Nhiều xáo trộn nguyện vọng vào các trường THPT tốp giữa Đà Nẵng

18/05/2023, 16:49
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

17h ngày 18/5 là hạn chót các trường THCS nhận phiếu thay đổi nguyện vọng đăng ký vào các trường THPT công lập Đà Nẵng.

Theo thầy Nguyễn Duy Quốc, tỉ lệ chọi chỉ nên dùng để tham khảo chứ không nói lên điều gì vì Sở GD&ĐT Đà Nẵng sẽ không công bố số lượng nguyện vọng 1 sau khi học sinh điều chỉnh. “Có trường hợp học sinh điều chỉnh theo hướng rút khỏi trường có điểm trúng tuyển hàng năm thuộc loại cao. Nhưng cũng có trường hợp thấy sao trường này đăng ký ít thế, vậy là thay đổi nguyện vọng, nộp vào trường này. Vô tình trường có số lượng thí sinh ít lại trở thành đông lên sau điều chỉnh, điểm chuẩn đầu lại cao. Nhưng thông tin sau điều chỉnh này, học sinh không biết được nên rất dễ sinh tâm lý chủ quan” - thầy Quốc nói.

Chính vì vậy, Ban giám hiệu Trường THCS Lương Thế Vinh đều quán triệt đến giáo viên chủ nhiệm cần nhắc nhở học sinh cân nhắc trước khi nộp phiếu đăng ký điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Đà Nẵng, năm nay có 15.684 thí sinh đăng kí nguyện vọng 1, so với năm 2022 là 15.080 thí sinh. Trong khi đó chỉ tiêu phân bổ cho tất cả các trường là 11.432.

Một số trường tỉ lệ “chọi” cao trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT ở ĐN 2023 (tính theo NV1) như THPT Liên Chiểu, Sơn Trà: trên 2,1, Trường THPT Phan Châu Trinh: 1,9, THPT Hòa Vang: 1,6, THPT Hoàng Hoa Thám: 1,5.

Đặc biệt, năm nay, có một số trường THPT có sự biến động mạnh về số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 so với năm 2022 như Trường THPT Sơn Trà (năm 2022 NV1 là 619 thí sinh nhưng năm 2023 là 922 thí sinh so với 440 chỉ tiêu), Trường THPT Nguyễn Trãi (năm 2022: 419 thí sinh đăng ký NV1 - năm 2023: 566), Trường THPT Liên Chiểu (năm 2022: 730 thí sinh đăng ký NV1 - năm 2023: 905)...

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2023 - 2024 là11.432 học sinh vào lớp 10 vào 22 trường THPT công lập, biên chế thành 266 lớp.

So với năm học 2022 - 2023, Đà Nẵng tăng thêm 80 chỉ tiêu vào lớp 10 nhưng số lượng học sinh lớp 9 tăng hơn 500 em. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 của Đà Nẵng, thí sinh sẽ dự thi 3 môn gồm Ngữ văn, Toán và Anh văn sẽ diễn ra từ 5-8/6. Riêng ngày 8/6 dành cho thí sinh thi vào trường chuyên.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/nhieu-xao-tron-nguyen-vong-vao-cac-truong-thpt-top-giua-da-nang-post639219.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/nhieu-xao-tron-nguyen-vong-vao-cac-truong-thpt-top-giua-da-nang-post639219.html
Bài liên quan
Trường học Đà Nẵng vui hội Tháng Tư qua các tiết dạy lịch sử
Những ngày cuối tháng Tư, nhiều trường học tại Đà Nẵng làm mới tiết dạy lịch sử bằng trải nghiệm, giúp cảm nhận sâu sắc giá trị của hòa bình.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Trao quyền giải thể trường đại học cho Bộ trưởng Giáo dục
    8 giờ trước Chính sách giáo dục
    Quyền quyết định giải thể trường đại học được giao cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, thay vì chỉ dừng hoạt động đào tạo hoặc giải thể phân hiệu như trước đây.
  • 'Hút nhân tài' bằng học bổng STEM
    9 giờ trước Chính sách giáo dục
    Tuyển sinh đại học năm 2026 có những chính sách mới hỗ trợ người học STEM. Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ học bổng mới cho khối ngành này.
  • Vì sao đại học quyết định năng lực công nghệ lõi của quốc gia?
    15 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực công nghệ như những trụ cột chiến lược, câu hỏi không còn là Việt Nam cần công nghệ gì, mà là phải bắt đầu từ đâu để không tiếp tục lặp lại vòng luẩn quẩn “nghiên cứu xong rồi để đó”. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, điểm xuất phát cần được đặt lại: từ những bài toán lớn của quốc gia.
  • GS đoạt giải Nobel đầu quân cho đại học Trung Quốc
    7 giờ trước Giáo dục bốn phương
    Hartmut Michel, nhà hóa sinh 77 tuổi người Đức từng đoạt giải Nobel, vừa trở thành giảng viên cơ hữu tại một trong những bệnh viện thực hành hàng đầu vùng Đông Bắc Trung Quốc.
  • Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử
    7 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh công nghệ và các xu hướng mới liên tục định hình lối sống, Lịch sử - môn học từng bị xem là “khô khan” tưởng như ngày càng xa rời giới trẻ. Tuy nhiên, từ lớp học chuyên, các câu lạc bộ học thuật đến không gian mạng, nhiều bạn trẻ vẫn nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử theo cách riêng. Với họ, lịch sử không chỉ là những con số, mốc thời gian mà còn là nguồn cảm hứng, bài học và nền tảng để hiểu hiện tại, định hình tương lai.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều xáo trộn nguyện vọng vào các trường THPT tốp giữa Đà Nẵng