Nhóm sinh viên dùng vi khuẩn chữa bệnh xơ đen cho mít

Nhật Phong | 11/05/2023, 06:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Xơ đen trong quả mít khiến nhà vườn thiệt hại nặng nề, sản phẩm khó bán ra thị trường do chất lượng xấu.

Điều này thể hiện qua đường kính vòng kháng khuẩn chủng vi khuẩn Alcaligenes sp. LH8 ức chế tác nhân gây bệnh mít xơ đen trên 16 mm. Đây là vi khuẩn kích thước lớn nhất nên khả năng gây ức chế chủng gây bệnh tốt nhất.

“Điều đáng tiếc là nghiên cứu này mới dừng lại ở phòng thí nghiệm, chưa có điều kiện đánh giá trên thực tế nhà vườn nên chưa có cơ sở để nói về tiềm năng. Song chúng em hy vọng sẽ sớm bắt tay được với nhà vườn để thử nghiệm”, sinh viên Hoàng Đình Huy nói.

Cần kiểm tra độ an toàn của chủng vi khuẩn

Nhóm sinh viên cho biết, từ nghiên cứu có thể thu nhận tế bào của các chủng có khả năng đối kháng dùng làm chế phẩm vi sinh phun, xịt, tưới gốc hoặc trộn với phân, bón cho cây trước quá trình thụ phấn để phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, để làm việc này phải có nhiều thí nghiệm kiểm tra độ an toàn của các chủng vi khuẩn.

Theo TS Nguyễn Thị Kiều, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Hậu Giang, trước khi có chế phẩm đặc trị, người nông dân nên tránh những khuyến cáo phòng trị không đúng.

Như việc bón vôi, bón phân hữu cơ vào đất là rất tốt trong canh tác, nhưng lại không có tác dụng với bệnh xơ đen do vi khuẩn gây ra. Thay vào đó, người trồng mít nên chú ý một số vấn đề quan trọng trong canh tác.

Về thời vụ, do vi khuẩn phát triển mạnh trong những tháng mưa nhiều như tháng 7, 8, 9, 10 hàng năm, nên nhà vườn cần hạn chế để trái trong thời gian này. Khi xử lý ra hoa, người trồng nên tỉa bớt các cành tăm để tạo độ thông thoáng cho cây.

Ngoài ra, nên tuyển lựa những trái hình trụ, gai đều, cuống mập và tỉa bớt những trái méo mó, có cuống dị dạng, vì những trái này cho năng suất thấp và có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Nông dân có thể phun một số loại thuốc phòng ngừa vi khuẩn vào toàn cây, đặc biệt vào cuống và mầu trái, phun ít nhất 3 lần vào các thời điểm có cựa gà, trước và sau khi ra trái.

Dùng vi khuẩn ức chế bệnh mít xơ đen là một hướng nghiên cứu khá mới, chưa có nhiều công trình trong nước thực hiện. Một số nước như Malaysia, Indonesia... đã có nhiều nghiên cứu về lĩnh vực này, tuy nhiên sử dụng những chủng vi khuẩn khác. Việc thử nghiệm hiệu quả cần làm ở cây mít sống. Do chu kỳ phát triển trái mít khá dài nên cần nhiều thời gian để đánh giá mức độ an toàn.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/nhom-sinh-vien-dung-vi-khuan-chua-benh-xo-den-cho-mit-post638028.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/nhom-sinh-vien-dung-vi-khuan-chua-benh-xo-den-cho-mit-post638028.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhóm sinh viên dùng vi khuẩn chữa bệnh xơ đen cho mít