Nhiều dư địa hợp tác, phát triển giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong tương lai

21/03/2023, 22:06
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng, quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa hai nước sẽ có nhiều bước tiến, phát triển lên tầm cao mới.

Tại buổi làm việc tiếp Đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), chiều ngày 21/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mong muốn thời gian tới doanh nghiệp Hoa Kỳ phải là nhà đầu tư số 1, nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam để phát huy mọi cơ hội hợp tác trong quá trình phát triển của hai quốc gia dựa trên mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi. 

Nhiều tiềm năng, dư địa hợp tác và phát triển

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã thông báo tổng quan về tình hình kinh tế Việt Nam, đánh giá mối quan hệ với Hoa Kỳ trong gần 30 năm qua cũng như những định hướng ưu tiên phát triển của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ đã phát triển toàn diện và đạt nhiều kết quả tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực; trong đó, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư tiếp tục là một trong những trụ cột và động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước.

Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất; là nhà tài trợ ODA quan trọng và là đối tác đầu tư thứ 11/142 quốc gia, vùng lãnh thổ của Việt Nam. Việt Nam đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả của các nhà đầu tư Hoa Kỳ và mong muốn tiếp tục nhận được tin tưởng và mở rộng hoạt động đầu tư, thương mại, hợp tác phát triển trong thời gian tới.

 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). (Ảnh: MPI).

Trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia đầu tiên cam kết và triển khai hiệu quả Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh; đồng thời, đang đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển bền vững về môi trường và công bằng về xã hội thì tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới là rất lớn, mở rộng trên tất cả các khía cạnh về thúc đẩy tăng trưởng xanh, kinh tế số, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để tham gia sâu hơn vào cấu trúc đầu tư, trật tự thương mại thế giới.

Việt Nam khuyến khích và ưu tiên thu hút FDI có chất lượng, có trọng tâm, trọng điểm gắn với thực thi các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất để đáp ứng và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, tài chính – ngân hàng, y tế, đào tạo nhân lực chất lượng cao, hạ tầng và môi trường.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, hai nền kinh tế Việt Nam, Hoa Kỳ có tính bổ trợ lẫn nhau và còn rất nhiều tiềm năng, dư địa hợp tác và phát triển trong tương lai.

Niềm tin mạnh mẽ vào tiềm năng của Việt Nam

Ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC cho biết: "Chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ vào triển vọng tăng trưởng của Việt Nam và luôn mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Đã nhiều năm nay, hàng năm, đều có đoàn các doanh nghiệp thuộc USABC tới Việt Nam, nhưng năm nay có tới 50 doanh nghiệp, bao gồm rất nhiều tên tuổi lớn, như Boeing, Coca-Cola, CitiBank, Meta, SpaceX, Netflix, Abbott, AES…, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, bán dẫn, tài chính, y tế, dược phẩm, năng lượng… đã tới Việt Nam trong dịp này.

Điều này đã một lần nữa khẳng định mối quan tâm của các doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ tới thị trường Việt Nam, đúng như khẳng định của ông Ted Osius.

Chia sẻ tại buổi làm việc, đại diện các “đại bàng” Mỹ như Meta, SpaceX, VISA, AES, Boeing… đều bày tỏ mong muốn được thiết lập hoặc mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Trong đó, đáng chú ý có SpaceX. Hiện công ty này đang tìm kiếm cơ hội để phát triển thị trường dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Boeing cũng đang muốn tăng cường hoạt động tại Việt Nam, khi đã mở văn phòng đại diện tại Hà Nội…

“Việt Nam nằm ở vị trí chiến lược trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi, với hơn 6,5 triệu gói hàng được vận chuyển hàng ngày, 172 điểm đến và đi từ Việt Nam… Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang muốn mở rộng mạng lưới, bổ sung các chuyến bay đi và đến từ Việt Nam; đồng thời, muốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở Việt Nam, đặc biệt là sân bay Long Thành”, Giám đốc điều hành FedEx Việt Nam - Campuchia chia sẻ.

Đại diện quỹ đầu tư lớn nhất thế giới - KRR, hiện quản lý danh mục đầu tư lên tới 500 tỷ USD, và đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào các công ty ở Việt Nam, như: Vingroup, Masan, Kios Việt…, cho biết sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt “vươn ra thế giới”.

Cam kết tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ với số lượng rất lớn và trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các lĩnh vực mới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam luôn muốn thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ.

Những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hòa Kỳ vào sự phát triển quan hệ đầu tư và thương mại giữa hai nước trong thời gian qua là rất lớn, không chỉ thông qua hợp tác kinh tế mà còn qua những góp ý, kiến nghị chính sách cho Chính phủ Việt Nam đối với việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hoàn thiện thể chế chính sách, pháp luật nói chung và đầu tư nói riêng.

Bước sang năm 2023, với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, nhưng với sự tin tưởng và chia sẻ, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh và sự bổ trợ lẫn nhau cùng những cơ hội mới mở ra từ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế của hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng, quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa hai nước sẽ có nhiều bước tiến, phát triển lên tầm cao mới.

Về đầu tư, Hoa Kỳ là một trong những đối tác đầu tư lớn của Việt Nam, hiện xếp thứ 11/142 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 1.223 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt hơn 11,4 tỷ USD. Chiều ngược lại, Hoa Kỳ nằm trong top 10/80 quốc gia có các dự án đầu tư từ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Về thương mại, kim ngạch song phương năm 2022 đã đạt mức kỷ lục hơn 123 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021, đưa Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai và một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ tám của Hoa Kỳ

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sự quan tâm, hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ thời gian qua và kỳ vọng tiếp tục nhận được sự chia sẻ, tin tưởng và cam kết đồng hành thời gian tới.

Trên cơ sở những đề xuất trao đổi, chia sẻ trong buổi làm việc ngày hôm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổng hợp, nghiên cứu để tham mưu, kiến nghị với Chính phủ nhằm tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách; đồng thời, cam kết sẽ tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thân thiện và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các tập đoàn, nhà đầu tư nước ngoài; trong đó, có Hoa Kỳ và đặc biệt là thành viên USABC tiếp cận cơ hội, mở rộng đầu tư, hiện thực hóa các ý tưởng, hoạt động kinh doanh thành công, hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều dư địa hợp tác, phát triển giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong tương lai