NHNN đề nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính hỗ trợ đấu thầu, nhập khẩu vàng

Công Hiếu | 16/04/2024, 15:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa gửi đi loạt văn bản đề nghị các bộ, ngành liên quan phối hợp thực hiện quản lý thị trường vàng.

Việc làm này nhằm triển khai chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác quản lý thị trường vàng

Cụ thể, trong văn bản gửi Bộ Tài chính, NHNN đề nghị cơ quan này yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch; xử lý nghiêm các doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định này.

Tiếp tục cung cấp thông tin về các sự vụ, sự việc buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới để NHNN kịp thời nắm bắt thông tin thị trường nhằm đưa ra phương án quản lý thị trường vàng hiệu quả.

Hỗ trợ NHNN trong việc thực hiện thủ tục thông quan lượng vàng nhập khẩu phục vụ công tác đấu thầu.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị các bộ, ngành liên quan phối hợp thực hiện quản lý thị trường vàng.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị các bộ, ngành liên quan phối hợp thực hiện quản lý thị trường vàng.

NHNN cũng đề nghị Bộ Công an xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, nhất là các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng...Phối hợp cùng NHNN trong tổ chức hoạt động đấu thầu vàng miếng SJC để đảm bảo hoạt động đấu thầu được an toàn, hiệu quả.

Bộ Công Thương có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý thị trường; kịp thời phát hiện các hành vi có dấu hiệu vi phạm và cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ gồm:

Chấp hành nghiêm các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng tại Nghị định số 24/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định 24), các Thông tư hướng dẫn Nghị định 24, các quy định pháp luật liên quan và các chỉ đạo của Thủ tướng để đảm bảo thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, đúng quy định pháp luật, không xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá.

Thực hiện đúng chế độ hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính; áp dụng hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động mua, bán vàng, đặc biệt là mua, bán vàng miếng.

Tuân thủ pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Bài liên quan
Giá vàng hôm nay 21/7: Tăng "bốc đầu", mua vàng SJC đầu tuần cuối tuần bán lãi lỗ bao nhiêu?
Giá vàng thế giới và trong nước đều trải qua một tuần biến động mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NHNN đề nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính hỗ trợ đấu thầu, nhập khẩu vàng