bảo sức khỏe cho phụ huynh, mỹ quan và tránh tắc đường. Đây là yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội đối với công tác tổ chức kỳ thi lớp 10 diễn ra vào ngày 30 - 31/5.
  • TP Hồ Chí Minh chủ động nhiều giải pháp cho kỳ thi lớp 10
    17 giờ trước Giáo dục
    Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027 tại TP Hồ Chí Minh được xem là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời là kỳ tuyển sinh đầu tiên sau khi TP Hồ Chí Minh sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Trước áp lực về số lượng thí sinh tăng mạnh và địa bàn tổ chức rộng hơn, ngành giáo dục Thành phố đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và tạo thuận lợi tối đa cho học sinh.
  • Tia cực tím cả nước 'ở mức rất nguy hại'
    8 giờ trước Khoa học - công nghệ
    Chỉ số tia cực tím (UV) tại nhiều tỉnh thành đang chạm ngưỡng 10-13, mức cực kỳ nguy hại cho da và mắt, trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt càn quét cả nước.
  • Mỗi đoàn viên thanh niên cần nâng cao ý thức văn hóa giao thông
    8 giờ trước Học đường
    Sáng 26/5, tại Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện (phường Phù Liễn), Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng phối hợp với Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng tổ chức Ngày hội "Xây dựng giao thông văn minh học đường năm 2026".
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều địa phương miễn giảm học phí cho học sinh bị ảnh hưởng bão lũ