Nhiều gia đình đang dùng tủ lạnh sai, không khác nào đang "nuôi" vi khuẩn

Bảo Nam, | 06/08/2023, 07:53
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dù là nước uống, thịt sống, rau củ quả, hay thậm chí đồ ăn thừa... cũng được cho hết vào tủ lạnh. Chính thói quen này có thể biến tủ lạnh thành "ổ vi khuẩn".

- Thời gian bảo quản ngăn mát của thịt gà và thịt vịt là 2-3 ngày và thời gian cấp đông là 6-12 tháng.

- Thời gian bảo quản ngăn mát của thịt đã nấu chín là 3-4 ngày, thời gian cấp đông là 1-3 tháng.

- Thời gian bảo quản ngăn mát của trứng sống là 30-60 ngày, thời gian bảo quản lạnh của trứng luộc là 6-7 ngày.

- Đối với sữa, sữa chua và các thực phẩm đóng gói khác, hãy chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng của chúng.

- Thời gian bảo quản rau xanh trong tủ lạnh là khoảng 3 ngày.

- Các loại củ quả như cà tím, khoai tây... có thể được bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 tuần.

- Trái cây trong tủ lạnh không được quá 1 tuần.

- Mắm nêm nên để tủ lạnh không quá 3 tháng.

- Thức ăn thừa để trong tủ lạnh hơn 2 ngày thì tốt nhất không nên ăn.

Ngoài ra, các gia đình không nên đợi thực phẩm nguội hoàn toàn mới cho vào tủ lạnh, vì trong quá trình để nguội, vi khuẩn đã phát triển trong thực phẩm. Thay vào đó, nên cho vào tủ lạnh khi còn nóng.

Nhiều gia đình đang dùng tủ lạnh sai, không khác nào đang nuôi vi khuẩn - Ảnh 2.

3. Đừng quên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Sau một thời gian dài sử dụng, các nguyên liệu và thực phẩm trong tủ lạnh sẽ sản sinh ra một lượng lớn vi khuẩn. Nó gây mùi và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Do đó, việc quên vệ sinh tủ lạnh là rất nguy hiểm.

Theo Tiến sĩ Li Jun từ Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Trường Hải Thượng Hải (Trung Quốc) mỗi tháng các gia đình nên vệ sinh tủ lạnh một lần, đặc biệt chú ý đến các đường gioăng cao su trong tủ lạnh để đảm bảo sự sạch sẽ của tủ.

Nhiều gia đình đang dùng tủ lạnh sai, không khác nào đang nuôi vi khuẩn - Ảnh 3.

Mỗi tháng các gia đình nên vệ sinh tủ lạnh một lần

4. Bảo quản trứng vỡ trong tủ lạnh

Việc bảo quản những quả trứng đã bị vỡ trong tủ lạnh là vô cùng nguy hiểm.Vỏ trứng có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc Salmonella. Nếu vỏ trứng bị vỡ, số vi khuẩn này có thể xâm nhập vào trong trứng, vì thế việc nên làm là tiêu thụ càng sớm càng tốt.

Nếu bạn cho số trứng này vào tủ lạnh thì có thể gây nhiễm khuẩn chéo từ trứng sang các thực phẩm khác, đe dọa sức khỏe.

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/nhieu-gia-dinh-dang-dung-tu-lanh-sai-khong-khac-nao-dang-nuoi-vi-khuan-20230805221704273.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/nhieu-gia-dinh-dang-dung-tu-lanh-sai-khong-khac-nao-dang-nuoi-vi-khuan-20230805221704273.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều gia đình đang dùng tủ lạnh sai, không khác nào đang "nuôi" vi khuẩn